4:55 am - 8 September, 2021

Cầu lửa rực sáng trên bầu trời phía tây nước Pháp

Một siêu sao băng đã vụt qua bầu trời phía tây nước Pháp vào cuối tuần trước, khiến màn đêm rực sáng xanh kèm theo tiếng nổ lớn.

Cầu lửa thắp sáng bầu trời đêm ở phía tây nước Pháp. Video: AFP

Mạng xã hội Pháp đêm 5/9 tràn ngập những hình ảnh và video về hiện tượng cầu lửa xuất hiện ở vùng Bretagne vào lúc 23h47 theo giờ địa phương. Một trong những cảnh quay ấn tượng nhất được ghi lại bằng webcam tại cảng Arzal, gần thành phố Vannes.

Đoạn video tua chậm cho thấy siêu sao băng rực sáng màu trắng xanh trong giây lát trước khi chuyển sang màu vàng và vụt tắt. Người dân địa phương cho biết họ còn nghe thấy một tiếng nổ lớn, tiết lộ rằng thiên thể bốc cháy ở cách đó không xa.

Cảnh tượng cũng có thể được quan sát thấy từ Normandy và quần đảo Channel ở miền nam nước Anh. Dựa trên những gì được camera ghi lại và lời kể của các nhân chứng, các chuyên gia đã tính toán được quỹ đạo của sao băng.

“Nó đến từ phía nam, băng qua khu vực Cornouaille và sau đó là xã Morlaix thuộc vùng Bretagne, cuối cùng kết thúc hành trình ở Channel”, nhà nghiên cứu Priscilla Abraham tại Trung tâm Khoa học Không gian ở Rennes, thủ phủ của Bretagne, cho biết. Mặc dù vậy, kích thước của cầu lửa không thể xác định.

Cầu lửa về bản chất là một loại sao băng siêu sáng, xảy ra khi các mảnh vỡ không gian lao qua bầu khí quyển của Trái Đất và bốc cháy. Trong định nghĩa thiên văn học, sao băng được phân loại là một cầu lửa khi đạt tới cường độ biểu kiến -14 hoặc hơn, có nghĩa là sáng hơn gấp đôi so với trăng tròn khi quan sát từ mặt đất.

Nguồn: vnexpress

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Số ca mắc Covid-19 tại Pháp tiếp tục tăng

    Số ca mắc Covid-19 tiếp tục chiều hướng gia tăng trong tuần qua tại Pháp. Dù vẫn loại trừ nguy cơ về làn sóng thứ năm nhưng chính phủ Pháp tiếp tục đưa ra những cảnh báo, đồng thời duy trì, triển khai các biện pháp phòng ngừa Covid-19. Theo Cơ quan Y tế công […]

  • Tái chế nệm mút tại Pháp

    Một nhà máy tại Pháp đã tìm ra cách đã tái chế hóa học những tấm nệm cũ, biến chúng thành nệm mới. Những tấm nệm mút nếu bỏ đi thì gây ô nhiễm mà giữ lại thì cũng chật nhà. Tại Pháp, một nhà máy đã tìm ra cách đã tái chế hóa học […]

  • Nhan sắc tuổi 22 của Hoa hậu Thế giới Pháp

    Hoa hậu Thế giới Pháp 2021 – April Benayoum – 22 tuổi, được khen có gương mặt đẹp, khả năng trình diễn ấn tượng. Theo tờ Francebleu, Hoa hậu Pháp 2021 Amandine Petit dự thi Miss Universe nên April Benayoum – Á hậu 1 – được chọn thay thế, tham dự Miss World lần thứ […]