7:45 pm - 19 April, 2018

Chế độ thai sản ở 14 nước phát triển trên thế giới: Mỹ thật sự gây bất ngờ

Phụ nữ và trẻ em luôn là ưu tiên hàng đầu tại mỗi quốc gia nên sau khi sinh con, phụ nữ thường được hưởng nhiều chế độ đặc biệt.

Chế độ nghỉ thai sản là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các mẹ bầu đang làm việc tại các công ty, cơ quan, xí nghiệp. Sau khi sinh con, người phụ nữ cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi sức khỏe cũng như chăm sóc em bé tốt nhất trong những tháng đầu đời.

Theo Công ước Bảo vệ Thai sản của Tổ chức Lao động Quốc tế, thời gian nghỉ thai sản tối thiểu là 14 tuần. Tuy vậy, mỗi quốc gia lại có những quy định, chế độ khác nhau.

Pháp: Hai vợ chồng cùng nghỉ thai sản, nghỉ thêm không được đuổi việc

Tại Pháp, phụ nữ sau khi sinh sẻ được nghỉ 16 tuần thai sản và hưởng 100% lương. Bên cạnh đó, các ông bố cũng được nghỉ 11 ngày liên tiếp sau khi vợ sinh.

Ngoài ra, mẹ còn được nghỉ phép và bảo lưu việc làm cùng thu nhập đến 3 năm để ở nhà chăm sóc con, được nhận trợ cấp chăm sóc trẻ và các trợ cấp khác. Đặc biệt, các cơ quan, xí nghiệp không được phép sa thải lao động nữ đang nghỉ trong thời gian sau sinh.

Tại hầu hết các nước tiên tiến, chồng có thể nghỉ thai sản cùng vợ. (Ảnh minh họa)

Thụy Điển: Con dưới 8 tuổi, bố mẹ có thể làm 6 tiếng/ngày

Tại Thụy Điển, thời gian nghỉ thai sản có thể kéo dài đến vài năm và được chia cho cả bố và mẹ. Mẹ bầu được phép nghỉ từ 7 tuần trước thời gian dự sinh. Từ khi sinh con đến khi con được 1,5 tuổi, cha mẹ đều được nghỉ ở nhà chăm con.

Trước khi trẻ lên 8 tuổi hoặc học xong tiểu học, cha mẹ có thể được giảm 1/4 thời gian làm việc. Chẳng hạn như mỗi ngày làm việc 8 tiếng, ông bố bà mẹ nào có con nhỏ chỉ cần làm việc 6 tiếng.

Tuy nhiên, cơ quan sẽ không trả lương cho nhân viên trong thời gian nghỉ thai sản, mà chủ yếu dựa vào trợ cấp của Chính phủ. Từ khi con được sinh ra đến khi lên 8 tuổi, cả bố và mẹ có thể lãnh 480 ngày trợ cấp, số tiền tương đương 80% thu nhập thực tế trước khi nghỉ.

Hà Lan: Nghỉ thai sản hưởng 100% lương, có thể nghỉ thêm tới khi con 8 tuổi

Thời gian nghỉ thai sản tại Hà Lan là 16 tuần và được hưởng 100% lương. Ngoài ra, tương như như tại Thụy Điển, các cặp vợ chồng cũng có thể lựa chọn nghỉ thêm 26 tuần không lương để chăm sóc con cho tới khi bé 8 tuổi.

Đức: Nghỉ tổng cộng 14 tuần, sau sinh mẹ muốn đi làm cũng không được

Tại Đức, người mẹ sẽ nghỉ thai sản tổng cộng 14 tuần: trước khi sinh 6 tuần và sau khi sinh 8 tuần. 6 tuần trước khi sinh, trừ khi thai phụ đồng ý, các cơ quan không thể yêu cầu họ làm việc. 8 tuần sau sinh, cho dù sản phụ có muốn làm việc cũng bắt buộc phải nghỉ ở nhà.

Đặc biệt, nghỉ thai sản ở Đức được chia thành nghỉ sinh con của người mẹ và nghỉ nuôi con của cả bố lẫn mẹ, thời gian nghỉ dài nhất đến khi bé tròn 3 tuổi. Trong đó, có 1 năm là nghỉ phép có lương.

Tại Đức, mẹ sẽ được nghỉ để sinh con còn bố nghỉ để nuôi con. (Ảnh minh họa)

Na Uy: Bố mẹ được nghỉ tổng cộng 46 tuần

Khi sinh con, một cặp vợ chồng tại Na Uy có tổng cộng 46 tuần nghỉ với 100% thu nhập hoặc 56 tuần với 80% thu nhập.

Canada: Trợ cấp hàng tháng cho tới khi con 18 tuổi

Khi sinh con, phụ nữ tại Canada sẽ được nghỉ 17 tuần. Ngoài ra, thời gian nghỉ sẽ kéo dài đến 35 tuần chia cho cả bố và mẹ. Doanh nghiệp sẽ không phải trả lương cho người lao động nghỉ thai sản mà tất cả do chính phủ trợ cấp.

Thêm vào đó, chính phủ Canada còn trợ cấp hàng tháng để giúp các gia đình nuôi dạy con cái dưới 18 tuổi.

Nga: Nghỉ thai sản 140 ngày hưởng 100% lương

Tình trạng dân cư thưa thớt, thiếu lao động luôn là vấn đề nan giải ở Nga. Vì vậy, chế độ thai sản của quốc gia này rất ưu ái cho sản phụ để việc sinh nở thuận lợi hơn.

Theo pháp luật hiện hành của Nga, sản phụ có thể hưởng 3 hình thức nghỉ thai sản đó là 100% lương, 50% lương và không lương.

Trong đó, nghỉ 140 ngày sẽ bao gồm 70 ngày trước sinh và 70 ngày sau sinh hưởng 100% lương. Sau khi nghỉ hết phép được trả 100% lương, sản phụ có thể tiếp tục nghỉ phép 50% lương, cho đến khi đứa trẻ được 1,5 tuổi.

Anh: Chồng có thể nghỉ thai sản thay vợ

Ở Anh, sản phụ có thể nghỉ 26 tuần, trong đó 11 tuần trước ngày dự sinh, bất luận là làm việc toàn thời gian hay bán thời gian. Người chồng có thể nghỉ phép 2 tuần, tuần đầu hưởng lương cơ bản, tuần thứ hai hưởng trợ cấp của Chính phủ. Tuy nhiên, người chồng bắt buộc phải nghỉ phép trong thời gian từ khoongcon ra đời đến 56 ngày, quá hạn sẽ không còn hiệu lực.

Nếu vợ không nghỉ hết thời gian thai sản đã đi làm lại thì chồng có thể tiếp tục nghỉ ngày phép của vợ.

Đan Mạch: Hai vợ chồng nghỉ tổng cộng 1 năm

Tại Đan mạch, mỗi cặp vợ chồng khi sinh con sẽ được nghỉ tổng cộng 1 năm. Trong đó, thời gian nghỉ của các bà mẹ là 18 tuần, các ông bố là 2 tuần, và 32 tuần còn lại sẽ được chia cho cả bố và mẹ.

Chính phủ sẽ trả một phần lương cho họ tùy thuộc vào công việc cụ thể. Chẳng hạn, những người lao động chân tay được nhận khoảng 90% lương trong khi những người khác có thể nhận được khoảng 50% thu nhập trước khi sinh.

Mức trợ cấp thai sản cho mẹ tại Đan Mạch phụ thuộc vào công việc trước khi sinh. (Ảnh minh họa)

Singapore: Chính phủ trả lương cho người chồng nghỉ giúp vợ sau sinh

Tại Singapore, từ năm 2013 người chồng sẽ được nghỉ một tuần có lương để chăm sóc vợ mới sinh và con. Trong trường hợp người vợ sẵn sàng chia sẻ một tuần trong 4 tháng nghỉ thai sản của mình cho chồng thì người chồng có thể hưởng thêm một tuần nghỉ nữa. Lương trong 2 tuần nghỉ phép này của người chồng sẽ do Chính phủ chi trả. Số tiền cao nhất mỗi tuần là khoảng 38 triệu VND.

