12:34 am - 14 February, 2020

Đại dịch khủng khiếp nào khiến nước Pháp khốn đốn trong lịch sử

“Cái chết đen” Marseille được biết đến trong lịch sử y học với những biện pháp mạnh mẽ để kiểm soát mầm bệnh, trong đó có những cách thức hết sức cực đoan.

Diễn ra từ năm 1720-1722, Cái chết đen Marseille là một trong những đợt bùng phát bệnh dịch hạch gây ra hậu quả thảm khốc nhất cho thế giới.
Xuất hiện đầu tiên ở Marseille, dịch bệnh đã giết 100.000 người dân thành phố này và các tỉnh lân cận, khiến một vùng rộng lớn của nước Pháp trở nên hoang tàn.
Dịch bệnh Marseille cũng được biết đến trong lịch sử y học với những biện pháp mạnh mẽ để kiểm soát mầm bệnh, trong đó có những cách thức hết sức cực đoan.
Nghị viện thành phố Aix-en-Provence, địa phương nằm phía Bắc Marseille đã ban bố đạo luật cho phép xử tử những người di chuyển giữa Marseille và các vùng khác của vùng Provence.
Dai dich khung khiep nao giet sach 100.000 nguoi Phap TK 18?-Hinh-5Chính quyền cũng cho dựng nhiều bức tường lớn được gọi là Mur de la Peste (bức tường dịch hạch) ở vùng nông thôn để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh. Nhiều đoạn tường còn tồn tại đến ngày nay.
Có lẽ, do những biện pháp quyết liệt mà cơn ác mộng của đại dịch Cái chết đen từng cướp tính mạng của 1/3 dân số châu Âu hồi thế kỷ 14 đã không lặp lại.
Đến năm 1765, dân số Marseille trở lại mức như thời kỳ trước năm đại dịch xuất hiện. Vào thời điểm này Cái chết đen chỉ còn tồn tại trong ký ức những người cao tuổi…

Nguồn: kienthuc.net

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn được chọn làm ứng cử viên chức Thị trưởng Paris

    Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn ngày 16/2 cho biết đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn bà làm ứng cử viên cho chức Thị trưởng thành phố Paris, thay ông Benjamin Griveaux, người đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua do bị cáo buộc dính […]

  • Rơi máy bay chở khách Pháp

    Hôm qua (16/2), một máy bay chở khách hạng nhẹ đã bị rơi ở miền Nam nước Pháp làm 4 người thiệt mạng. Truyền thông Pháp cho biết, đây là máy bay chở khách loại nhỏ, mang theo 4 người kể cả phi công, cất cách từ sân bay Angoulem và bốc cháy khi hạ […]

  • Bão Dennis hoành hành tại Anh và Pháp

    Bão Dennis hoành hành khiến cơ quan thời tiết Anh phải ban bố cảnh báo đỏ đối với khu vực South Wales trong khi cũng làm gián đoạn giao thông đường sắt ở Pháp. Bão Dennis hoành hành khắp nước Anh trong ngày 16/2 đã khiến một người thiệt mạng, gây lụt lội và gió […]