3:04 am - 2 December, 2019

Chiêm ngưỡng bộ lịch Putin 2020: Style cởi trần là quá khứ!

Khác với những năm trước, bộ lịch Putin 2020 vừa được Kremlin cho phép phát hành, tập trung vào hình ảnh nhà lãnh đạo Nga trong các sự kiện ngoại giao quốc tế.

Bộ lịch 2020 với hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin do Điện Kremlin kiểm duyệt hàng năm là một ấn phẩm thu hút nhiều sự quan tâm cả trong và ngoài nước. Khác với những năm trước sử dụng phổ biến hình ảnh thường ngày của nhà lãnh đạo Nga, bộ lịch năm nay tập trung vào hình ảnh nhà lãnh đạo 67 tuổi với nguyên thủ của các quốc gia trên thế giới.

Bộ lịch Putin 2020 tập trung vào hình ảnh nhà lãnh đạo Nga trên trường quốc tế. (Ảnh: best-telemagazin)

Năm 2019, bộ lịch lựa chọn những hình ảnh ông Putin chơi khúc côn cầu, cởi trần câu cá và vui đùa với thú cưng. Ý tưởng chủ đạo là tập trung khắc họa hình tượng ông Putin là nhà lãnh đạo yêu thích giải trí ngoài trời, giữ được vóc dáng cân đối, mạnh mẽ, nhưng cũng rất gần gũi.

Trang lịch tháng 1/2020. (Ảnh: best-telemagazin)
Trang lịch tháng 2/2020. (Ảnh: best-telemagazin)

“Truyền thống phát hành lịch này là một phần nhỏ trong chiến dịch Kremlin do nhà nước tài trợ để xây dựng hình ảnh ông Putin, theo phiên bản mới nhất, không chỉ là nhà lãnh đạo của nước Nga, mà còn là người định hình chính trị thế giới thông qua chính sách đối ngoại ngày càng chủ động” – theo Washington Post.

Trang lịch tháng 3/2020. (Ảnh: best-telemagazin)
Trang lịch tháng 4/2020. (Ảnh: best-telemagazin)

“Có vẻ như đây là một trong những xu hướng mới xuất hiện trở lại trong định hình nhận thức ở Nga, rằng họ là cường quốc lớn và là một trong những trung tâm quyền lực toàn cầu” – ông Eugene Rumer, Giám đốc chương trình Nga và Á-Âu tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, nhận định.

Trang lịch tháng 5/2020. (Ảnh: best-telemagazin)
Trang lịch tháng 6/2020. (Ảnh: best-telemagazin)

Trong ấn phẩm năm 2020, chỉ có trang lịch tháng 8 là sử dụng hình ảnh Tổng thống Putin mặc thường phục, đi dã ngoại cùng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

Trang lịch tháng 7/2020. (Ảnh: best-telemagazin)
Trang lịch tháng 8/2020. (Ảnh: best-telemagazin)

Trang lịch tháng 2 và tháng 9 là hình ảnh ông Putin bên cạnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel – người vừa mới bắt tay hợp tác với ông Putin trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại có lợi liên quan đến đường ống dẫn khí “Dòng chảy Phương Bắc-2”.

Trang lịch tháng 9/2020. (Ảnh: best-telemagazin)
Trang lịch tháng 10/2020. (Ảnh: best-telemagazin)

Ảnh nền cho tháng 11 là bức hình Tổng thống Putin đang trò chuyện vui vẻ với Thái tử Mohammed bin Salman của Ả-rập Xê-út, người đã tới Nga 4 lần kể từ tháng 6/2015 và vào tháng trước đã tiếp đón ông Putin ở Riyadh.

Trang lịch tháng 11/2020. (Ảnh: best-telemagazin)
Trang lịch tháng 12/2020. (Ảnh: best-telemagazin)

Cũng trong tháng trước, ông Putin đã góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông bằng cách đạt được thỏa thuận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở miền Bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang thực hiện tuần tra chung tại vùng lãnh thổ rộng lớn phía Nam biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Một phiên bản lịch Putin 2020 khác. (Ảnh: best-telemagazin)

Đối với ông Putin, quan trọng hơn cả là điều này đã củng cố vị thế của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng minh chủ chốt của ông trong khu vực, và giúp chính quyền Syria giành lại quyền kiểm soát các khu vực mới trên lãnh thổ nước này.

Phiên bản lịch Putin 2 năm 2020-2021. (Ảnh: best-telemagazin)

Tuy vậy, cả ông Erdogan và ông Assad lại bất ngờ không xuất hiện trong bộ lịch Putin năm 2020.

Một phiên bản lịch Putin 2020 khác. (Ảnh: best-telemagazin)

Có 6 phiên bản lịch treo tường khác nhau cùng với 1 phiên bản để bàn có sử dụng hình ảnh Tổng thống Putin được Điện Kremlin phê duyệt. Một trong số các phiên bản chỉ dành riêng cho các bức ảnh về động vật của ông Putin. Ngoài ra, có 2 phiên bản sử dụng hình ảnh nhà lãnh đạo Nga bên cạnh Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Phiên bản lịch Putin 2 năm 2020-2021. (Ảnh: best-telemagazin)

“Nga đã xoay sở rất tốt trong các tình huống, mà ở đó các cường quốc khác không có lựa chọn nào khác ngoài nói chuyện với Matxcơva. Trung Đông là một trong những khu vực mà Nga đã trở thành người chơi quan trọng. Tập trung vào hình ảnh của ông Putin trên trường quốc tế là một cách đặt cược an toàn đối với Kremlin” – ông Rurner nhận định.

Một phiên bản lịch Putin 2020 khác. (Ảnh: best-telemagazin)

Có vẻ như, những ấn phẩm lịch Putin thậm chí cũng rất phổ biến ở nước ngoài. Theo tờ SoraNews24 của Nhật Bản, trong các cửa hàng tại nước này, bộ lịch năm 2019 của nhà lãnh đạo Nga có doanh số bán hàng cao hơn hẳn những ấn phẩm sử dụng hình ảnh người nổi tiếng Nhật Bản.

VĂN ĐỨC

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nước Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật