7:25 pm - 24 March, 2020

Cha đẻ huyền thoại truyện tranh ‘Astérix’ qua đời

Họa sĩ người Pháp Albert Uderzo, đồng tác giả của bộ truyện “Astérix” vừa qua đời ở tuổi 92 vì “bệnh tim không liên quan đến virus corona”.

Theo như thông báo mới đây của gia đình ngày 24/3, họa sĩ minh họa bộ truyện tranh huyền thoại Astérix Albert Uderzo vừa qua đời tại nhà riêng vì bệnh tim, hưởng thọ 92 tuổi.

Albert Uderzo nổi tiếng thế giới với tư cách là người đồng sáng tạo nên bộ truyện Những cuộc phiêu lưu của Astérix (1959) cùng với biên kịch René Goscinny. Ông là họa sĩ minh họa cho 31 cuộc phiêu lưu của Asterix, kiêm nhiệm vai trò biên kịch của bảy tập sau cùng. Và hơn cả một huyền thoại, ông là một họa sĩ minh họa truyện tranh bị mù màu.

Cậu bé Albert sinh năm 1927 tại Pháp, là con trai của một nhà bán nội thất người Ý nhưng phải mãi đến năm 1934 cậu cùng gia đình mới được nhập quốc tịch Pháp. Sinh ra với hai bàn tay dị tật có sáu ngón, sau đó Albert phải phẫu thuật cắt bỏ hai ngón thừa đi vì cậu thường kéo chúng mỗi khi lo lắng hoặc tức giận.

Albert cùng anh trai Bruno tỏ rõ khả năng hội họa từ rất sớm, bọn trẻ thường vẽ những nhân vật hoạt hình nổi tiếng như Chuột Mickey, Vịt Donald. Nhưng phải đến khi cậu 11 – 12 tuổi khi chuyển từ lớp ký họa sang lớp vẽ màu, cha mẹ mới phát hiện cậu bị mù màu. Kể từ đó, cậu dùng các nhán dãn để phân biệt màu sắc, nhưng chủ yếu vẫn chỉ làm việc trên các bản phác thảo đen trắng. Năm 13 tuổi với đôi bàn tay ít hơn hai ngón, và đôi mắt không phân biệt được màu sắc, cậu bé Albert Uderzo đã có những bức tranh đầu tiên được xuất bản.

Hai cha đẻ của nhân vật Astérix: Albert Uderzo (trái) và René Goscinny.

Sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, sự nghiệp của Albert Uderzo không mấy khởi sắc cho đến khi ông gặp được René Goscinny năm 1951. Hai người đàn ông nhanh chóng làm bạn và bắt đầu làm việc chung với nhau cho một công ty xuất bản của Bỉ tại Paris. Năm 1959, họ trở thành biên tập viên và giám đốc mỹ thuật cho tờ Pilote, một tạp chí truyện tranh cho trẻ em. Số đầu tiên của tờ tạp chí đã giới thiệu nhân vật Astérix và cuộc phiêu lưu đầy thú vị trong bối cảnh 50 năm trước công nguyên tại xứ Gaul.

Câu chuyện về các chiến binh xứ Gaul nhỏ bé nhưng bất khả chiến bại đã trở thành một trong những truyện tranh Châu Âu bán chạy nhất trên thế giới, cùng với Tintin của Hergé và Lucky Luke của chính René Goscinny và Morris. Hai nhà sáng tạo của Astérix đã cùng nhau viết ra 31 tập truyện trước khi René Goscinny qua đời đột ngột năm 1977.

Bộ truyện tranh Astérix.

Albert Uderzo sau cú sốc về người bạn thân, đã quyết tâm sáng tạo tiếp bộ truyện dù với thời gian rất chậm. Astérix đến nay đã phát hành được 38 tập và tập gần nhất ra mắt tháng 10/2019, chỉ 6 tháng trước khi Uderzo qua đời.

Và sau hơn 60 năm, bước chân phiêu lưu Astérix có lẽ đã đến lúc dừng lại.

Nguồn: newszing.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật