1:33 am - 27 September, 2019

Có thể bạn chưa biết những quốc gia nhỏ nhất ở châu Âu

Có thể bạn chưa biết những quốc gia nhỏ nhất ở châu Âu

🇻🇦 Vatican City (nhỏ xíu nằm lọt thỏm ở trong Rome)
🇲🇨 Monaco (toàn bị tưởng là một thành phố của Pháp)
🇸🇲 San Marino (nằm gọn trong nước Ý)
🇱🇮 Liechtenstein (nằm giữa Thụy Sỹ và Áo)
🇲🇹 Malta (đảo quốc gần Sicily, Ý)
🇦🇩 Andorra (nằm giữa Tây Ban Nha và Pháp)
🇱🇺 Luxembourg, dù cũng nhỏ xíu xiu, mà vẫn to hơn 6 nước ‘microstates’ kia cộng lại.

Lưu ý là trong những nước kể trên, 3 nước đầu không thuộc khối Schengen nhưng có ‘biên giới mở’ với các nước Schengen nên bạn có thể ra vào những nước này thoải mái nếu có visa Schengen. Riêng Andorra có border control nên nếu bạn vào Andorra xong sau đó muốn đi tiếp qua nước Schengen khác thì phải có double/multiple entry visa nhé (vì bạn sẽ phải vào Schengen 2 lần).

Ảnh: Luxembourg

Những nước sau thuộc EU nhưng không thuộc Schengen: Croatia, Romania, Bulgaria và Cyprus. Những nước này sẽ gia nhập Schengen khi đủ điều kiện.

Ngoài ra, Ireland và UK (Anh, Scotland, Northern Ireland và Wales) cũng không thuộc khối Schengen nên bạn sẽ phải xin visa riêng.

Sự khác nhau giữa Schengen, EU và Eurozone:

EU là Liên minh Châu Âu thì chắc ai cũng biết rồi. Eurozone là nhóm các nước thuộc EU sử dụng đồng tiền chung Euro. Có những nước thuộc EU nhưng không sử dụng đồng Euro như Thụy Điển, Czech, Hungary, Croatia …

Khối Schengen là nhóm các nước châu Âu đã kí hiệp định Schengen về quản lí biên giới. Có một số ít các nước thuộc EU nhưng không thuộc Schengen mình đã liệt kê ở phần trên.

Ngược lại, có 4 nước không thuộc EU là Iceland, Na Uy, Thụy Sỹ và Liechtenstein nhưng lại thuộc Schengen.

Bạn cần xin visa gì khi đi châu Âu?

Ireland, UK: mỗi nước phải xin visa riêng.

Các nước Schengen: xin visa Schengen, đi được tất cả các nước trong khối Schengen trong cùng một chuyến đi dù bạn chỉ xin single entry, vì cả khối Schengen được tính như một vùng lãnh thổ không có biên giới nội bộ. Ví dụ khi bạn đi từ Đức sang Thụy Sỹ, bạn không hề phải xuất cảnh/nhập cảnh.

Croatia, Romania, Bulgaria và Cyprus: bạn đi nước nào thì xin visa nước ấy. Tuy nhiên, nếu bạn có double/multiple entry visa của 1 trong 4 nước thì bạn sẽ đi được luôn 3 nước còn lại.

Nếu bạn có visa Schengen với double/multiple entry thì bạn cũng có thể vào 4 nước này (single visa không được nhé dù bạn có cần vào lại Schengen hay không).

Với những bạn có Resident Permit của một trong các nước Schengen, nếu đây là permit được cấp với những mục đích thông thường thì nó sẽ cho phép bạn ra vào Schengen nhiều lần trong thời hạn của permit. Bạn không đi Ireland hay UK được với visa này nhưng bạn có thể đi được tất cả các nước Schengen và 4 nước thuộc EU nhưng không thuộc Schengen kể trên (Croatia, Romania, Bulgaria và Cyprus).

Những nước khác bạn có thể đi với visa Schengen (thông tin tham khảo, bạn nên check trước khi đi vì thông tin này có thể thay đổi)

Hiệp định Schengen được kí kết tại Schengen – một thị trấn nhỏ của Luxembourg.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật