9:52 pm - 15 April, 2018

Cuộc sống người Việt tại Pháp như thế nào?

Pháp là đất nước có tỉ lệ nghèo đói và tỉ lệ bất bình đẳng trong thu nhập thấp nhất so với các nước có nền kinh tế lớn. Đồng thời, người dân ở Pháp được hưởng nhiều chế độ an sinh xã hội, phúc lợi và an ninh tốt nhất thế giới. Vì thế số lượng người nước ngoài nhập cư tại Pháp và sinh viên đi du học tại đây cũng từ đó tăng dần bởi chính những yếu tố trên, trong đó không thể không kể đến người Việt Nam chúng ta.

Cuộc sống người Việt tại Pháp như thế nào?

Có lẽ đây là thắc mắc nhiều nhất của những ai đang có ý định đến nước Pháp sinh sống, học tập và làm việc.

Như chúng ta đã biết, người Việt Nam đến định cư tại Pháp từ rất lâu và ban đầu chỉ với số lượng rất ít. Vào đầu thế kỷ 20, số lượng người Việt tại Pháp cũng dần tăng. Nhưng phải từ sau năm 1975, cộng đồng người Việt tại đây mới tăng lên đáng kể. Nước Pháp không có con số thống kê chính thức về người Việt ở nước họ bởi theo hiến pháp thì các cuộc điều tra dân số không đặt những câu hỏi về chủng tộc và tôn giáo. Tuy nhiên, theo một số thông tin điều tra nơi sinh cũng như số liệu của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thì số người Việt tại Pháp được ước tính từ khoảng 200.000 đến 250.000 người vào năm 2002, con số này tăng lên khoảng 300.000 vào năm 2013.

Cũng giống với cộng đồng Châu Á nói chung, những người Việt sống rải rác trong Paris và ngoại ô thành phố, nhưng Chợ Tàu ở quận 13 vẫn là nơi giao lưu quan trọng.

Dù lúc đầu khi mới đặt chân qua nước Pháp còn gặp nhiều khó khăn cũng như sự bỡ ngỡ khi tiếp xúc với nền văn hóa mới. Nhưng lâu dần với ý chí, sự quyết tâm xây dựng đời sống mới ở xứ sở nước người, những người Việt Nam tại Pháp đã dần làm chủ được cuộc sống của mình, xây dựng kinh tế bền vững, khẳng định được lòng tự tôn dân tộc trên miền đất mới.

Phần đông người Việt định cư tại Pháp làm việc trong các công sở, một số không nhỏ khác mở các nhà hàng Việt Nam tập trung ở khu phố Tàu và rải rác khắp thành phố. Ngoài ra còn có một số là trí thức trong các trường đại học hay hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật,…

Rất nhiều người Việt ở Pháp đã thành công và trở nên nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Điển hình có Trần Thị Nam Murtin được nhận Bắc đẩu bội tinh Premier ministre grade chevalier vào năm 2008 của chính phủ Pháp. Về lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh phải kể đến nhà nghiên cứu nghệ thuật và âm nhạc cổ truyền Trần Văn Khê, nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo, đạo diễn Trần Anh Hùng; về khoa học thì nổi tiếng và được coi là tấm gương trẻ thành công nhất đó là giáo sư Ngô Bảo Châu, còn có Bùi Trọng Liễu, Cao Huy Thuần,… Hay trên lĩnh vực kinh doanh có triệu phú Hoàng Việt Chúc, người sở hữu khách sạn Nikko ở Paris; và nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Barbara Bùi;…

Cho dù sống trên nước Pháp nhưng những người con đất Việt luôn luôn có một tinh thần chung là hướng về cội nguồn và không quên được những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của quê nhà. Điều đó được thể hiện thông qua cách sinh hoạt thường ngày, tham gia tổ chức lễ hội, đời sống tâm linh hay cả trong kinh doanh.

Cộng đồng người Việt tại Pháp luôn có tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong tất cả các mặt của cuộc sống và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp ở địa chỉ 19, phố Albert, quận 13 (Paris) kể từ khi được thành lập năm 2008 luôn là “ngôi nhà văn hóa chung ấm áp” của cộng đồng người Việt tại Pháp và bạn bè Pháp. Nơi đây thường xuyên tổ chức nhiều chương trình liên hoan, giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc của cộng đồng người Việt, đặc sắc nhất là việc tổ chức văn nghệ, trình diễn duyên dáng Việt Nam trong y phục thời trang áo dài.

Cộng đồng người Việt tại Pháp

Còn phải kể đến món ăn “Phở” vốn là một hình thức ẩm thực mang tính chất đặc trưng về văn hóa của người Việt, ngày nay cũng được nhiều người dân bản địa biết đến sau chả giò, rượu đế. Và bây giờ, thì người ta có thể tìm thấy ở trong rất nhiều nhà hàng Á – Đông đều có bày bán các món ăn bình dân, hợp khẩu vị này. Đây là một hình thức kinh doanh ngoại lệ của người Việt, nhưng cũng góp phần giới thiệu, quảng bá ẩm thực Việt Nam đến nước bạn.

Nét văn hóa tâm linh còn thấm sâu vào những người con xa quê. Ở đây, phần lớn người Việt thường hay đi lễ chùa vào đầu năm.

Trúc Lâm Thiền Viện là một ngôi chùa Việt nằm tại Villebon-sur-Yvette, thuộc ngoại ô thành phố Paris. Mùng Một Tết hàng năm Thiền Viện thường tổ chức lễ cầu an và tiếp đón một lượng lớn phật tử và du khách đến thăm. Những người con xa xứ cho rằng khi đến Thiền Viện, gặp gỡ nhiều người Việt, họ sẽ cảm nhận được không khí ngày tết càng rõ rệt, cũng giúp vơi bớt phần nào nỗi nhớ nhà của những người con xa quê.

Thiền Viện Trúc Lâm tại Villebon-sur-Yvette

Hầu hết người Việt định cư tại Pháp dù có tất bật với cuộc sống mưu sinh, lo cơm áo gạo tiền nhưng không ai bảo ai, đều sum vầy bên mâm cơm truyền thống để đón tết cổ truyền dân tộc.

Nguồn:dinhcuaz

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp năm 2019

    Thị trấn Saint-Vaast la Hougue ở vùng Normandie đã đoạt danh hiệu ‘‘Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp’’ năm 2019, theo bình chọn của khán giả hôm 26/06/2019. Đây là tên của một chương trình truyền hình nổi tiếng, chuyên giới thiệu các danh lam thắng cảnh các vùng miền nước Pháp. Nằm […]

  • Khám phá bí quyết “vàng” để sở hữu vẻ đẹp tự nhiên thuần khiết từ phụ nữ Pháp

    Dù bao nhiêu trào lưu làm đẹp lên ngôi rồi hạ nhiệt, nhưng phong cách đẹp tự nhiên của phụ nữ Pháp luôn là xu hướng không bao giờ lỗi mốt. Sinh ra từ kinh đô thời trang thế giới và sở hữu “gout” làm đẹp từ trong gene, những người phụ nữ Pháp luôn […]

  • Hướng dẫn thủ tục làm visa định cư Pháp

    Nước Pháp được biết đến là cái nôi của văn hóa châu Âu. Đặc biệt quốc gia này còn nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc độc đáo, cảnh quan tuyệt sắc cùng nền kinh tế, giáo dục phát triển vượt bậc. Hồ sơ xin visa định cư Pháp cần những giấy tờ gì? […]