12:30 am - 21 March, 2019

Chính phủ Pháp triển khai binh lính trong đợt biểu tình “áo vàng” cuối tuần này

Ngày 20-3, Người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux vừa cho biết, các đơn vị quân đội sẽ được điều động để bảo vệ các tòa nhà công cộng. Mục đích là để các lực lượng an ninh tập trung đối phó những đối tượng quá khích trong đợt biểu tình cuối tuần này của phong trào “áo vàng.”

Chính phủ Pháp cấm biểu tình trên đại lộ Champs-Elysée nếu phát hiện có các đối tượng quá khích. Ảnh: Le Monde.

Đây là quyết định do Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra trong cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng ngày 20-3. Theo đó, binh lính thuộc chiến dịch Sentinelle (được triển khai sau các vụ khủng bố năm 2015 và tiếp tục tuần tra trên phố, bảo vệ sân bay, ga tàu và các khu vực nhạy cảm khác) sẽ có mặt tại các tòa nhà công cộng trong ngày 23-3. Còn các lực lượng an ninh chỉ tập trung kiểm soát và duy trì trật tự tại những khu vực có người biểu tình.

Tuần trước, hơn năm nghìn cảnh sát làm nhiệm vụ tại Paris nhưng không thể ngăn chặn được hàng trăm đối tượng quá khích đốt phá và cướp của tại khu vực chung quanh đại lộ Champs-Elysée. Chính phủ Pháp phải đưa ra một số biện pháp cứng rắn sau khi các lực lượng an ninh bị chỉ trích vì không lường trước được và không thể dẹp được các đối tượng quá khích cướp phá với số lượng đông.

Cùng với việc thay Cảnh sát trưởng Paris, Chính phủ cũng cấm tổ chức biểu tình trên đại lộ Champs-Elysée và tại trung tâm ở một số thành phố khác như Bordeaux và Toulouse nếu phát hiện có các đối tượng quá khích.

Giải thích về việc điều động binh lính, người phát ngôn Benjamin Griveaux cho biết, Chính phủ kiên quyết không để một số người quá khích tiếp tục các hành động gây thiệt cho đất nước và làm xấu hình ảnh của nước Pháp đối với người nước ngoài. Những hình ảnh về tình trạng bạo lực nghiêm trọng vừa qua buộc Chính phủ phải hành động để duy trì trật tự. Sự xuất hiện của binh lính trong nhiệm vụ sắp tới không có ý nghĩa về mặt chính trị mà chỉ là nhiệm vụ hỗ trợ công tác bảo đảm an ninh.

Một số ý kiến trong đó có đại diện công đoàn cảnh sát cho rằng quyết định điều động binh lính chưa thể bảo đảm rằng các đối tượng quá khích sẽ tránh xa. Lý do là vì cảnh sát có đủ các chiến thuật và công cụ để đối phó với các cuộc biểu tình bạo động, trong khi đó đây là nhiệm vụ cũng như vai trò mới của binh lính.

Cũng trong ngày 20-3, đại diện sáu đảng phái lớn gồm Modem, PS, LaREM, RN, LFI và LR đã tham gia cuộc tranh luận trên kênh truyền hình BFMTV về các vấn đề hiện nay của nước Pháp như thất nghiệp, chính sách thuế cũng như việc thoát khỏi cuộc khủng hoảng biểu tình “áo vàng”. Đối với tình trạng bạo lực gia tăng trong các đợt biểu tình gần đây, các ý kiến đều cho rằng Chính phủ phải hành động cứng rắn để chấm dứt bạo động, vốn đã tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh và gây nguy hiểm cho người dân có mặt ở những nơi này.

Lãnh đạo đảng “Nước Pháp bất khuất”, ông Jean-Luc Mélenchon, cho rằng những người tham gia các cuộc biểu tình của phong trào “áo vàng,” nhất là thanh niên, không nên tiếp tục các hành động đối đầu, gây bạo lực. Vì cách tốt nhất để yêu cầu Chính phủ có các thay đổi chính sách là thông qua tranh luận và đối thoại.

Các cuộc biểu tình của phong trào “áo vàng” kéo dài suốt bốn tháng qua và diễn ra tại nhiều thành phố. Ông Laurent Wauquiez, Chủ tịch Đảng Những người Cộng hòa, cho rằng nước Pháp đang ở trong tình trạng hỗn loạn chưa từng có và có thể xem xét đến giải pháp cấm biểu tình trong thành phố. Để giải quyết tình trạng biểu tình kéo dài, đại diện các đảng phái cho rằng, cần tiến hành đối thoại trên tinh thần xây dựng và Chính phủ cũng cần xem xét việc giảm thuế.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire, thiệt hại trong các cuộc biểu tình của phong trào “áo vàng” ước tính khoảng 200 triệu euro, nếu chỉ tính riêng đợt biểu tình ngày 16-3 là 30 triệu euro. Phong trào biểu tình “áo vàng” cũng có sự tác động “gián tiếp và ngắn hạn” tới tăng trưởng của Pháp, có thể ở mức 0,2%/GDP trong năm 2018-2019, khoảng 4-5 tỷ euro.

KHẢI HOÀN

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • ĐBQH đề xuất người Việt Nam ra nước ngoài sẽ đóng 3-5 USD ‘phí chia tay’

    “Tôi có một suy nghĩ nên chăng Việt Nam cũng giống một số nước là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là phí chia tay”, đại biểu Hưng nói. Sáng ngày (12/6), Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của […]

  • Các hãng máy bay có hành trình từ Việt Nam đi Pháp

    Bạn đang muốn tìm hiểu về các hãng máy bay đi Pháp, có những hãng nào bay từ Việt Nam qua Pháp, chuyến bay từ Việt Nam đi Pháp mất bao lâu, nên chọn hãng bay nào tốt và thoải mái nhất, mua vé máy bay đi Pháp ở đâu để có giá rẻ nhất? […]

  • Ốc sên – đặc sản chỉ dành cho người sành ăn ở Pháp

    Một trong những món truyền thống làm nên danh tiếng cho sự sáng tạo của ẩm thực Pháp là ốc sên nướng bơ, tỏi, mùi tây. Ốc sên tiếng Pháp là escargot, không chỉ phổ biến ở nước này như một đặc sản mà còn là món ăn trong thực đơn của Bồ Đào Nha, […]