11:02 pm - 21 April, 2020

“Chìa khóa” giúp Đức dỡ phong tỏa, kiểm soát dịch Covid-19

Một chiến lược rõ ràng và sự chuẩn bị tốt ngay từ đầu là những yếu tố then chốt giúp Đức kiểm soát dịch Covid-19 và dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa.

Trong khi nhiều quốc gia Tây Âu chật vật trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19, Đức dường như đã định hướng con đường thoát khỏi khủng hoảng tương đối trơn tru với việc xét nghiệm diện rộng và theo dõi tiếp xúc, các biện pháp giúp nước này duy trì tỷ lệ tử vong ở mức thấp hơn so với nhiều quốc gia khác.

Ngày 20/4, Đức bắt đầu dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa một cách thận trọng khi cho phép các cửa hàng bán lẻ dưới 800 mét vuông mở cửa trở lại miễn là đảm bảo vệ sinh và các biện pháp giãn cách xã hội. Các đại lý bán ô tô, cửa hàng xe đạp, hiệu sách cũng được phép mở cửa.

Các trường học sẽ mở cửa trở lại ngày 4/5, song những đám đông lớn tụ tập nhiều người sẽ bị cấm cho tới ngày 31/8. Các cửa hàng, rạp chiếu phim và những hãng bán lẻ lớn hiện vẫn sẽ đóng cửa. Tóm lại, Đức dường như đã có một kế hoạch rõ ràng về việc sẽ mở cửa lại nền kinh tế như thế nào.

Tính đến ngày 21/4, Đức có 147.065 ca mắc Covid-19 và 4.863 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Ngày 17/4, Viện Robert Koch của Đức thông báo lần đầu tiên tỷ lệ lây nhiễm (khả năng 1 người có thể lây nhiễm cho những người khác) ở quốc gia này đã giảm xuống mức dưới 1. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn khẳng định: “Nếu mọi thứ duy trì như ngày hôm nay, dịch bệnh có thể kiểm soát được”.

Các chiến lược gia nhận định Đức đã có một chiến lược đúng đắn khi đối phó với đại dịch Covid-19 và các quốc gia khác có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm từ Berlin.

“Điều quan trọng nhất là Đức đã được chuẩn bị tốt hơn, phân tán số lượng phòng xét nghiệm để có thể tiến hành xét nghiệm nhanh trên quy mô lớn và theo dõi tiếp xúc, cũng như phản ứng nhanh chóng”, Bill Blain – một chiến lược gia nhận định với CNBC.

“Giai đoạn tiếp theo là mở cửa trở lại và một lần nữa Đức lại ở vị trí tốt hơn bởi nước này có nhiều cơ sở dữ liệu về xét nghiệm và lịch sử tiếp xúc”, chuyên gia này cho biết.

Paul Donovan, một nhà kinh tế học tại UBS Global Wealth Management nhấn mạnh, bất kỳ làn sóng thứ hai nào của dịch Covid-19 đều sẽ đi cùng với “một sự chuẩn bị tốt hơn”.

“Hệ thống y tế sẽ có khả năng đối phó với sức ép từ dịch bệnh tốt hơn, mọi người nhìn chung cũng đã có nhiều sự chuẩn bị hơn và các nền kinh tế cũng vậy. Do đó, sự tàn phá về kinh tế của những làn sóng bùng phát dịch bệnh tiếp theo sẽ giảm bớt”, Donovan cho biết, đồng thời nhận định các biện pháp phong tỏa sau này nếu cần thực hiện thì có thể chỉ diễn ra ở quy mô nhỏ hơn.

Mặc dù việc xem xét các quốc gia khác dỡ bỏ phong tỏa như thế nào là chỉ dẫn hữu ích song các nhà kinh tế nhấn mạnh “không có một mô hình nào phù hợp cho tất cả”.

“Các quốc gia sẽ mở cửa vào những thời điểm khác nhau. Các lĩnh vực sẽ mở cửa theo những cách thức khác nhau”, Neil Shearing, trưởng cố vấn kinh tế tại Capital Economics nhận định với CNBC.

Ông cũng đưa ra ví dụ việc Đức cho phép mở cửa các đại lý bán ô tô “là một minh chứng rõ ràng cho thấy tầm quan trọng của ngành công nghiệp ô tô” tại quốc gia này.

Nguồn: VOV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nước Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật