3:14 am - 20 December, 2017

Đến lượt Pháp siết chặt người nhập cư

Chính phủ Pháp hôm qua loan báo, chuẩn bị trình một dự thảo luật siết chặt việc nhập cư và đẩy nhanh việc trục xuất người tị nạn bất hợp pháp khỏi nước này.

Tuyên bố đưa ra đúng vào Ngày Quốc tế người nhập cư thường niên thu hút sự quan tâm của báo giới.

Những lều bạt tạm do người nhập cư dựng lên ở thủ đô Paris

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb cho biết, cơ quan này đang chủ trì soạn thảo dự luật mới có thể sẽ được công bố trong vài tuần tới, trước khi chính thức được thảo luận tại Quốc hội Pháp từ đầu tháng 2/2018.

Theo ông Gerard Collomb, hiện nước này đang có tới 300.000 người nhập cư bất hợp pháp từ khắp nơi đổ về sinh sống, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn xã hội cũng như an ninh. Trong số này chủ yếu là công dân các nước CH Chad và Nigeria vượt biên qua biển Địa Trung Hải đến tị nạn để tìm kiếm việc làm, tương lai tốt hơn…

Giới quan sát cho rằng, nguyên nhân chính khiến chính phủ Pháp siết chặt nhập cư, bất chấp các lời hứa tranh cử của Tổng thống Emmanuel Macron là do tác động từ cuộc bầu cử vừa qua tại Đức, khi Thủ tướng Angela Merkel đã phải hứng chịu quá nhiều chỉ trích của cử tri vì chính sách tiếp nhận người nhập cư quá thông thoáng. Số liệu từ Bộ Nội vụ Pháp cho hay, trong năm 2016, có 85.000 đơn xin tị nạn tại Pháp nhưng chỉ có 36.000 đơn được chấp nhận.

Dự kiến, trong những ngày tới Bộ Nội vụ Pháp sẽ đưa vấn đề gai góc này ra thảo luận với sự tham gia của các chính trị gia các đảng phái tại phiên họp về ngân sách năm 2018.

Tờ L’Express thì cho hay, số người đang thụ hưởng trợ cấp về y tế, phúc lợi ở Pháp dao động từ 300-400 ngàn người (bao gồm cả người tị nạn bất hợp pháp) không những tốn kém ngân khố quốc gia mà còn gây bất ổn về an ninh, là mối đe dọa khủng bố tiềm ẩn bởi thành phần người nhập cư quá phức tạp.

Theo đó, chính phủ Pháp đang chủ trương một chính sách mới, từ chối những người tị nạn và buộc họ phải dời khỏi lãnh thổ nước này. Mục tiêu trước mắt là cắt giảm tối đa khoảng 6,5% dòng người nhập cư theo bản Hiệp định Dublin.

Theo báo chí trong nước, bản dự luật mới được xem sẽ là một thay đổi lớn trong chính sách nhập cư của Paris theo hướng siết chặt hơn các quy định tiếp nhận người nhập cư và đặc biệt là đẩy mạnh việc trục xuất hàng loạt người tị nạn đang cư trú không giấy tờ trên đất Pháp.

Cụ thể, trong số các biện pháp mà chính phủ có thể áp dụng có việc nước Pháp sẽ lựa chọn người được phép tị nạn ngay từ đầu nguồn, tức là từ trong các trại tị nạn tại các khu vực Trung Đông, Bắc Phi, để hạn chế tối đa việc người tị nạn vượt biển Địa Trung Hải tìm đến nước này.

Ngoài ra, bất cứ hồ sơ xin tị nạn nào đã nộp vào một nước khác thuộc liên minh châu Âu thì cũng sẽ bị Pháp loại ngay từ đầu. Biện pháp cuối cùng là sẽ rút ngắn thời gian cho phép chờ đợi hồ sơ xin tị nạn từ 14 tháng như hiện nay xuống còn 6 tháng, nếu người xin tị nạn bị từ chối hồ sơ thì sẽ lập tức bị trục xuất. Theo ông Gerard Collomb, chính phủ Pháp buộc phải tiến hành siết chặt chính sách nhập cư bởi với tốc độ xin tị nạn hiện nay, nước này sẽ đối diện nguy cơ không thể kiểm soát nổi.

Theo AFP, nguồn ngân sách năm 2018 chi cho hoạt động nhập cư dự kiến là 1,38 tỷ euro chủ yếu dùng để trợ cấp cho các đối tượng người tị nạn thuộc các dự án hòa nhập cộng đồng như hỗ trợ ngôn ngữ, nhà ở xã hội…Nếu so với quốc gia láng giềng là Đức thì số tiền này không đáng kể bởi năm 2016, Berlin đã chi tới 9,23 tỷ euro. Thậm chí ngay cả đối với quốc gia nhỏ bé trong liên minh châu Âu là Áo, trong năm 2017 này cũng chi tới 1,8 tỷ euro cho các hoạt động của dân nhập cư.

AN QUỐC

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Định cư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật