7:20 am - 5 January, 2019

Choáng với sức mạnh khẩu pháo tự hành hàng khủng của Pháp

Ra đời từ năm 1977, khẩu pháo tự hành 155mm mang tên AU-F1 GCT của Pháp đã từng reo rắc nỗi kinh hoàng trong nhiều cuộc chiến tranh kể từ khi được phục vụ trong biên chế Quân đội Pháp tới nay.

Được nghiên cứu từ những năm 60 của thế kỷ trước, tới năm 1972 pháo tự hành AU-F1 GCT của Pháp bắt đầu được sản xuất và dây chuyền sản xuất bị dừng từ năm 1993 tới nay. Nguồn ảnh: Militarytoday.
Đây là loại pháo tự hành có cỡ nòng 155mm cực kỳ khủng khiếp do Pháp sản xuất và sử dụng. Loại pháo này có tốc độ bắn tối đa lên tới 8 viên mỗi phút và đặc biệt, nó được trang bị hệ thống nạp đạn tự động. Nguồn ảnh: Militarytoday
Ngoài ra, trong trường hợp hệ thống nạp đạn tự động gặp vấn đề kíp chiến đấu vẫn hoàn toàn có thể nạp đạn bằng tay nhưng tốc độ bắn khi đó sẽ giảm xuống chỉ còn từ 1 tới 2 viên mỗi phút. Nguồn ảnh: Militarytoday.
Khẩu pháo tự hành này có hoả lực chính là một khẩu pháo 155mm/L40 nghĩa là nòng pháo dài gấp 40 lần đường kính. Nó có tầm bắn tối đa 30 km khi sử dụng đạn phản lực, với các loại đạn pháo thông thường, tầm bắn của pháo cũng đạt tới 23,5 km. Nguồn ảnh: Militarytoday.
Khẩu pháo này có dự trữ đạn là 42 viên và cả 42 viên đạn pháo này đều nằm trong hệ thống nạp đạn tự động sẵn. Dù có hệ thống nạp đạn tự động nhưng pháo tự hành AU-F1 GCT vẫn cần kíp chiến đấu tới 4 người. Nguồn ảnh: Militarytoday
Được xây dựng trên khung gầm của xe tăng chủ lực chiến trường AMX-30, pháo tự hành AU-F1 GCT có trọng lượng tổng cộng 42 tấn kèm theo hệ thống động cơ công suất 720 mã lực cho phép nó di chuyển được với tốc độ tối đa 60 km/h. Nguồn ảnh: Militarytoday.
Tầm hoạt động của khẩu pháo này vào khoảng 500 km kèm theo đó là khả năng vượt đường trường trên lý thuyết thì khá tốt nhưng thục tế do nó có trọng tâm khá cao nên việc di chuyển vào những đoạn đường xấu được khuyến cáo là hạn chế tối đa. Nguồn ảnh: Militarytoday.
Hãng thiết kế AU-F1 GCT của Pháp còn khẳng định tháp pháo này có thể gắn được lên cả khung gầm xe tăng Leopard 1 hoặc T-72 – nghĩa là có thể nâng cấp các loại xe tăng đời cũ này thành pháo tự hành chỉ bằng cách gắn tháp pháo lên khung xe tăng có sẵn. Nguồn ảnh: Militarytoday.
Tuy nhiên không một hợp đồng nâng cấp nào được ký kết vào thời điểm Pháp còn sản xuất AU-F1 GCT. Tổng cộng Pháp đã chế tạo ra 250 khẩu pháo tự hành loại này trong suốt thời gian còn vận hành dây chuyền lắp ráp. Nguồn ảnh: Militarytoday.

Theo kienthuc

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]

  • Singapore, Paris, Hong Kong đắt đỏ nhất thế giới

    Đây là năm thứ 6 liên tiếp Singapore đứng đầu xếp hạng của EIU về chi phí sinh hoạt. Trong Báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu (Worldwide Cost of Living) mà EIU vừa công bố, Singapore, Paris (Pháp) và Hong Kong (Trung Quốc) cùng đứng đầu danh sách đắt đỏ nhất thế giới. […]