2:38 am - 22 February, 2018

Chưa có quốc tịch Pháp, có thể bảo lãnh hôn thê?

Bạn trai tôi đang định cư tại Pháp, chúng tôi muốn tiến đến hôn nhân. Anh ấy đã theo gia đình sang Pháp từ rất lâu, vì lý do công việc nên không nhập quốc tịch Pháp nhưng trên giấy tờ định cư thì đã ở Pháp trên 10 năm.

Xin hỏi bạn trai tôi có thể bảo lãnh tôi qua Pháp được không? Giấy tờ bảo lãnh của tôi có được hưởng những quyền lợi như mọi người đã có quốc tịch? Thời gian để hoàn tất thủ tục? Có cách nào để làm nhanh? (Thảo Nguyên)

– Trường hợp bạn không thể được bảo lãnh qua Pháp, vì theo quy định cấp thị thực của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM, chỉ cấp thị thực định cư cho con riêng (dưới 18 tuổi) của hôn phối ngoại quốc của Pháp kiều và con của Pháp kiều. Còn lại là các trường hợp xin cấp thị thực dài hạn và ngắn hạn theo quy định của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM.

Trường hợp bạn muốn kết hôn tại Pháp thì có thể xin cấp thị thực theo diện thị thực để kết hôn tại Pháp. Loại thị thực được cấp: ngắn hạn. Thời gian tối đa: 3 tháng. Thời hạn thẩm cứu: đối với một thị thực ngắn hạn có giá trị 3 tháng, thời hạn có thể biến động từ 10 ngày đến ba tuần. Phí hồ sơ: khoảng 60 euro đóng bằng tiền Việt Nam.

Trường hợp cấp thị thực này theo quy định của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM nên phải tiến hành theo các trình tự quy định, không thể tiến hành nhanh hơn được.

Ghi chú dành cho những người xin thị thực:

– Hộ chiếu: để xin thị thực, mọi công dân có quốc tịch Việt Nam đều phải có hộ chiếu đang có giá trị.

– Nộp hồ sơ: việc đến trình diện để nộp hồ sơ là một điều bắt buộc. Bất cứ người xin thị thực nào cũng đều phải tự đến trình diện tại phòng thị thực của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM hoặc tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội.

Các nhân viên của phòng thị thực giữ danh sách các chứng từ và giấy tờ cần phải nộp tùy theo loại thị thực xin, sẵn sàng cung cấp cho những người xin và giải thích mọi điều cần thiết (các danh sách này được soạn thảo bằng tiếng Pháp và tiếng Việt và được phát cho bất cứ người nào xin thị thực).

Việc thiết lập hồ sơ: việc thiết lập một hồ sơ đầy đủ không đương nhiên dẫn đến quyền được cấp thị thực.

• Hồ sơ không nộp trước ngày khởi hành quá 3 tháng;

• Tổng lãnh sự quán có thẩm quyền yêu cầu bổ sung giấy tờ;

Thời hạn thẩm cứu:

Đối với một thị thực ngắn hạn có giá trị 3 tháng, thời hạn có thể biến động từ 10 ngày đến 3 tuần.

Quyết định:

Quyết định đồng ý cấp thị thực được báo bằng miệng, qua điện thoại hoặc tại ghi-sê.

Cấp thị thực:

Sau khi được đồng ý, người xin thị thực phải trình chứng nhận bảo hiểm y tế có giá trị trong thời gian lưu trú tại Pháp cũng như bản chính vé máy bay, giấy giữ chỗ vé máy bay. Thị thực không thể được cấp nếu không có bảo hiểm y tế.

Từ chối cấp thị thực:

Từ chối được thông báo bằng miệng đến người xin. Quy định hiện hành không dự kiến việc thông báo những nguyên nhân đưa đến việc từ chối cấp thị thực.

Mọi hồ sơ xin thị thực có chứa những giấy tờ giả (những chứng từ bị làm giả hoặc sửa đổi, các thư mời giả hoặc chứa đựng những khai báo sai, bản fax hoặc sao cắt xén hoặc biến đổi…) sẽ được chuyển cho ủy viên cảnh sát sư đoàn, tùy viên cảnh sát tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam (Hà Nội) để điều tra và có thể truy tố pháp luật, tại Việt Nam hoặc tại Pháp.

Luật sư TRỊNH VĂN HIỆP/Theo tuoitre

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Visa - Di trú

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Lỗi thường gặp trong bài viết TCF, DELF (p.1)

    Trong quá trình sửa bài viết cho các bạn học viên, mình nhận thấy có một số lỗi cơ bản mà hầu như các bạn đều gặp phải. Mình sẽ dựa phân loại lỗi theo trình độ B1, B2 và TCF. Tuy nhiên, lưu ý chung với các bạn một điều: lỗi thường gặp ở […]

  • Thông tin cơ bản về visa sinh viên ở Pháp

    Bài viết sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn xin visa sinh viên thành công. Nộp đơn càng sớm, bạn sẽ sớm đến với giấc mơ của mình vì quy trình này có thể mất đến vài tháng. Tôi không phải là sinh viên EU Phụ thuộc vào thời gian mà bạn […]

  • Du lịch Paris, nhất định bạn phải đến những nơi này

    Có quá nhiều điều để nói về Paris, vì bề dày lịch sử của nó, nhưng có những trải nghiệm sẽ làm mỗi người phải xao xuyến, nhắc lại khi đến đây. Ở Paris, không nhiều địa điểm có thể ngắm nhìn thành phố từ trên cao miễn phí. Ngoài Tháp Eiffel (24 euro/người) và […]