9:52 pm - 7 August, 2018

Chú ốc sên mang tên Paris

Bạn có biết rằng Paris được chia ra thành 20 quận, nhưng những thứ tự này đã được tổ chức như thế nào không? Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá một chút về lịch sử, thông tin của các quận tại Paris trong bài dưới đây nhé!

Paris là một chú ốc sên. Điều hiển nhiên là Paris không ăn xà lách đâu nhưng theo một cách nào đó, Paris vẫn là một chú ốc sên trong chính hình hài của mình. Một chú ốc sên với các quận trung tâm…

Một quận tại Pháp là một đơn vị hành chính đứng đầu bởi Uỷ ban và tại Paris, chúng ta có 20 quận được đánh số từ 1 đến 20. Một điều đặc biệt khác đó là lượt đánh số theo vòng tròn ly tâm giống như một vỏ ốc sên vậy. Hãy kể ra một số địa điểm nơi mê cung tròn này được mọi người biết đến nhé! Chúng ta có bảo tàng Louvre nằm trong quận 1, Tháp Eiffel ở quận 7, đại lộ Champs-Elysées nằm ở quận 8 và Sacré-Coeur là ở quận 18. Nhưng đối với người Paris, các quận không chỉ là các khu vực hành chính hoặc địa lý. Đó là một vũ trụ riêng với rất nhiều nét khác biệt. Mỗi quận có một câu chuyện riêng và được định nghĩa rõ ràng ở Paris.

Ở phía Tây, là khu vực cư ngụ bởi những gã nhà giàu. Nếu các quận 7, 8 và 15 khá đông đúc với nhiều thành phần khác nhau, thì nơi đây là quận 16 với những nhà tư bản, tầng lớp trung thượng lưu, với những tòa nhà đẹp đẽ cùng những con phố yên tĩnh, nơi mà những quý bà già với những chú cún quý tộc được chải chuốt sang chảnh và những quý ông lịch lãm thành đạt. Hơn thế nữa, để hình dung sự sang trọng nơi đây, người ta có thể dùng cụm từ anh/cô ấy « đến từ quận 16 » để miêu tả một người sang trọng.

Giống như phần lớn các thành phố châu Âu lớn, những quận dành cho người thu nhập thấp được tìm thấy ở phía Đông Bắc của thành phố. Đối với Paris, hướng gió thổi chính từ tây sang đông. Vì vậy, giới quý tộc, khi sống ở phía Tây, sẽ tránh được những cơn khói công nghiệp, và sự phân bố dân cư hình thành nhanh chóng này chính là di sản để lại từ tiến trình Công nghiệp hoá từ thế kỷ 19. Còn nhóm công nhân lao động đáng thương sinh sống ở phía đông sẽ phải gánh lấy lượng khí thải khói bụi này.

Do đó, người ta vẫn thường thấy rất nhiều dân nhập cư Paris có nguồn gốc từ Maghreb, châu Á hoặc châu Phi trong các khu vực quận 18, 19 và 20. Còn riêng 13? Đối với người Paris, đó là khu phố Tàu. Nơi các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các siêu thị đồ châu Á, nhà hàng phong cách lạ kỳ và những cuộc diễu hành mừng Tết Nguyên đán âm lịch.

Còn quận 11, đây chính xác là nơi có xu hướng hợp thời nhất : các cửa hàng thực phẩm hữu cơ, các điểm sửa xe đạp và các xưởng thu hút các nhóm nghệ sĩ trẻ và sáng tạo… Tất nhiên, trong mọi các quận, người ta cũng sẽ bắt gặp những người bình thường chống lại các định kiến …

Nhưng, không phải lúc nào Paris cũng là một chú ốc sên. Vào thời điểm các quận mới được thành lập năm 1795, thành phố nhỏ hơn bây giờ và chỉ có 12 quận, được đánh số từ trái sang phải, phân chia thành 2 khu vực, ngăn cách bởi dòng sông Seine (gọi là mạn trái và mạn phải sông Seine).

Vào năm 1860, khi Haussmann được giao trọng trách kiến thiết lại công trình to lớn ở Paris, thành phố được mở rộng bằng cách sát nhập các huyện/ xã lân cận. Sau đó, những quận mới được ra đời dựa vào việc cắt và gom các quận. Trong bản vẽ đầu tiên chỉ định từ số 13 đến số 16, nhưng điều đó không làm hài lòng tất cả các nhà tư bản giàu có với địa vị và tầm ảnh hưởng. Tại sao lại như thế? Đó là vì, vào thời đó, người ta hay nói một câu như thế này: “Kết hôn ở tòa thị chính quận 13”. Trong thực tế, cho tới thời điểm đó, quận 13 chưa được thành lập, nên câu này có ý nghĩa mỉa mai việc “sống cùng nhau mà không kết hôn”, tức là sống thử.

Ngày nay, việc sống thử trở nên bình thường với xã hội, nhưng tại thời điểm thế kỷ XIX còn rất khép kín và với đặc điểm là một nước theo Thiên Chúa giáo như Pháp, người ta rất coi trọng hôn nhân. Điều đó khiến cho thế giới thượng lưu ở phía tây lại có thêm quận 13 và vô hình chung bị gắn với ý nghĩa quái gở, kì cục này.

Cuối cùng, một sự thống nhất về việc bố trí các quận theo hình xoắn ốc được thông qua, con số 13 được gắn cho một quận “bình dân” hơn. Sự sắp đặt này được giữ nguyên kể từ năm 1860, mặc dù vậy đôi khi có vài người ví von Deauville là “quận thứ 21” của Paris. Để dễ hiểu, Deauville là một vùng ven biển cách Paris 1 tiếng rưỡi. Tại đây, vào những ngày cuối tuần, dân Paris uà đến nghỉ dưỡng còn đông hơn cả dân địa phương. Nhưng trên thực tế, chú ốc sên sẽ càng ngày càng phình to ra nữa không?

Người ta đã bắt đầu phác thảo một dự án thành phố “Le Grand Paris” (Paris Lớn) hợp nhất Paris và các khu vực ngoại ô lân cận của nó. Nhưng, dự án to lớn này sẽ hiện thực hoá khi nào? Trong những năm 2020 sắp tới?

Mà cũng đúng thôi, Paris là một chú ốc sên mà, chúng ta phải đợi thôi!

Dịch từ bài la ville : les arrondissements de Paris

Theo obonparis

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống, Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Lỗi thường gặp trong bài viết TCF, DELF (p.1)

    Trong quá trình sửa bài viết cho các bạn học viên, mình nhận thấy có một số lỗi cơ bản mà hầu như các bạn đều gặp phải. Mình sẽ dựa phân loại lỗi theo trình độ B1, B2 và TCF. Tuy nhiên, lưu ý chung với các bạn một điều: lỗi thường gặp ở […]

  • Thông tin cơ bản về visa sinh viên ở Pháp

    Bài viết sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn xin visa sinh viên thành công. Nộp đơn càng sớm, bạn sẽ sớm đến với giấc mơ của mình vì quy trình này có thể mất đến vài tháng. Tôi không phải là sinh viên EU Phụ thuộc vào thời gian mà bạn […]

  • Du lịch Paris, nhất định bạn phải đến những nơi này

    Có quá nhiều điều để nói về Paris, vì bề dày lịch sử của nó, nhưng có những trải nghiệm sẽ làm mỗi người phải xao xuyến, nhắc lại khi đến đây. Ở Paris, không nhiều địa điểm có thể ngắm nhìn thành phố từ trên cao miễn phí. Ngoài Tháp Eiffel (24 euro/người) và […]