Sản phụ sinh 2 con đầu có thể hưởng 8 tuần trợ cấp thai sản của Chính phủ, sinh con thứ 3 hoặc nhiều hơn có thể hưởng 16 tuần trợ cấp thai sản.

Hàn Quốc: Chủ doanh nghiệp vi phạm chế độ thai sản có thể bị 2 năm tù giam

Theo luật mới sửa đổi tháng 7/2014 của Hàn Quốc, sản phụ sinh song thai hoặc đa thai có thể nghỉ thai sản từ 90 ngày đến 120 ngày. Theo thống kê, tỉ lệ sinh song thai, đa thai ở Hàn Quốc năm 2002 là 1,98% và năm 2012 tỉ lệ này lên đến 3,23%. Chủ doanh nghiệp nào vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt tối đa 2 năm tù giam và mức tiền phạt cao nhất là 10 triệu won (khoảng 187 triệu VNĐ)

Trong 120 ngày nghỉ thai sản, trợ cấp 75 ngày do doanh nghiệp trả, 45 ngày còn lại do Chính phủ đảm nhiệm với mức trợ cấp là 100% lương bình thường.

Tỉ lệ song thai, đa thai tăng nên chế độ thai sản tại Hàn Quốc cũng có nhiều thay đổi. (Ảnh minh họa)

Tỉ lệ song thai, đa thai tăng nên chế độ thai sản tại Hàn Quốc cũng có nhiều thay đổi. (Ảnh minh họa)

Nhật Bản: Người nước ngoài vẫn được hưởng chế độ thai sản

Theo quy định tại Nhật Bản, mỗi bà mẹ khi sinh con sẽ được nghỉ 8 tuần. Tuy nhiên, hầu hết các bà mẹ tại đất nước này đều xin nghỉ thêm để chăm con. Cả mẹ và bố có thể được nghỉ chăm con có trợ cấp đến khi con 1 tuổi hoặc 1,5 tuổi với các trường hợp đặc biệt.

Khoản tiền trợ cấp cho bố mẹ nghỉ chăm con được chia làm 2 đợt:

– Ngày bắt đầu nghỉ chăm con đến ngày thứ 180: sẽ được trợ cấp 67% lương hàng tháng.

– Từ ngày 181 trở đi: trợ cấp 50% lương hàng tháng.

Đặc biệt, chế độ thai sản tại Nhật không chỉ áp dụng cho công dân Nhật, mà ngay cả người nước ngoài đang sống tại Nhật nếu đóng đầy đủ bảo hiểm lao động khi đi làm và thỏa mãn các điều kiện về thời gian làm và thời gian đóng bảo hiểm thì cũng được hưởng.

Mỹ: Nghỉ thai sản 12 tuần, không được hưởng lương

Gây bất ngờ nhất trong danh sách này là Mỹ với chế độ nghỉ 12 tuần khi sinh và không được hưởng lương. Mỹ là nước có kỳ nghỉ thai sản ngắn nhất trong các quốc gia phát triển. Thậm chí, nhiều phụ nữ tại Mỹ chọn không nghỉ thai sản, sinh con xong có thể đi làm ngay.

Nhiều phụ nữ tại Mỹ chọn đi làm ngay sau sinh vì nghỉ thai sản không có lương. (Ảnh minh họa)

Nguồn vietnammoi

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cộng đồng, Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Tổng thống Pháp bị chỉ trích kiêu ngạo và coi thường người già

    Tổng thống Emmanuel Macron hứng chỉ trích khi nói một người biểu tình 73 tuổi bị thương khi tham gia biểu tình “Áo vàng” là thiếu khôn ngoan. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị cáo buộc coi thường một người biểu tình áo vàng 73 tuổi bị thương ở đầu sau cuộc đụng độ giữa […]

  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]