9:20 pm - 19 December, 2018

Chính phủ Pháp đau đầu vì lực lượng cảnh sát cũng đe dọa đình công, xuống đường biểu tình

Ngay khi phong trào “Áo vàng” có dấu hiệu hạ nhiệt, giới chức Pháp lại đau đầu với một phong trào mới đó là sự phản đối của lực lượng cảnh sát.

Cảnh sát chống bạo động làm nhiệm vụ ngày 18/12. Ảnh: AP

Lực lượng cảnh sát Pháp hiện đang đe dọa sẽ khởi động cuộc biểu tình “Áo xanh” chống lại ông Macron sau 5 tuần phải căng mình ứng phó với biểu tình “Áo vàng”.

Công đoàn cảnh sát Pháp đã phát đi cảnh báo qua mạng xã hội Twitter, đe dọa thực hiện một hành động thể hiện sự giận dữ của cảnh sát. Họ đã làm việc quá mệt mỏi mà lại bị chậm trễ và không được trả thù lao thêm giờ tương xứng.

Lực lượng cảnh sát Pháp nói sẽ đình công, xuống đường yêu cầu nâng cao môi trường và điều kiện làm việc. Giới chức Pháp hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của phong trào “Áo xanh”.

Theo Daily Mail, chính phủ Pháp hiện đang tìm cách xoa dịu lực lượng cảnh sát bằng cách đề xuất thưởng thêm 300 euro cho những người được triển khai ứng phó với các cuộc biểu tình bạo lực bắt đầu từ tháng 11.

“Chúng tôi không phải để đem bán và không ai mua được chúng tôi. Chắc chắn khoản thưởng đó sẽ không thể giải quyết khủng hoảng” – Yves Lefebvre, thành viên liên hiệp cảnh sát Unite-SG Police FO nói.

Theo thống kê của chính phủ Pháp, khoản tiền thưởng này sẽ được trả cho 110.000 cảnh sát và binh sỹ, trị giá khoảng 33 triệu euro. Dù vậy, thay vì một khoản tiền thưởng, các liên hiệp cảnh sát yêu cầu được trả cho hàng nghìn giờ làm thêm đã tích tụ trong nhiều năm liền.

Ông Eric Ciotti – thành viên Nghị viện Pháp – nói: “Có thể cảm nhận rõ sự giận dữ của họ. Những người cảnh sát đang chịu sức ép vô cùng lớn. 63 cảnh sát và thành viên các lực lượng an ninh đã tự tử trong năm qua”.

Tin tức trên xuất hiện trong hoàn cảnh phong trào Áo vàng vẫn chưa dừng lại, người biểu tình chặn các tuyến cao tốc, đốt phá các trạm thu phí vẫn đang diễn ra trên toàn nước Pháp. Tổng thống Macron phải bỏ các chuyến công du để tập trung giải quyết khủng hoảng trong nước.

Trước đó, ngày 16/12, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thừa nhận chính phủ đã không lắng nghe người dân, dẫn đến những bức xúc trong xã hội.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]

  • Singapore, Paris, Hong Kong đắt đỏ nhất thế giới

    Đây là năm thứ 6 liên tiếp Singapore đứng đầu xếp hạng của EIU về chi phí sinh hoạt. Trong Báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu (Worldwide Cost of Living) mà EIU vừa công bố, Singapore, Paris (Pháp) và Hong Kong (Trung Quốc) cùng đứng đầu danh sách đắt đỏ nhất thế giới. […]