9:42 pm - 26 March, 2020

Canada đề nghị Mỹ không đưa quân tới biên giới

Thủ tướng Canada Trudeau từ chối đề xuất đưa quân đội vào biên giới hai nước của Mỹ với lý do giúp kiểm soát Covid-19 hiệu quả hơn.

“Canada và Mỹ có biên giới phi quân sự dài nhất trên thế giới và điều này rất có lợi cho cả hai bên nếu tiếp tục duy trì như vậy”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ra tuyên bố từ Rideau Cottage, Ottawa, hôm 26/3, cho biết chính phủ của ông đã thảo luận với Nhà Trắng về việc thuyết phục Mỹ không triển khai quân đội.

Một quan chức Mỹ cho biết Bộ An ninh Nội địa đã gửi yêu cầu cho Lầu Năm Góc để bổ sung thêm lực lượng an ninh dọc biên giới phía bắc, giữa các điểm nhập cảnh hai nước.

Quan chức này nói thêm yêu cầu đã được đưa ra vài ngày trước và Bộ Quốc phòng đã thực hiện một số kế hoạch ban đầu nhưng chưa có quyết định cuối cùng về việc có chấp thuận yêu cầu này hay không.

Một quan chức khác trong chính quyền Trump cho biết họ đang cân nhắc các hành động bổ sung để đảm bảo “lực lượng ở biên giới có đủ nguồn lực và hỗ trợ cần thiết để giải quyết mối đe dọa sức khỏe cộng đồng của việc di chuyển xuyên biên giới không kiểm soát khi đang có đại dịch”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu từ Rideau Cottage ở Ottawa hôm 26/3. Ảnh: AP.

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cho biết nước này đã nói với chính quyền Trump rằng không có lời biện minh nào cho hành động triển khai quân sự.

“Chúng tôi đã nói ‘Chúng tôi thực sự không tin vào lời biện minh rằng Mỹ thực hiện hành động này vì sức khỏe cộng đồng’. Chúng tôi cũng nói ‘đây không phải cách hành xử đúng với một người bạn đáng tin cậy và đồng thời cũng là đồng minh quân sự'”, Freeland nói, khẳng định Canada phản đối mạnh mẽ đề xuất triển khai quân tới biên giới của Mỹ.

Mỹ và Canada hôm 18/3 đã thống nhất đóng biên giới chung, cấm hoạt động đi lại “không thiết yếu” để đối phó Covid-19. Canada hiện ghi nhận hơn 4.000 ca nhiễm nCoV, trong đó gần 40 người tử vong. Mỹ báo cáo hơn 85.000 trường hợp dương tính nCoV, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1.200 người chết.

Nguồn: Vnexpress.net

Bạn đang xem danh mục: Canada
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Áo giúp Pháp nhận điều trị giúp bệnh nhân Covid-19

    Trước sự hoành hành của dịch Covid-19, Pháp đã đề nghị Áo giúp đỡ và được nước láng giềng chấp nhận hỗ trợ điều trị một số bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới. Các dữ liệu thống kê mới nhất cho thấy, Pháp hiện là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề […]

  • Ontario sẽ phạt nặng công ty, cá nhân bán hàng chém giá

    Thủ hiến Doug Ford của Ontario tuyên bố rằng bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào bị kết tội bán hàng chém giá trong bối cảnh có đại dịch COVID-19 sẽ bị phạt nặng. Phát biểu trước báo giới tại nghị viện tỉnh bang ở Queen’s Park hôm thứ Bảy 28/3/2020, thủ hiến Ford […]

  • Virus corona : Đến lượt Chanel làm khẩu trang sau Yves Saint Laurent, Balenciaga, Gucci

    Ngành thời trang may mặc hạng sang tiếp tục tham gia cuộc chiến chống virus corona. Hôm 29/03/2020, đến lượt thương hiệu thời trang huyền thoại Chanel của Pháp nhập cuộc, lao vào việc sản xuất khẩu trang, bên cạnh các tên tuổi Pháp khác như Yves Saint Laurent, Balanciaga, hay Gucci của Ý. Trước […]