12:55 am - 31 July, 2018

Chia sẻ kinh nghiệm – những vấn đề cản trở các bạn nói tiếng Pháp

Chào các bạn, lâu lâu mình lại quay lại để chia sẻ kinh nghiệm với các bạn . Lần trước mình đã chia sẻ các bạn cách luyện nghe . 

Đa phần những người mình gặp có những bạn học từ lâu năm , có những bạn mới học . Và mình nhận ra là học từ lâu hay mới học điều đó chả nói lên được gì cả . Cái này hãy tin mình đi 🙂 Mình tự nhận thấy phương pháp của mình rất hiệu quả trước tiên là cho bản thân mình . Có thể còn một phương pháp nào khác mà mình chưa tìm ra để tối đa khả năng cũng như thành quả thu được trong thời gian học ngắn ngủi của mình . Tuy nhiên mình hài lòng với phương pháp mình sắp chia sẻ với các bạn .

Có những vấn đề mà mình nhận thấy đa phần những bạn luyện nói :

Ngại

– Ngượng

– Xấu hổ

– Bẽn lẽn

– Thiếu tự tin

– Sợ

Các bạn thấy đấy, mình vừa sử dụng 6 cách nói khác nhau để diễn tả chung một vấn đề của các bạn , điều đó để nói rằng đây là vấn đề lớn nhất của các bạn ? Tại sao ?

Tại vì các bạn ngại mình nói sai, các bạn ngượng khi mình không nói được nhiều, các bạn xấu hổ khi mình phát âm không chuẩn , các bạn bẽn lẽn vì điều gì thì mình cũng không biết . NHƯNG nói chung, các bạn không đủ dũng cảm để cố gắng nói mọi thứ bằng thứ tiếng mình đang học .

Có rất nhiều bạn xấu hổ khi cố gắng nói điệu, nói theo giọng điệu của người pháp . Có những bạn khi nghe các bạn khác nói như thế thì lại cười , cho rằng đó là cái gì đó lạ lắm . Có gì là xấu hổ, có gì là buồn cười để phải ngần ngại cố gắng giống với cách nói của họ . Điều đó là hoàn toàn đúng các bạn nhé !

Ngày xưa mình mới học , âm không đẩy được lên mũi , họng không rung được , và nói không có nhấn nhá , không có lên xuống . Mà giọng mình có xu hướng trầm và ấm , mình rất thích âm của mấy ông nói giọng trầm trầm , nghe nó vi vu lắm . Mình bắt chước giọng của những người mà mình thấy âm hay . Cái này tuỳ người, vòm họng và hơi phát ra đưa lên mũi của mỗi người khác nhau, có người giọng cao có người giọng thấp …. cái này tuỳ các bạn lựa chọn một hình mẫu và tập theo sao cho phù hợp với các bạn

Ví dụ bạn nào khoái giọng điệu của mấy tống thổng, thì tập theo, có bạn nào khoái giọng của mấy bạn miền bắc thì tập, khoái giọng miền nam thì tập theo . Thích giọng paris đều được hết. Quan trọng là phải cố gắng hình thành từ ban đầu nếu không sau này các bạn khó có thể sửa được .

Những lời khuyên cho các bạn :

– Bắt chước : Để tăng thời gian học giao tiếp nhanh và độ chuẩn mực cao hơn thì các bạn nên bắt chước . Họ nói sao mình nói vậy . Đa phần chúng ta có xu hướng như là nghĩ từ tiếng việt rồi trans qua tiếng Pháp , cũng được thôi , vẫn có thể hiểu nhưng một trở ngại cho các bạn là , người Pháp có thể họ không dùng như thế, họ có nhiều cách nói và họ dùng từ nó cũng khác . Bắt chước như một con khỉ và đừng băn khoăn tại sao lại như vậy . ( Cái này mình rút ra từ kinh nghiệm của một BẠN nói với mình hehe mình chia sẻ với các bạn luôn )

– Thành thạo và nhuần nhuyễn những câu nói đơn giản : Bi h chắc chắn rằng có những bạn B1 thậm chí B2 , hỏi những câu đơn giản thường ngày , họ không phải không trả lời được mà là vì thói quen và phản xạ với những câu đơn giản và thường ngày không có . Học cao siêu làm gì , các bạn hãy chú trọng tới những câu đơn giản , hôm nay tôi ăn gì , làm gì cố nói sao cho thật thuần thục . Vì những câu đơn giản đó sẽ giúp các bạn rất nhiều, các bạn nói trôi chảy, nói hay những câu đơn giản , các bạn sẽ tự tin hơn, và thấy hứng thú hơn với những thứ ở phía trên .

– Suy nghĩ những câu đơn giản trong đầu càng nhiều càng tốt : Tức là sao ,các bạn có thể như thế này, trước khi đi ngủ, tưởng tượng một đoạn văn ngắn hoặc một bài gthieu bản thân ngắn gọn thôi, nhưng mọi thứ phải nghĩ bằng tiếng Pháp . Giả dụ :

Chuẩn bị một bài gthieu cá nhân : nghĩ trong đầu, tôi tên gì , bao tuổi, thích gì, điểm mạnh là gì , kế hoạch là gì…..

Nó không giúp các bạn ghi nhớ tiếng Pháp tốt hơn mà còn giúp tư duy của các bạn sẽ tốt hơn khi nói. Có những người nói pro nhưng nói lung ta lung tung . giống kiểu Việt Nam , có người nói 1 nhưng người khác hiểu 10 có người nói 10 mà người khác chả hiểu gì .

Cố gắng nói tiếng Pháp mọi lúc mọi nơi : bạn nghĩ là không thể? Vì không có ai để nói cùng bạn ? Nhưng bạn có thể nói một mình . Giả dụ khi vừa thức dậy , nhìn đồng hồ 7h . Các bạn có thể nói một câu : Tôi thức dậy lúc bẩy giờ . Hay lúc các bạn đang tắm có thể nói luôn một câu : tôi đang tắm .

Nhìn thấy con chó ngoài đường : À có một con chó , nâng cao lên nó màu gì . Nhẩm trong mồm thôi các bạn nhé, hét to lên là Gia Lâm rẽ phải luôn đấy .

Trên đây là những lời khyên dành cho các bạn , thực sự mình muốn chia sẻ nhiều hơn nhưng khả năng diễn đạt của mình nó không được như mong đợi , mình chỉ có thể diễn đạt những gì mình thấy rõ nhất cho các bạn tham khảo . Nếu có cơ hội gặp mặt giao lưu mình có thể chia sẻ nhiều hơn.

Điều cuối cùng mình muốn nói là các bạn cố nói càng nhiều càng tốt , nói nói nói .

Chú ý :Phát âm các bạn nhé, các bạn muốn nói được nhiều mà nói ko hay , hay nói được ít mà phát âm chuẩn . Cái này tuỳ các bạn .Chúc các bạn thành công .

(DucNguyen)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cộng đồng, Học tiếng Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Lỗi thường gặp trong bài viết TCF, DELF (p.1)

    Trong quá trình sửa bài viết cho các bạn học viên, mình nhận thấy có một số lỗi cơ bản mà hầu như các bạn đều gặp phải. Mình sẽ dựa phân loại lỗi theo trình độ B1, B2 và TCF. Tuy nhiên, lưu ý chung với các bạn một điều: lỗi thường gặp ở […]

  • Thông tin cơ bản về visa sinh viên ở Pháp

    Bài viết sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp bạn xin visa sinh viên thành công. Nộp đơn càng sớm, bạn sẽ sớm đến với giấc mơ của mình vì quy trình này có thể mất đến vài tháng. Tôi không phải là sinh viên EU Phụ thuộc vào thời gian mà bạn […]

  • Du lịch Paris, nhất định bạn phải đến những nơi này

    Có quá nhiều điều để nói về Paris, vì bề dày lịch sử của nó, nhưng có những trải nghiệm sẽ làm mỗi người phải xao xuyến, nhắc lại khi đến đây. Ở Paris, không nhiều địa điểm có thể ngắm nhìn thành phố từ trên cao miễn phí. Ngoài Tháp Eiffel (24 euro/người) và […]