7:38 pm - 20 February, 2022

Châu Âu hứng chịu cơn bão tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ

Gió giật kỷ lục lên tới 196 km/h đã được ghi nhận ở Anh ngày 18/2 khi Vương quốc Anh, Ireland, Bỉ và các vùng của Hà Lan và Pháp phải đối mặt với cơn bão tồi tệ nhất trong hơn ba thập kỷ qua.

Cây cối đổ rạp, xe tải và ô tô lật nghiêng, hàng nghìn ngôi nhà bị mất điện do cơn bão Eunice tấn công các vùng ven biển xung quanh Quần đảo Đại Tây Dương và các bờ biển phía tây của châu Âu với gió, tuyết và mưa lớn, theo cơ quan dự báo khí tượng của Vương quốc Anh.

Tốc độ gió kỷ lục, nhanh nhất từng được ghi nhận ở Anh, được báo cáo tại Ngọn hải đăng Needles trên Đảo Wight của Anh, đánh bại kỷ lục trước đó là 190 km/h tại Gwennap Head, Cornwall, vào năm 1979. Tốc độ gió nhanh nhất từng được ghi nhận ở Vương quốc Anh là trên Cairngorm Summit, một ngọn núi ở Scotland từng trải qua một cơn gió giật 278 km / h vào năm 1986.

Hàng triệu người ở Anh đã được kêu gọi ở trong nhà, khi một người đàn ông, một nhân viên hội đồng 60 tuổi ở Ireland, đã thiệt mạng do cây đổ. Ba người cũng đã thiệt mạng trên đường ở Vương quốc Anh sau khi ô tô của họ bị các mảnh vỡ va vào, theo BBC . Ở Châu Âu, nơi bị bão tấn công sau đó trong ngày, 5 người đã thiệt mạng do bão.

Cơn bão hoành hành đã khiến khoảng 110.000 hộ dân ở Vương quốc Anh mất điện và buộc các trường học và doanh nghiệp phải đóng cửa. Cơn bão cũng đã gây ra những thiệt hại trên diện rộng khác như xé toạc mái của nhà thi đấu O2 ở London, thổi bay một phần của ngọn tháp từ một nhà thờ, và thậm chí lật đổ tháp trung tâm từ một trạm phát điện…

Bất chấp sức tàn phá của cơn bão, các nhà khoa học đã cảnh báo không nên vội vàng liên kết mức độ nghiêm trọng của nó với biến đổi khí hậu . Peter Thorne, giáo sư khoa học khí hậu tại Đại học Maynooth ở Ireland, đã viết rằng, trong khi biến đổi khí hậu đang khiến các cơn bão ven biển dâng cao và lượng mưa cực lớn trong bão như bão Eunice, có rất ít bằng chứng về việc bản thân gió đang trở nên tồi tệ hơn.

Lần cuối cùng Anh hứng chịu một cơn bão khủng khiếp là vào năm 1987, cướp đi sinh mạng của 18 người.

Cơn bão kỷ lục này cũng mang lại sự nổi tiếng bất ngờ cho kênh YouTube khi phát trực tiếp cảnh các máy bay hạ cánh xuống sân bay Heathrow của London với hơn 200.000 người xem trực tiếp ngày 18/2 vừa qua.

Nguồn: tienphong.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật