1:45 am - 25 December, 2018

Chịu hết nổi, Pháp quyết dẹp phong trào Áo vàng

Ngày 24/12, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã tỏ “quyết tâm tái lập trật tự” sau nhiều tuần lễ xảy ra những vụ bạo động nhân các cuộc biểu tình của phong trào Áo vàng, đặc biệt là tại Paris. Trước đó một ngày, Tổng thống Emmanuel Macron cũng đã đưa ra lời kêu gọi tương tự.

Điều khiến chính quyền Pháp tỏ ra quyết tâm là hai sự cố xảy ra ngày 22/12 tại Paris nhân cuộc tập hợp lần thứ 6 của phong trào Áo vàng.

Vụ thứ nhất liên quan đến 3 nhân viên cảnh sát chạy mô tô, bị đám đông biểu tình xông tới ném đá và hành hung ở góc hai đại lộ Champs-Élysées và Georges V, gần Khải Hoàn Môn. Một trong ba người đã phải rút súng ngắn chĩa vào kẻ hành hung để có thể tháo chạy. Hai người còn lại sau đó cũng đã phải đèo nhau trên một chiếc mô tô, bỏ chạy khi bị đám đông đuổi theo ném đá dữ dội.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trước) và Thủ tướng Edouard Philippe

Đối với Thủ tướng Pháp, đó là những hành vi bạo lực mà ông cho là “không thể tin được” nhắm vào cảnh sát. Một cuộc điều tra đã được mở ra về vụ này.

Vụ thứ hai liên quan đến một nhóm Áo vàng, tập hợp trên đồi Montmartre, ngay trước Nhà thờ Sacré-Cœur và hát một bài hát với nội dung bài Do Thái.

Không chỉ thế, vào buổi tối 22/12, khi cuộc biểu tình đã kết thúc, một bà cụ người Do Thái, trên tàu điện ngầm, đã bị ba người mặc Áo vàng sách nhiễu, chửi rủa bằng những lời lẽ bài Do Thái. Một nhà báo đã ghi lại cảnh tượng này và cho công bố trên mạng, gây nên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner đã lên án một hành vi bỉ ổi, và hứa là những thủ phạm sẽ bị trừng trị.

Đụng độ giữa cảnh sát và phe Áo vàng tại thành phố Nantes trong cuộc biểu tình ngày 22/12

Phong trào Áo vàng ở Pháp dường như đang bị hụt hơi. Theo số liệu chính thức, trong lần biểu tình đầu tiên ngày 17/11, có khoảng 282.000 người tham gia trên khắp nước Pháp. Con số này giảm dần theo từng tuần: 166.000 vào ngày 24/11, 136.000 vào ngày 1 và 8/12, 66.000 vào ngày 15/12 và 38.600 người vào ngày 22/12.

Chính phủ Pháp quyết định tổ chức tham vấn nhân dân và đưa ra một số biện pháp tăng sức mua: hoãn tăng thuế xăng dầu trong năm 2019, giảm đóng góp xã hội (CSG) của những người có thu nhập thấp, giảm thuế cho các doanh nghiệp để khuyến khích giới chủ cấp tiền thưởng cuối năm cho nhân viên…

Nh.Thạch

AFP

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • ĐBQH đề xuất người Việt Nam ra nước ngoài sẽ đóng 3-5 USD ‘phí chia tay’

    “Tôi có một suy nghĩ nên chăng Việt Nam cũng giống một số nước là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là phí chia tay”, đại biểu Hưng nói. Sáng ngày (12/6), Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của […]

  • Các hãng máy bay có hành trình từ Việt Nam đi Pháp

    Bạn đang muốn tìm hiểu về các hãng máy bay đi Pháp, có những hãng nào bay từ Việt Nam qua Pháp, chuyến bay từ Việt Nam đi Pháp mất bao lâu, nên chọn hãng bay nào tốt và thoải mái nhất, mua vé máy bay đi Pháp ở đâu để có giá rẻ nhất? […]

  • Ốc sên – đặc sản chỉ dành cho người sành ăn ở Pháp

    Một trong những món truyền thống làm nên danh tiếng cho sự sáng tạo của ẩm thực Pháp là ốc sên nướng bơ, tỏi, mùi tây. Ốc sên tiếng Pháp là escargot, không chỉ phổ biến ở nước này như một đặc sản mà còn là món ăn trong thực đơn của Bồ Đào Nha, […]