1:39 am - 28 November, 2021

Covid-19: Pháp bắt đầu chiến dịch tiêm liều vaccine thứ 3

Trong bối cảnh biến thể Omicron gây lo ngại cho cả thế giới, ngày 27/11/2021, nước Pháp khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid thứ 3 cho toàn bộ những người từ 18 tuổi trở lên.

Việc tiêm nhắc mũi thứ 3 này kể từ nay là bắt buộc đối với toàn bộ người lớn, ngay từ 5 tháng sau khi mũi tiêm cuối cùng, hay sau bị nhiễm Covid, nếu sự lây nhiễm này xảy ra sau khi đã chích ngừa đầy đủ. Kể từ ngày 15/01 năm tới, đối với những người trên 18 tuổi, chứng nhận y tế sẽ chỉ có giá trị nếu đã chích liều thứ 3.

Tiêm liều thứ 3 cho toàn bộ người lớn là một trong những biện pháp được chính phủ thông báo hôm thứ Năm 25/11 vừa qua nhằm kềm chế đà bùng phát mạnh trở lại của dịch Covid-19. Biện pháp thứ hai là giá trị của xét nghiệm Covid-19 đối với những người không tiêm ngừa kể từ nay giảm xuống còn 24 tiếng. Đây là một cách để gây thêm áp lực đối với những người cho tới nay vẫn kiên quyết không tiêm phòng Covid.

Chính phủ Pháp cũng quyết định là việc đeo khẩu trang kể từ nay sẽ là bắt buộc tại toàn bộ những nơi tiếp đón công chúng bên trong. Riêng tại vùng thủ đô Paris, chính quyền địa phương hôm qua đã ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trở lại ở toàn bộ những tiếp đón công chúng bên trong, cũng như ở bên ngoài tại những nơi tập trung đông người, như các liên hoan, các buổi trình diễn, các trường học, những nơi thờ phượng và các chợ, kể cả các chợ Noel. Việc đeo khẩu trang cũng là bắt buộc tại những nơi đã áp dụng chứng nhận y tế như rạp xi-nê, viện bảo tàng, quán bar, nhà hàng (trừ những lúc ngồi ăn, uống).

Nhiều địa phương khác ở Pháp cũng đã ra các lệnh tương tự về bắt buộc đeo khẩu trang trở lại. Trong khi đó, hôm qua, chính phủ Pháp thông báo dời thời điểm bắt buộc chích ngừa Covid đối với nhân viên y tế và nhân viên cứu hỏa ở Guadeloupe và Martinique đến ngày 31/12. Quyết định này là nhằm ngăn chặn các vụ bạo động đã khiến 10 người bị thương bên phía lực lượng an ninh chỉ trong một đêm thứ năm rạng sáng thứ sáu 26/11/2021.

Theo dự kiến ban đầu, lẽ ra kể từ ngày 15/11, việc tiêm ngừa đã là bắt buộc đối với nhân viên y tế và nhân viên cứu hỏa tại hai lãnh thổ hải ngoại này của Pháp. Nhưng đây cũng là ngày bắt đầu tổng đình công ở Guadeloupe phản đối các biện pháp phòng chống Covid-19. Phong trào tổng đình công sau đó đã lan sang Martinique kể từ ngày 22/11.

Nguồn: rfi.fr

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật