12:27 am - 15 October, 2019

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Nga (Phần 1: Visa và cách di chuyển về trung tâm Moscow)

Visa đi Nga (mình xin từ Áo với hộ chiếu Việt Nam và thẻ cư trú 3 năm, quốc tịch Áo hoặc Châu Âu vẫn phải xin visa y chang nhé)

Sân bay Domodedovo

* Booking vé máy bay, hotel thôi chưa đủ, mà phải có giấy mời thăm thân nhân hoặc của hotel, lúc đầu cũng không có để ý vấn đề này nhưng khi book hotel Cosmos ở Moscow nó gửi cái link làm giấy mời, dĩ nhiên là phải tốn phí. Giấy mời phải do đơn vị có uy tín và đăng kí với chính quyền thì mới được chấp nhận, mình làm e-invitation chỉ cần gửi mail tốn hết 55,48€ (do quốc tịch Vietnam nên tốn nhiều hơn), quốc tịch Áo hoặc Châu Âu thì chỉ 19,92€.

Mọi người có thể tìm trang khác rẻ hơn nhưng mình thấy trang này uy tín và dễ làm, có thể nhập quốc tịch vào và check thử giá.

* Bảo hiểm du lịch: bình thường mình mua bảo hiểm du lịch trả hàng năm của Wiener Städtische Insurance Group rất OK (bảo hiểm cho các chuyến du lịch dài tới 42 ngày) nhưng anh Putin ảnh bắt là phải có 1 cái giấy xác nhận riêng là bảo hiểm trong thời gian đến nước ảnh, đại khái trong đó phải ghi là tiền bảo hiểm phải từ 30K trở lên, chết là bảo hiểm phải hộ tống về, không được phiền hà gì đến nước ảnh cả (các bạn liên hệ người bán bảo hiểm người ta làm cho nha, không tốn phí nếu bạn đã mua bảo hiểm du lịch năm). Ghi là phải nộp bản chính nhưng mình in bản gửi từ email cũng được, nhưng phải là bản .pdf có mộc dấu của công ty bảo hiểm.

* Giấy đăng kí tạm trú mới nhất trong thời hạn 6 tháng (bên mình là lên phường kêu nó làm cho cái giấy xác nhận là mình sống ở đó -free)

* Mấy cái khác như hộ chiếu, 2 ảnh thẻ, visa formular là tất nhiên. Mình điền đơn online, sau đó xuất file .pdf về và in ra kẹp vào bộ hồ sơ.

* Thẻ cư trú (nếu bạn nào có Quốc tịch Châu Âu thì khỏi). Lúc đọc trên website của nó thì dân VN, Trung Quốc và 1 số nước khác phải có thẻ thường trú không thời hạn (thẻ 5 năm) nhưng mình chỉ có thẻ cư trú có thời hạn 3 năm cũng không sao (hên xui cái này mình không dám đảm bảo). Sinh viên thì chỉ cần có visa Schengen trên 90 ngày là OK.

* Mình có chuẩn bị kèm bảng lương 3 tháng gần nhất nhưng không thấy nó hỏi, chuẩn bị kỹ cho chắc ăn. Booking hotel, vé máy bay cũng đem theo hờ để nếu nó có hỏi thì chìa ra cho nó sáng con mắt.

Đặt lịch hẹn online với Đại sứ quán Nga (mình đặt trước 2 tháng mà không có lịch trống nên các bạn có dự định đi thì nhớ đặt sớm). Mình phải làm qua VFS.Global ở Vienna ( phí là 27€/ người, 1€ tiền SMS báo tin thắng trận mà chả thấy nhắn, à mọi người nhớ nói là tự đi tới lấy nha, không nó mặc định là gửi về hết 20€ nữa) bởi vậy nhớ đặt sớm thì không mất 48€ tiền ngu như mình. Lệ phí là 35€ cho người Áo và 69€ cho người Việt Nam (hoặc không phải Quốc tịch Áo) Hồ sơ nộp ở VFS thì không cần mọi người đích thân đi nộp mà có thể 1 người đi nộp chung. Bạn mình người Áo thì nó không hỏi nhiều, nhưng nó hỏi thêm về mình ở đâu, đặt hotel nào nói chung làm nhiều thứ hơn.

Xong 2 tuần là có visa gửi về, tưởng là hết chuyện nhưng đến cửa hải quan Nga lại là 1 chuyện khác. Mình nghe nói là hải quan Nga rất ghét khách du lịch từ Việt Nam qua và hỏi rất lâu, nhưng mình nghĩ là từ đầu Châu Âu qua sẽ dễ thở hơn, nhưng mình đã lầm to. Bước chân xuống sân bay Domodedovo 1 buổi chiều mát mẻ, mình thấy người chờ nhập cảnh cũng không quá đông nhưng làm rất lâu, hai người trước mình đứng chờ lâu xong có 1 anh hải quan khác dắt đi vào phòng khác làm mình cũng hồi hộp. Tới lượt mình, anh hải quan Nga cũng y chang anh hải quan nhà mình, không chào hỏi gì cả, nói bằng tiếng Nga, kêu mình đưa thẻ cư trú, đại khái là mình cũng đâu có hiểu gì, còn cầm cái thẻ thì đưa cho chả thôi. Xong ảnh mở từng trang hộ chiếu ra scan, quay qua nói với 1 ẻm bên cạnh:lại đến từ Vietnam kìa (đại khái chắc vậy vì mình nghe được Việt Nam thôi), rồi scan lại lần 2, rồi đọc gì đó trên màn hình máy tính; run rồi nha, gần 15 phút rồi nha, xong ảnh kêu mình vén tóc lên, soi từ trái qua phải rồi phải qua trái, xong kêu hạ cằm xuống soi từ trên xuống dưới (kêu bằng cử chỉ vì mình đâu có hiểu tiếng Nga) xong mới in tờ nhập cảnh kêu ký tên vào rồi mới đóng dấu nhập cảnh. Tổng thời gian gần 20 phút, trong khi bạn mình kế bên có 2 phút là đóng cái rụp; may là chưa bị mời vào phòng ăn bánh uống trà như 2 anh chị đi trước.

Cách di chuyển từ sân bay về trung tâm Moscow: cách nhanh nhất và thuận tiện nhất là đi bằng tàu Aeroexpress, tàu sạch đẹp, chỗ ngồi rộng nói chung là rất tốt, nó sẽ chở thẳng đến các ga metro trung tâm Moscow, giá 500 rubel (1€ ~ 68 rubel) mua vé duo cho 2 người sẽ là 850 rubel, group là 950rubel đi được cho 4 người), mỗi 30 phút có 1 chuyến, có thể đặt online nhưng mình thử thì không điền được thông tin vào nên mình tới ga và mua luôn, vẫn còn nhiều chỗ. Mí bạn cứ đi thẳng tới quầy bán vé, đường từ metro lên có mũi tên chỉ cũng dễ tìm lắm, tuỳ thuộc vào việc bay ở sân bay nào mà mấy bạn đi cho đúng trạm.

Ở Moscow có 3 sân bay chính là:

– Sheremetyevo (SVO) rất rộng lớn, đa số các hãng hàng không đều đáp xuống đây, lúc trước mình đi Aeroflot cũng transit tại đây, nhiều cửa hàng duty free nhưng đi tìm cổng thì mệt mỏi luôn. Từ đây sẽ về đến ga Belorusskaya station.

– Domodedovo (DME) mình bay của Austrian Air nên đáp sân bay này, sân bay không quá rộng, dễ tìm cổng và không thấy xí xô xí xào tq là vui rồi đó. Sân bay này chủ yếu các hãng nội địa như S7 và các máy bay nhỏ nhỏ. Từ đây về tới ga Paveletsky station. Tàu chạy khoảng 45 phút là đến nơi.

– Vnukovo (VKO) mình chưa đáp sân bay này lần nào nên không rõ lắm. Từ đây sẽ về ga Kievsky station.
Mọi người nhớ giữ lại vé vì từ đầu sân bay về trung tâm sẽ scan vé lúc chuẩn bị vào tàu nhưng từ hướng trung tâm đi sân bay sẽ scan lúc sau cùng.

Theo Thuni Duong

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cẩm nang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật