8:07 pm - 27 January, 2019

Chùm ảnh ‘Khăn đỏ’ ra quân trị ‘Áo vàng’ bạo loạn tại Pháp

10.000 người quấn khăn đỏ đã xuống đường tham gia tuần hành phản đối phong trào “Áo vàng” bạo loạn suốt hơn 10 tuần qua.

Một người biểu tình thuộc nhóm “Khăn đỏ” với tấm giấy in chữ “Đừng động đến Cộng hòa của tôi”. Ảnh: AFP

Theo hãng tin BBC, một nhóm người tự xưng là “Khăn đỏ” ngày 27/1 đã kêu gọi một cuộc tuần hành ở thủ đô Paris, thể hiện sự ủng hộ với Chính phủ Pháp và phản đối các cuộc biểu tình bạo lực của phong trào “Áo vàng”.

“Mọi người đã quá mệt mỏi với tình trạng các con đường bị phong tỏa. Điều này gây bất lợi tới công việc kinh doanh, trẻ em thì không thể đến trường đúng giờ”, Alex Brun – người phát ngôn của phe “Khăn đỏ” trả lời kênh truyền pháp RFI.

Cuộc tuần hành hôm Chủ nhật thu hút được hơn 10.000 người tham dự. Ảnh: EPA
Cảnh sát chống bạo động đứng canh kiểm soát tình hình khi tuần hành diễn ra. Ảnh: EPA
Nhiều người tham gia lấy cờ Pháp có màu đỏ quấn quanh người. Ảnh: Reuters
“Khăn đỏ” tuần hành phản đối phe “Áo vàng” bạo loạn. Ảnh: AP

Người đàn ông quấn khăn đỏ trên tay thể hiện sự quyết tâm ngăn bạo loạn. Ảnh: AP

Ngày 27/1, đám đông “Khăn đỏ” di chuyển trong mưa từ quảng trường Nation đến tượng đài Bastille. Một số người hô to khẩu hiệu “Ủng hộ dân chủ, phản đối cách mạng”, đồng thời vẫy cờ Pháp và cờ Liên minh châu Âu (EU). Trước cuộc tuần hành ngày Chủ nhật, nhóm người này đã đưa ra một tuyên bố chung thể hiện tôn chỉ của nhóm. “Chúng tôi phản đối tình trạng nổi dậy do những những người mặc áo gile vàng gây ra”, tuyên bố chung của “Khăn đỏ” đề cập.

Các cuộc biểu tình “Áo vàng” bắt đầu từ ngày 17/11 nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, sau đó đã bùng lên thành một làn sóng phản đối lịch trình kinh tế của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Đây cũng được đánh giá là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất mà Tổng thống Pháp Macron phải đối mặt trong suốt 20 tháng cầm quyền vừa qua.

Dù ban đầu giữ quan điểm cứng rắn trước những yêu sách của phe “Áo vàng”, nhưng tới giữa tháng 12, Chính phủ Pháp đã tuyên bố hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu và cam kết nâng lương tối thiểu cũng như giảm thuế với những người về hưu, song nhiều người biểu tình vẫn còn tỏ ra bất mãn với chương trình ủng hộ doanh nghiệp cuả Tổng thống Macron.

Trong cuối tuần bạo loạn liên tiếp lần thứ 11, trên khắp nước Pháp có 69.000 người tham gia biểu tình. Bộ Nội vụ Pháp thống kê con số này ít hơn số lượng người biểu tình tuần trước là 15.000 người.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Nước Pháp không còn cây gỗ đủ cao để phục chế mái nhà thờ Đức Bà

    Tài liệu lịch sử cho thấy lượng cây gỗ cần để dựng mái nhà thờ Đức Bà không hề nhỏ. Tin buồn: Người Pháp sẽ khó có thể xây dựng lại nhà thờ Đức Bà được như xưa. Theo lời Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch cơ quan bảo tồn di sản Fondation du Patrimoine […]

  • Pháp mở cuộc thi thiết kế phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

    Vài ngày sau khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị lửa huỷ hoại, Pháp bắt đầu lên kế hoạch phục dựng lại công trình nổi tiếng này, một trong số đó là tổ chức một cuộc thi thiết kế. New York Times dẫn lời của Thủ tướng Pháp Édouard Philippe sau cuộc họp nội các […]

  • Các nhà thờ ở Pháp đồng loạt rung chuông vì Nhà thờ Đức Bà

    Hơn 100 thánh đường trên khắp nước Pháp rung chuông để bày tỏ sự đoàn kết với Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy. Các hồi chuông ngân lên khắp nước Pháp vào lúc 18h50 ngày 17/4 (giờ địa phương) để tưởng niệm vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris mà Hội đồng Giám […]