10:52 pm - 2 March, 2018

Đại sứ quán Pháp tại Tây Phi bị tấn công, gần 80 người thương vong

Một nhóm vũ trang đã tấn công Đại sứ quán Pháp tại Burkina Faso và trụ sở quân đội của nước này vào ngày 2/3, khiến gần 80 người thương vong.

AFP đưa tin, một vụ nổ súng lớn đã xảy ra vào khoảng giữa buổi sáng ở trung tâm thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso. Các nhân chứng cho biết có 5 người đàn ông có vũ trang đã ra khỏi xe và bắn vào người qua đường trước khi đi đến Đại sứ quán Pháp và đến trụ sở của lực lượng vũ trang Burkina. Chiếc xe sau đó đã bốc cháy.

Vụ tấn công kéo dài trong khoảng 45 phút, khiến 28 người thiệt mạng, gồm 7 thành viên lực lượng an ninh thiệt mạng (trong đó 5 người thiệt mạng tại trụ sở Bộ chỉ huy quân sự Burkina Faso), 6 tay súng bị tiêu diệt, 6 người bị thương trong đó có 2 dân thường, vụ tấn công cũng khiến 50 người khác bị thương.

Khói đen bốc lên cuồn cuộn sau vụ nổ ở thủ đô Ouagadougou

Trong một tuyên bố, chính phủ Burkina Faso cho biết vụ tấn công là nhằm vào Đại sứ quán Pháp và trụ sở của lực lượng vũ trang của Burkina Faso. Bốn kẻ tấn công đã bị vô hiệu hóa trong cuộc tấn công vào Đại sứ quán Pháp.

Thị trưởng thành phố Ouagadougou, ông Armand Béouindé cũng cho biết, các tay súng cũng đã tấn công tòa thị chính thành phố, đồng thời nhận định đây là một vụ tấn công của các chiến binh thánh chiến.

Đại diện Đại sứ quán Pháp đã xác nhận đây là một vụ tấn công khủng bố đồng thời kêu gọi công dân Pháp tìm kiếm nơi đảm bảo an toàn, tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn của lực lượng an ninh và theo dõi sát tình hình.

Văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris cho biết, lãnh đạo Pháp đã được thông báo chi tiết về tình hình cụ thể và mọi việc đã trong tầm kiểm soát.

Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm, song các các cuộc tấn công trước đó đều do các nhóm ủng hộ mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda thực hiện nhằm đáp trả việc Burkina Faso tham gia chiến dịch chống các phần tử Hồi giáo thánh chiến trong khu vực Sahel.

Hà Kim (Theo AFP)/congly

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới, Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Phương pháp học từ vựng và luyện viết Tiếng Pháp nhanh chóng

    Đây là bài viết tớ đúc rút ra từ anh tớ và tớ, với phương pháp dạy của ba. Ba không phải là giáo viên Tiếng Pháp, nhưng Tiếng Pháp với ông như là ngôn ngữ thứ 2. Vì vậy, tớ muốn chia sẻ lại với những người đang muốn Tiếng Pháp trở thành ngôn […]

  • “Di sản vô giá” giành giải Cống hiến bên ngoài nước Pháp

    Nhiếp ảnh gia Réhahn (người Pháp) và Dự án “Di sản vô giá” vừa vinh dự nhận giải thưởng Trophées des Français de l’étranger tại Quai d’Orsay – nơi làm việc của Bộ Ngoại giao và Phát triển quốc tế Pháp. Trophées des Français de l’étranger là giải thưởng dành cho người Pháp có các […]

  • 3 người chết trong vụ giữ con tin ở Pháp, kẻ tấn công bị hạ sát

    Ba người thiệt mạng ở tây nam nước Pháp hôm thứ Sáu khi một tay súng cướp một chiếc xe, nổ súng vào cảnh sát và bắt nhiều người làm con tin trong một siêu thị trong khi hô lớn “Allahu Akbar.” Cảnh sát sau đó ập vào siêu thị tại thị trấn nhỏ Trèbes […]