8:16 pm - 13 January, 2019

Công bố thư của Tổng thống Pháp trước cuộc tranh luận quốc gia

Phủ Tổng thống Pháp đã công bố bức thư của Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi người dân hãy biến sự phẫn nộ thành giải pháp.

Phong trào biểu tình của những người “Áo vàng” tại Pháp. Ảnh: Daily Star.

2 tháng sau khi nổ ra phong trào biểu tình của những người “Áo vàng” , phủ Tổng thống Pháp hôm qua (13/1) đã công bố bức thư của Tổng thống Emmanuel Macron gửi tới toàn thể người dân, trong đó kêu gọi người dân “hãy biến sự phẫn nộ thành giải pháp”. Bức thư được xem là nhằm tạo khuôn khổ của cuộc tranh luận quốc gia lớn dự kiến vào ngày 15/1 tới.

Theo Nhà lãnh đạo Pháp, cuộc tranh luận quốc gia sắp tới không phải là một cuộc bầu cử hay một cuộc trưng cầu ý dân, đồng thời kêu gọi đông đảo người dân tham gia sự kiện này. Ông cho biết sẽ trực tiếp thông báo kết quả cuộc tham vấn này một tháng sau khi kết thúc.

Trong bức thư, Tổng thống Macron nhấn mạnh, ông hiểu những bất bình và sự tức giận của người dân đối với tình trạng thuế cao hay sự không hài lòng với các dịch vụ công, song sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức bạo lực nào.

Để giải quyết những lo ngại, điều cần thiết và hợp pháp là tất cả phải cùng nhau giải đáp những câu hỏi lớn trong tương lai.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng đặt ra một loạt câu hỏi nhằm tạo khuôn khổ cho cuộc tranh luận sắp tới, như làm thế nào để hệ thống thuế của Pháp công bằng và hiệu quả hơn? Liệu nước Pháp có nên loại bỏ một số dịch vụ công cộng đã lỗi thời hoặc quá đắt so với tiện ích của chúng? Hay liệu có quá nhiều cấp hành chính hoặc cấp chính quyền địa phương hay không?…

Bức thư được công bố trong bối cảnh các cuộc biểu tình “Áo vàng” đã bước sang tuần thứ 9. Theo Bộ Nội vụ Pháp, tính đến cuối ngày 12/1, đã có 84.000 người biểu tình tuần hành trên toàn nước Pháp theo lời kêu gọi của phong trào “Áo vàng”. Dù căng thẳng và các vụ đụng độ vẫn xảy ra, song tình trạng bạo lực đã giảm./.

Theo VOV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Các điểm du lịch ở Paris không thể bỏ qua

    Paris – thủ đô nước Pháp, là thành phố lớn nhất châu ÂU và là trung tâm nghệ thuật, thời trang, ẩm thực và văn hóa toàn cầu. Vậy nết một lần đặt chân tới vùng đất này bạn sẽ lựa chọn địa điểm nào cho hành trình của mình. Cùng tìm hiểu các điểm […]

  • Cãi mẹ yêu Việt kiều hơn tuổi, 8X Nha Trang 10 năm nằm giường 1m6 vì lý do ngỡ ngàng

    Vượt qua sự phản đối của gia đình khi yêu Việt kiều Pháp lớn tuổi, hiện nay, chị Vân Đỗ đang có cuộc sống hạnh phúc với 3 nhóc tỳ nhí. Chị Vân Đỗ (35 tuổi, Nha Trang) gọi chuyện tình yêu của mình và ông xã là sự tình cờ của định mệnh bởi […]

  • Vì sao nước hoa Pháp lại được ưa chuộng trên thế giới

    Nhắc đến nước hoa là ngay lập tức người ta nghĩ đến Pháp. Nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết lý do vì sao nước hoa Pháp lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Nước Pháp tráng lệ – kinh đô nước hoa thế giới Latin Per fumum – “truyền tải thông qua […]