1:05 am - 13 February, 2020

Chính phủ Pháp khẳng định ủng hộ Việt Nam trước thềm EVFTA được Nghị viện châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn

Đây là khẳng định của Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh mới đây về việc tăng cường quan hệ kinh tế thương mại song phương, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang cùng thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (bên phải) và Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery (bên trái)

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ sự tin tưởng rằng trên cương vị Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Ngài Nicolas Warnery sẽ có một nhiệm kỳ thành công tốt đẹp, góp phần phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam, thông qua đó củng cố mối quan hệ giữa EU và ASEAN.

Trong thời gian qua, kim ngạch thương mại Việt Nam – Pháp nhìn chung đạt mức tăng trưởng tốt với tốc độ tăng trưởng bình quân 8,5%/năm trong giai đoạn năm 2015-2019.

Năm 2019, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Pháp đạt 5,353 tỷ USD, tăng 4,75% so với năm 2018. Trong đó xuất khẩu đạt 3,762 tỷ USD giảm 0,01% và nhập khẩu đạt 1,591 tỷ USD tăng 18,05%. Pháp là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam tại châu Âu và nhà đầu tư lớn thứ 3 của châu Âu tại Việt Nam.

Về Hiệp định EVFTA, Bộ trưởng hoan nghênh việc các Nghị sỹ châu Âu tại Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) đã thông qua Hiệp định EVFTA và EVIPA với tỷ lệ cao nhất so với một số FTA mà EU đã ký với các đối tác (Singapore, Nhật Bản).

Tỷ lệ phiếu tại INTA cho thấy đa phần các Nghị sỹ châu Âu đánh giá cao về những lợi ích mà hai hiệp định này sẽ mang lại cho cả hai bên, mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư lên tầm cao mới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết phía Việt Nam đã chủ động chuẩn bị các bước để thực thi Hiệp định, đặc biệt là các chỉ đạo của Chính phủ về việc sớm xây dựng Chương trình hành động chi tiết để thực thi EVFTA.

Theo đánh giá của EU, EVFTA là hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất mà EU từng thỏa thuận với một quốc gia đang phát triển. Việc ký kết Hiệp định khẳng định lợi ích chung của Việt Nam và EU trong việc cùng đóng góp thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế, tự do hóa thương mại và đầu tư bình đẳng, minh bạch và dựa trên luật lệ.

Trong bối cảnh chính trị hiện nay tại EU, việc phê chuẩn EVFTA tại Nghị viện châu Âu chắc chắn không dễ dàng. Nhưng quan điểm của Chính phủ Pháp là hoàn toàn ủng hộ và sẽ tiếp tục nỗ lực cao nhất phối hợp với phía Việt Nam ở mức cao nhất để Hiệp định được thông qua tại Phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu hôm nay.

Đại sứ cho biết giới doanh nghiệp Pháp và châu Âu đã và sẽ tiếp tục thể hiện tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ của mình đối với Hiệp định tới Nghị viện châu Âu và các cơ quan liên quan của Liên minh châu Âu.

Đại sứ Nicolas Warnery cũng khẳng định, Cộng Hòa Pháp sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam trong quá trình xây dựng Chương trình hành động để thực thi Hiệp định, để đảm bảo rằng khi Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam chính thức phê chuẩn, Hiệp định có thể đi vào triển khai sớm nhất với hiệu quả cao nhất, góp phần quan trọng đưa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU nói chung cũng như Việt Nam và Cộng Hòa Pháp nói riêng lên tầm cao mới, đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển của hai bên cũng như của hai khu vực Á – Âu và trên thế giới.

Về quan hệ song phương giữa Việt Nam và Pháp, Bộ trưởng và Đại sứ cho rằng quan hệ giữa Việt Nam – Pháp đã phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư. Pháp là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam tại châu Âu và nhà đầu tư lớn thứ 3 của châu Âu tại Việt Nam với những dự án quan trọng trong các lĩnh vực năng lượng, dược phẩm và du lịch.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng và Đại sứ đã có những trao đổi thẳng thắng về các vấn đề liên quan đến các dự án của các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam, như dự án nhiệt điện của Công ty EDF, dự án điện turbin của Công ty Total, dự án hợp tác cung cấp giữa Air Liquide và Tập đoàn Dầu khi Việt Nam (PVN).

Đại sứ Nicolas Warnery cảm ơn sự đón tiếp của Bộ trưởng, đồng thời nhất trí với những vấn đề Bộ trưởng nêu và khẳng định Pháp sẽ tiếp tục ủng hộ Hiệp định EVFTA và EVIPA, sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Nguồn: tapchicongthuong.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật