12:47 am - 31 July, 2019

Con đường năng lượng mặt trời của Pháp có gì đặc biệt?

Con đường năng lượng mặt trời tại Tourouvre-au-Perche của Pháp được xây dựng với chi phí 5 triệu euro sẽ được thử nghiệm trong thời gian hai năm.

Theo báo Guardian, Pháp vừa khai trương tuyến đường năng lượng mặt trời.

Con đường đặc biệt dài 1 km tại ngôi làng nhỏ Tourouvre-au-Perche tại vùng Normandy của Pháp được phủ lên bề mặt các tấm thu năng lượng mặt trời có tổng diện tích 2.800 mét vuông. Tham gia lễ khánh thành con đường mới ngày 22-12 có Bộ trưởng sinh thái Pháp, bà Ségolène Royal.

Với chi phí xây dựng 5 triệu euro (5,2 triệu USD), con đường năng lượng mặt trời sẽ được khoảng 2.000 tài xế sử dụng mỗi ngày trong thời gian thử nghiệm 2 năm để đánh giá hiệu quả thực sự, xem nó có thể sản sinh đủ điện năng cho hệ thống đèn đường của ngôi làng có 3.400 cư dân này không.

Năm 2014, một con đường năng lượng mặt trời tương tự từng được khánh thành tại Krommenie ở Hà Lan. Con đường này cũng đã sản sinh được 3.000 kWh điện năng, tương đương với nhu cầu năng lượng trung bình của một gia đình trong một năm. Tuy nhiên chi phí xây dựng nó lại đủ để chi trả cho 520.000 kWh điện.

Trước khi triển khai xây dựng con đường năng lượng mặt trời tại Normandy, hãng xây dựng Colas, một phần của tập đoàn viễn thông Bouygues đã lắp đặt các tấm thu năng lượng mặt trời tại bốn bãi đậu xe hơi trên toàn nước Pháp.
Bà Royal cho biết và mong muốn cứ 1.000 km đường xa lộ ở Pháp lại có 1 km được lắp đặt các tấm thu, như vậy Pháp có tổng cộng khoảng 1 triệu km xa lộ, tuy nhiên các tấm thu năng lượng mặt trời đặt trên các bề mặt phẳng không đạt hiệu quả bằng các tấm thu lắp trên các bề mặt dốc như mái nhà.

Dư luận phản biện tại Pháp cho rằng đây không phải cách sử dụng hiệu quả nguồn tiền thuế của dân.

Họ cho rằng, mặc dù họ không nghi ngờ về việc đây là một tiến bộ công nghệ, nhưng để phát triển các nguồn năng lượng có thể tái tạo, họ cho rằng sẽ có những giải pháp tiết kiệm và hiệu quả hơn cách làm này.

Theo Tuổi trẻ

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn được chọn làm ứng cử viên chức Thị trưởng Paris

    Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn ngày 16/2 cho biết đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn bà làm ứng cử viên cho chức Thị trưởng thành phố Paris, thay ông Benjamin Griveaux, người đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua do bị cáo buộc dính […]

  • Rơi máy bay chở khách Pháp

    Hôm qua (16/2), một máy bay chở khách hạng nhẹ đã bị rơi ở miền Nam nước Pháp làm 4 người thiệt mạng. Truyền thông Pháp cho biết, đây là máy bay chở khách loại nhỏ, mang theo 4 người kể cả phi công, cất cách từ sân bay Angoulem và bốc cháy khi hạ […]

  • Bão Dennis hoành hành tại Anh và Pháp

    Bão Dennis hoành hành khiến cơ quan thời tiết Anh phải ban bố cảnh báo đỏ đối với khu vực South Wales trong khi cũng làm gián đoạn giao thông đường sắt ở Pháp. Bão Dennis hoành hành khắp nước Anh trong ngày 16/2 đã khiến một người thiệt mạng, gây lụt lội và gió […]