7:20 am - 5 January, 2019

Choáng với sức mạnh khẩu pháo tự hành hàng khủng của Pháp

Ra đời từ năm 1977, khẩu pháo tự hành 155mm mang tên AU-F1 GCT của Pháp đã từng reo rắc nỗi kinh hoàng trong nhiều cuộc chiến tranh kể từ khi được phục vụ trong biên chế Quân đội Pháp tới nay.

Được nghiên cứu từ những năm 60 của thế kỷ trước, tới năm 1972 pháo tự hành AU-F1 GCT của Pháp bắt đầu được sản xuất và dây chuyền sản xuất bị dừng từ năm 1993 tới nay. Nguồn ảnh: Militarytoday.
Đây là loại pháo tự hành có cỡ nòng 155mm cực kỳ khủng khiếp do Pháp sản xuất và sử dụng. Loại pháo này có tốc độ bắn tối đa lên tới 8 viên mỗi phút và đặc biệt, nó được trang bị hệ thống nạp đạn tự động. Nguồn ảnh: Militarytoday
Ngoài ra, trong trường hợp hệ thống nạp đạn tự động gặp vấn đề kíp chiến đấu vẫn hoàn toàn có thể nạp đạn bằng tay nhưng tốc độ bắn khi đó sẽ giảm xuống chỉ còn từ 1 tới 2 viên mỗi phút. Nguồn ảnh: Militarytoday.
Khẩu pháo tự hành này có hoả lực chính là một khẩu pháo 155mm/L40 nghĩa là nòng pháo dài gấp 40 lần đường kính. Nó có tầm bắn tối đa 30 km khi sử dụng đạn phản lực, với các loại đạn pháo thông thường, tầm bắn của pháo cũng đạt tới 23,5 km. Nguồn ảnh: Militarytoday.
Khẩu pháo này có dự trữ đạn là 42 viên và cả 42 viên đạn pháo này đều nằm trong hệ thống nạp đạn tự động sẵn. Dù có hệ thống nạp đạn tự động nhưng pháo tự hành AU-F1 GCT vẫn cần kíp chiến đấu tới 4 người. Nguồn ảnh: Militarytoday
Được xây dựng trên khung gầm của xe tăng chủ lực chiến trường AMX-30, pháo tự hành AU-F1 GCT có trọng lượng tổng cộng 42 tấn kèm theo hệ thống động cơ công suất 720 mã lực cho phép nó di chuyển được với tốc độ tối đa 60 km/h. Nguồn ảnh: Militarytoday.
Tầm hoạt động của khẩu pháo này vào khoảng 500 km kèm theo đó là khả năng vượt đường trường trên lý thuyết thì khá tốt nhưng thục tế do nó có trọng tâm khá cao nên việc di chuyển vào những đoạn đường xấu được khuyến cáo là hạn chế tối đa. Nguồn ảnh: Militarytoday.
Hãng thiết kế AU-F1 GCT của Pháp còn khẳng định tháp pháo này có thể gắn được lên cả khung gầm xe tăng Leopard 1 hoặc T-72 – nghĩa là có thể nâng cấp các loại xe tăng đời cũ này thành pháo tự hành chỉ bằng cách gắn tháp pháo lên khung xe tăng có sẵn. Nguồn ảnh: Militarytoday.
Tuy nhiên không một hợp đồng nâng cấp nào được ký kết vào thời điểm Pháp còn sản xuất AU-F1 GCT. Tổng cộng Pháp đã chế tạo ra 250 khẩu pháo tự hành loại này trong suốt thời gian còn vận hành dây chuyền lắp ráp. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Theo kienthuc

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • ĐBQH đề xuất người Việt Nam ra nước ngoài sẽ đóng 3-5 USD ‘phí chia tay’

    “Tôi có một suy nghĩ nên chăng Việt Nam cũng giống một số nước là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là phí chia tay”, đại biểu Hưng nói. Sáng ngày (12/6), Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của […]

  • Các hãng máy bay có hành trình từ Việt Nam đi Pháp

    Bạn đang muốn tìm hiểu về các hãng máy bay đi Pháp, có những hãng nào bay từ Việt Nam qua Pháp, chuyến bay từ Việt Nam đi Pháp mất bao lâu, nên chọn hãng bay nào tốt và thoải mái nhất, mua vé máy bay đi Pháp ở đâu để có giá rẻ nhất? […]

  • Ốc sên – đặc sản chỉ dành cho người sành ăn ở Pháp

    Một trong những món truyền thống làm nên danh tiếng cho sự sáng tạo của ẩm thực Pháp là ốc sên nướng bơ, tỏi, mùi tây. Ốc sên tiếng Pháp là escargot, không chỉ phổ biến ở nước này như một đặc sản mà còn là món ăn trong thực đơn của Bồ Đào Nha, […]