8:28 pm - 23 March, 2022

Cẩm nang Michelin Guide ghi nhận nỗ lực của ngành ẩm thực Pháp

Cẩm nang ẩm thực Michelin Guide ngày 22-3 đã ra mắt ấn bản năm 2022, ghi nhận nỗ lực và sự phục hồi của ngành ẩm thực Pháp sau 2 năm gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19.

Được đón đợi mỗi năm với các đánh giá khắt khe của giới đầu bếp và những người sành ẩm thực, cuốn cẩm nang màu đỏ nổi tiếng đã ghi danh những người thắng cuộc năm nay tại buổi lễ ở vùng Cognac, miền Tây Nam nước Pháp.

Đây là lần đầu tiên trong 122 năm qua Michelin Guide tổ chức trao giải ở ngoài thủ đô Paris. Hai nhà hàng được tặng 3 sao – danh hiệu cao nhất mà bất kỳ đầu bếp và nhà hàng nào cũng mong muốn có được.

Đầu bếp Arnaud Donckele, 44 tuổi, nổi tiếng với các loại nước xốt đặc biệt, đã đưa Pleosystem – nhà hàng mới của ông trong khuôn viên tổ hợp thương mại Samaritaine ở thủ đô Paris – đạt thứ hạng cao nhất.

Cùng có được danh hiệu cao quý này là cặp vợ chồng Dimitri – Marielle Droisneau và nhà hàng Địa Trung Hải La Villa Madie của họ ở Cassis, gần thành phố Marseille. Họ được giám khảo ngợi ca với “phong cách ẩm thực quê hương thơ mộng”.

Phát biểu tại lễ trao giải, giám đốc Michelin Guide, ông Gwendal Poullennec, nhấn mạnh năm 2021 tiếp tục là một năm khó khăn đối với các nhà hàng do đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn và gây ảnh hưởng nặng nề.

Giá nguyên liệu tăng mạnh. Việc tuyển dụng và giữ chân đội ngũ nhân viên là một thách thức đối với tất cả nhà hàng.

Bất chấp những khó khăn đó, Michelin Guide ghi nhận sự nỗ lực và phục hồi tuyệt vời của họ, song cho rằng còn quá ít đầu bếp chính là nữ.

Do vậy, giám đốc Poullennec kêu gọi các nhà hàng tiếp tục thực hiện “những thay đổi sâu sắc” mà họ đã và đang làm để cải thiện vấn đề bình đẳng giới.

Trong những năm gần đây, xu hướng nấu ăn tối giản, có nguồn gốc bền vững luôn được chú trọng – điều mà Michelin Guide đã và đang vinh danh với “ngôi sao xanh” kể từ năm 2020.

Tính đến nay, có tổng cộng 87 nhà hàng tại Pháp được tặng ngôi sao “ẩm thực xanh” này, trong đó có 6 “tân binh” xuất hiện trên ấn bản mới năm 2022.

Nền ẩm thực Pháp đang ở thời kỳ hoàng kim mới sau một thời gian dài bị giới phê bình đánh giá là “ngày càng già cỗi” và ít có sự thay đổi.

Nhà văn Lindsey Tramuta chuyên về ẩm thực ở Paris nhận định 15 năm qua đã chứng kiến sự nổi danh của nhiều đầu bếp trẻ với những cách tiếp cận mới mẻ và có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Trong hơn một thế kỷ qua, cẩm nang Michelin Guide đã khuyến khích người dân trên thế giới đi du lịch khám phá những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời trên toàn cầu.

Có mặt tại hơn 30 quốc gia và đa dạng từ quán ăn bình dân đến ẩm thực sang trọng, danh sách hơn 17.000 nhà hàng được Michelin lựa chọn giúp du khách tận hưởng tối đa cuộc sống “dịch chuyển.

Nguồn: tuoitre.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật