8:16 pm - 13 January, 2019

Công bố thư của Tổng thống Pháp trước cuộc tranh luận quốc gia

Phủ Tổng thống Pháp đã công bố bức thư của Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi người dân hãy biến sự phẫn nộ thành giải pháp.

Phong trào biểu tình của những người “Áo vàng” tại Pháp. Ảnh: Daily Star.

2 tháng sau khi nổ ra phong trào biểu tình của những người “Áo vàng” , phủ Tổng thống Pháp hôm qua (13/1) đã công bố bức thư của Tổng thống Emmanuel Macron gửi tới toàn thể người dân, trong đó kêu gọi người dân “hãy biến sự phẫn nộ thành giải pháp”. Bức thư được xem là nhằm tạo khuôn khổ của cuộc tranh luận quốc gia lớn dự kiến vào ngày 15/1 tới.

Theo Nhà lãnh đạo Pháp, cuộc tranh luận quốc gia sắp tới không phải là một cuộc bầu cử hay một cuộc trưng cầu ý dân, đồng thời kêu gọi đông đảo người dân tham gia sự kiện này. Ông cho biết sẽ trực tiếp thông báo kết quả cuộc tham vấn này một tháng sau khi kết thúc.

Trong bức thư, Tổng thống Macron nhấn mạnh, ông hiểu những bất bình và sự tức giận của người dân đối với tình trạng thuế cao hay sự không hài lòng với các dịch vụ công, song sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức bạo lực nào.

Để giải quyết những lo ngại, điều cần thiết và hợp pháp là tất cả phải cùng nhau giải đáp những câu hỏi lớn trong tương lai.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng đặt ra một loạt câu hỏi nhằm tạo khuôn khổ cho cuộc tranh luận sắp tới, như làm thế nào để hệ thống thuế của Pháp công bằng và hiệu quả hơn? Liệu nước Pháp có nên loại bỏ một số dịch vụ công cộng đã lỗi thời hoặc quá đắt so với tiện ích của chúng? Hay liệu có quá nhiều cấp hành chính hoặc cấp chính quyền địa phương hay không?…

Bức thư được công bố trong bối cảnh các cuộc biểu tình “Áo vàng” đã bước sang tuần thứ 9. Theo Bộ Nội vụ Pháp, tính đến cuối ngày 12/1, đã có 84.000 người biểu tình tuần hành trên toàn nước Pháp theo lời kêu gọi của phong trào “Áo vàng”. Dù căng thẳng và các vụ đụng độ vẫn xảy ra, song tình trạng bạo lực đã giảm./.

Theo VOV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]

  • Singapore, Paris, Hong Kong đắt đỏ nhất thế giới

    Đây là năm thứ 6 liên tiếp Singapore đứng đầu xếp hạng của EIU về chi phí sinh hoạt. Trong Báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu (Worldwide Cost of Living) mà EIU vừa công bố, Singapore, Paris (Pháp) và Hong Kong (Trung Quốc) cùng đứng đầu danh sách đắt đỏ nhất thế giới. […]