7:19 pm - 11 July, 2021

Chân dung các đại gia gốc Việt kín tiếng ở châu Âu

Người được báo chí Pháp ví von là “Nhà triệu phú của tháp Eiffel”, người là “ông trùm” người Việt giàu nhất nước Đức.

1. Hoàng Chúc (Nicholas Hoang) – “Nhà triệu phú của tháp Eiffel”

Ông Hoàng Chúc (Nicholas Hoang) là người quê gốc Thái Bình, sinh ra trong một gia đình khá giả có tiếng ở miền Bắc, với tổng cộng 9 anh em. Năm 1961, ông Chúc sang Pháp khi mới 17 tuổi và tốt nghiệp tại trường St.Louis, Đại học Bách khoa Paris. Thế nhưng, ông lại quyết định đi theo ngành kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

Ông gây dựng sự nghiệp bằng cách mua lại các doanh nghiệp đang thua lỗ và vận hành các doanh nghiệp này cho đến khi tình hình công ty khởi sắc thì bán lại. Báo chí Pháp cho hay, tài sản của doanh nhân gốc Việt này ước tính khoảng 750 triệu euro. Trong khi đó, một vài người khác lại cho rằng con số thực tế cao hơn rất nhiều, vì tất cả những gì ông sở hữu chưa được xác định hết.

Thương vụ đình đám nhất trong vài năm trở lại đây của ông đó là mua lại 19% cổ phần của công ty phân phối thiết bị trò chơi điện tử hàng đầu châu Âu – Bigben Interactive và thương vụ mua lại khách sạn Nikko, một trong ba tòa nhà khách sạn lớn nhất Paris.

Còn thương vụ “mua tháp Eiffel” vào giữa năm 2014, tuy được biết đến là thương vụ đặc biệt nhất trong 70 năm cuộc đời của vị đại gia này nhưng cuối cùng lại không thành công. Tuy nhiên, trang báo kinh tế của Pháp – Le Monde đã từng đặt biệt danh cho ông là “Nhà triệu phú của tháp Eiffel”.

Đặc biệt, vào tháng 6/2021, báo chí Pháp đồng loạt đưa tin về thương vụ mua CLB Bordeaux với sự tham gia của một nhân tố bí ẩn, chính là doanh nhân người Pháp gốc Việt Nicholas Hoang. Vị doanh nhân này từ lâu đã có mối quan hệ thân thiết với các cầu thủ Bordeaux cũng như đại diện đội bóng.

2. Nguyễn Văn Hiền

Doanh nhân Nguyễn Văn Hiền sinh năm 1957 tại thành phố Ninh Bình. Khi mới 30, ông sang lao động ở Đông Đức và 2 năm sau khi bức tường Berlin sụp đổ thì ông ở lại làm ăn buôn bán tự do. Trong lúc đang buôn bán quần áo, ông Hiền có cơ hội mua khu đất mà bây giờ là trung tâm thương mại Đồng Xuân.

Trung tâm Đồng Xuân nằm ở phố Herzbergstrasse thuộc quận Lichtenberg, Đức. Đây là một trong hai trung tâm thương mại của người Việt lớn nhất nước Đức, có vị trí đắc địa ở gần nơi 4.000 người Việt Nam định cư sinh sống. Diện tích trung tâm thương mại khoảng 40.000 m2 bao gồm 4 dãy nhà.

Các mặt hàng kinh doanh ở đây vô cùng đa dạng, từ các nhà hàng ăn uống, khu vui chơi giải trí cho tới các cửa hàng thực phẩm châu Á. Các quầy hàng bày bán đầy đủ những sản phẩm đặc trưng của người Việt như rau muống, rau dền, khoai sọ, khoai lang, sắn, các loại thịt hay bánh chưng, bánh tét, giầy giò, nem chua… Tất cả đều tươi mới và đậm sắc quê hương. Ngoài các tiểu thương là người Việt Nam, vẫn có các hộ kinh doanh đến từ các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Đức…

Theo số liệu tính đến ngày 2/5/2021, hiện ở trung tâm Đồng Xuân có gần 400 doanh nghiệp kinh doanh. Ước tính mỗi tháng, với việc cho thuê các gian hàng, ông Hiền có thể thu về khoảng 300.000 – 400.000 euro/tháng, mỗi năm ông thu về hơn 3,6 triệu euro (khoảng 98 tỷ đồng). Vì lẽ đó mà ông Hiền trở thành người Việt giàu nhất tại Đức với số tài sản “kếch xù”.

Bên cạnh đó, doanh nhân Nguyễn Văn Hiền còn đầu tư 30 triệu euro để xây dựng trung tâm văn hóa, kinh tế tại quận Lichtenberg, Berlin. Bởi trong thâm tâm ông luôn mong muốn quảng bá văn hóa, ẩm thực và truyền thống của người Việt Nam tới bạn bè ở xứ người.

Nguồn: cafef.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật