2:28 am - 26 March, 2020

Cách ly Covid-19 kiểu Pháp: Kêu gọi người dân ra đồng làm việc, vừa tận dụng nhân lực nhàn rỗi, vừa đảm bảo an ninh lương thực

“Tôi kêu gọi bất kể nam nữ những người không phải đi làm, những người nhàn rỗi ở nhà, từ bồi bàn cho đến tiếp tân khách sạn đang không phải làm việc… hãy tham gia lực lượng lao động cho ngành nông nghiệp”, Bộ trưởng Guillaume kêu gọi.

Trong tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19 hiện nay, chính phủ Pháp đang kêu gọi những người nhàn rỗi, thất nghiệp hay bị cách ly ra đồng làm việc giúp đỡ người nông dân khi vụ thu hoạch gần đến.

Trên kênh truyền hình BFMTV, Bộ trưởng nông nghiệp Pháp Didier Guillaume đã kêu gọi những người nhàn rỗi hay bị cách ly ra đồng làm việc. Hiện Pháp có khoảng 730.000 lao động nhàn rỗi do dịch Covid-19 khiến hàng loạt doanh nghiệp, hàng quán phải tạm đóng cửa. Bộ trưởng Guillaume cho biết những lao động này có thể tham gia thu hoạch nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho Pháp trong mùa dịch.

“Có khoảng 200.000 việc làm khả dụng trong ngành nông nghiệp hiện nay… Chúng ta cần thu hoạch đủ lương thực để nuôi sống người dân”, Bộ trưởng Guillaume tuyên bố.

Nguyên nhân chính khiến Pháp kêu gọi người dân giúp đỡ ngành nông nghiệp là bởi nước này thường thuê nhân công đến từ Tây Ban Nha hay Đông Âu thu hoạch vụ mùa. Tuy nhiên đại dịch Covid-19 cùng lệnh cách ly đã khiến các trang trại thiếu lao động trầm trọng những ngày giáp hạt.

Bộ trưởng nông nghiệp Pháp Didier Guillaume

Tuyên bố của Bộ trưởng Guillaume được đưa ra sau khi Thủ tướng Pháp Edouard Phillipe tuyên bố thắt chặt lệnh cách ly do ngày càng nhiều người ngó lơ cảnh báo từ chính phủ, tiếp tục tụ tập đông người buộc cảnh sát phải đi giải tán.

“Tôi kêu gọi bất kể nam nữ những người không phải đi làm, những người nhàn rỗi ở nhà, từ bồi bàn cho đến tiếp tân khách sạn đang không phải làm việc… hãy tham gia lực lượng lao động cho ngành nông nghiệp”, Bộ trưởng Guillaume kêu gọi.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng kinh tế Pháp Bruno Le Maire cũng kêu gọi người dân giúp đỡ ngành nông nghiệp đang thiếu lao động trầm trọng.

Bộ trưởng Le Maire đề nghị các siêu thị hay đặt thêm hàng từ những nhà cung cấp nội địa vốn đang chịu thiệt hại vì lệnh đóng cửa chợ, đồng thời kêu gọi mọi người tích cực mua những nông sản địa phương như rau quả, cá thịt…

“Tôi kêu gọi những nhà bán lẻ lớn hãy cố gắng mua những nguồn cung từ các sản phẩm Pháp”, Bộ trưởng Le Maire nói.

Bộ trưởng y tế Pháp Olivier Veran cho biết số người chết vì Covid-19 tại nước này đã lên con số 860, bao gồm 186 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua. Hiện Pháp đã có 19.856 người nhiễm Covid-19, bao gồm 3.176 ca nhiễm mới trong 1 ngày qua.

Nguồn: toquoc.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Áo giúp Pháp nhận điều trị giúp bệnh nhân Covid-19

    Trước sự hoành hành của dịch Covid-19, Pháp đã đề nghị Áo giúp đỡ và được nước láng giềng chấp nhận hỗ trợ điều trị một số bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới. Các dữ liệu thống kê mới nhất cho thấy, Pháp hiện là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề […]

  • Ontario sẽ phạt nặng công ty, cá nhân bán hàng chém giá

    Thủ hiến Doug Ford của Ontario tuyên bố rằng bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào bị kết tội bán hàng chém giá trong bối cảnh có đại dịch COVID-19 sẽ bị phạt nặng. Phát biểu trước báo giới tại nghị viện tỉnh bang ở Queen’s Park hôm thứ Bảy 28/3/2020, thủ hiến Ford […]

  • Virus corona : Đến lượt Chanel làm khẩu trang sau Yves Saint Laurent, Balenciaga, Gucci

    Ngành thời trang may mặc hạng sang tiếp tục tham gia cuộc chiến chống virus corona. Hôm 29/03/2020, đến lượt thương hiệu thời trang huyền thoại Chanel của Pháp nhập cuộc, lao vào việc sản xuất khẩu trang, bên cạnh các tên tuổi Pháp khác như Yves Saint Laurent, Balanciaga, hay Gucci của Ý. Trước […]