1:21 am - 23 October, 2018

Chợ thực phẩm lớn nhất thế giới giữa lòng Paris

Vào khoảng nửa đêm, khi phần lớn người dân thủ đô Paris, Pháp còn đang say giấc, sức sống lại đến với một khu chợ thực phẩm lớn – có diện tích ngang bằng đất nước Monaco- cách thành phố chỉ khoảng 5 dặm về phía Nam.

Khu chợ có diện tích lên tới 232 ha. (Nguồn: NYTimes).

Diện tích ngang bằng Monaco

Tại khu vực bán hàng đông lạnh có chiều dài ngang một sân bóng đá, ông Pascal Dufays gạt từng phiến đá lớn trong chiếc thùng để tìm những con cá Saint-Pierre và chỉ vào mắt chúng để chứng minh rằng chúng toàn là đồ tươi. “Nhìn thấy vẻ đẹp này chứ? Chúng được bắt ngay trong sáng nay ở Brittany, bởi những tay săn cá”- ông Dufays nói.

Người mua đến từ một nhà hàng ở Paris ập tới để xem xét những chú cá, thỏa thuận về giá cả và đặt giờ chuyển cá tới cửa hàng của ông. Ngay trong đầu buổi sáng, hàng nghìn thương vụ như vậy diễn ra bên trong khu chợ lớn, thường cung cấp đủ loại thực phẩm như thịt, hoa quả, rau củ, sữa, pho mát và hoa…Vào thời điểm Mặt trời lên cao, những công nhân trong khu chợ này đã uống hết 3.000 tách cà phê, sắn tay áo để bắt đầu công việc.

Nằm trong khu vực ẩm thực, Rungis vốn nổi tiếng với nhiều du khách khi họ tới Paris. Nhưng nhiều người lại biết đến nó với cái tên cũ là Les Halles – một khu chợ thực phẩm cũ kỹ từng nuôi sống người dân Paris trong suốt 800 năm và từng được nhà văn Emile Zola kể lại trong tác phẩm có tên “Cái bụng của Paris”.

Khi Les Halles cũ kỹ trở nên tương phản với những kiến trúc mới hào nhoáng ở trung tâm Paris, Tướng Charles de Gaulle, Tổng thống Pháp lúc bấy giờ, đã chỉ thị chuyển nó tới vùng ngoại ô Rungis. Lực lượng cảnh sát đã di chuyển khu chợ này chỉ trong vòng có 3 ngày.

Cũ-mới giao thoa

Ngày nay, Rungis là một khu chợ cực kỳ hiện đại, mang lại doanh thu 9 tỷ Euro mỗi năm (khoảng 10,4 tỷ USD). Khu chợ này có một hệ thống phân chia thực phẩm thành 4 nhóm chính, cùng hệ thống tái chế rác thải sinh học cùng nền tảng thương mại điện tử…hệ thống này hoạt động hiệu quả đến nỗi nhiều quốc gia trên thế giới đã học theo.

Nhưng trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các hãng bán lẻ trực tuyến như Google, Amazon, công ty nhà nước quản lý khu chợ này – Semmaris – đã khuyến khích các hộ bán sỉ dịch chuyển phần lớn hoạt động làm ăn của họ lên Internet. “Nếu chúng tôi không thúc ép các hộ bán cá, rau củ và thịt áp dụng công nghệ, chúng tôi sẽ biến mất”- Stephane Layani, Chủ tịch của Semmaris, nói.

Công ty này mới đây còn thành lập một công ty khởi nghiệp nằm giữa trung tâm của Rungis, chuyên phục vụ các bữa trưa văn phòng cho các doanh nghiệp Pháp. Tuy nhiên, công cuộc hiện đại hóa khu chợ thực phẩm này cũng khuấy động phong trào phản đối của một số hộ trung thành với kiểu bán hàng truyền thống.

“Thật khó để mua bán qua máy tính”- ông Dufays nói – “Người ta muốn nhìn tận mắt con cá, chạm vào nó để đảm bảo nó còn tươi sống. Bạn không thể làm vậy qua màn hình máy tính được”.

Tuy nhiên, viễn cảnh tăng doanh thu từ hoạt động bán trực tuyến đã thu hút rất nhiều thương nhân ở Rungis. Vào khoảng 5 giờ sáng hàng ngày, hàng chục nhân viên ở hãng bán sỉ Piere Desmettre&Fills bắt đầu kiểm tra các đơn hàng trực tuyến trên máy tính của mình.

Nhưng không phải khách hàng nào cũng tin tưởng vào hàng hóa trực tuyến. Aurora Boussac, thợ cắm hoa 30 tuổi, một khách hàng thường xuyên mua hoa, mới đây đã phải ngừng đặt hàng trên mạng sau khi nhận được một bó hoa héo rũ. Kể từ đó, bà luôn đi bộ tới chợ Rungis để tự tay chọn từng bông hoa một. “Chúng tôi là nghệ nhân, chúng tôi cần biết rõ thứ mà mình mua”- bà Boussac nói.

Ông Desmettre thì kể rằng, có lần ông lên mạng để đặt một giỏ sơ-ri từ Brazil, rồi cuối cùng lại nhận được một giỏ đào chuyển đến từ miền Nam nước Pháp.

Còn ở chợ Rungis, điều tồi tệ nhất với những hộ bán sỉ là không bán được hết hàng, bởi họ không hề sử dụng tủ đông. Điều này cũng có nghĩa rằng, mọi thứ trong khu chợ này đều tươi sống và chỉ được bán trong ngày hôm đó chứ không để lại sang ngày hôm sau. Các hộ bán sỉ sẵn sàng chịu lỗ để giữ uy tín lâu năm của họ.

Linh Chi

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật