2:12 am - 18 April, 2019

Các nhà thờ ở Pháp đồng loạt rung chuông vì Nhà thờ Đức Bà

Hơn 100 thánh đường trên khắp nước Pháp rung chuông để bày tỏ sự đoàn kết với Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy.

Các hồi chuông ngân lên khắp nước Pháp vào lúc 18h50 ngày 17/4 (giờ địa phương) để tưởng niệm vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris mà Hội đồng Giám mục Pháp mô tả là “cú sốc có tầm ảnh hưởng vượt xa khỏi cộng đồng Công giáo trong nước”. Có hơn 100 nhà thờ trên khắp nước Pháp đã tham gia vào hoạt động bày tỏ tình đoàn kết với Nhà thờ Đức Bà này.

“Ở trung tâm Paris có rất nhiều nhà thờ, nhiều đến mức chúng ta không thể đếm hết. Thật tốt khi nghe những hồi chuông gióng lên từ các nhà thờ vì còn lâu nữa chúng ta mới được nghe thấy tiếng chuông từ Nhà thờ Đức Bà”, Anne Lebreton, người dân tại quận trung tâm Paris, nơi Nhà thờ Đức Bà tọa lạc, cho biết.

Cùng ngày, các thánh đường và nhà thờ chính tòa tại nhiều quốc gia, bao gồm Anh, Canada và Mỹ, cũng rung chuông nhằm chia sẻ mất mát và thể hiện sự ủng hộ đối với công trình lịch sử hơn 850 tuổi của Pháp. Trong khi đó, các nước như Italy, Bosnia và Herzegovina đã cho thắp sáng nhiều địa danh nổi tiếng bằng ba màu quốc kỳ Pháp.

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố việc rung chuông ở Westminster để biểu thị tình đoàn kết với đất nước và nhân dân Pháp. Bà May nói thêm vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh trước lễ Phục sinh, những hồi chuông bày tỏ sự ủng hộ với Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ lại ngân vang một lần nữa tại các thánh đường và nhà thờ trên khắp nước Anh.

Trong bài phát biểu hàng tuần đầu tiên sau vụ hỏa hoạn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris, Giáo hoàng Francis cho hay ông “vô cùng đau khổ” vì sự cố. Giáo hoàng cũng gửi lời cảm ơn những người đã mạo hiểm tính mạng để cứu nhà thờ.

Bộ trưởng Văn hóa Vatican, Hồng y Gianfranco Ravasi, hôm 16/4 đề nghị cử các chuyên gia tới giúp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà. Các nước như Anh và Nga cũng đề xuất gửi chuyên gia giỏi nhất tới hỗ trợ Pháp phục dựng công trình.

Mặt khác, nhiều cá nhân vẫn tiếp ủng hộ những khoản tiền lớn cho việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris. Hơn 800 triệu euro (904 triệu USD) đã được quyên góp để phục dựng công trình mang tính biểu tượng này.

An Hồng (Theo CNN)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Kinh nghiệm du lịch Bonn – thủ đô đầu tiên của nước Đức

    Bonn được biết đến là một trong những thành phố lâu đời nhất của cộng hòa Liên bang Đức và là một điểm đến mà bạn không nên bỏ qua khi đến du lịch Đức. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm du lịch Bonn cần thiết nhất. Với một […]

  • Thăng trầm chính sách với di dân trong lịch sử nước Pháp

    Từng được mệnh danh “miền đất đón tiếp”, trong suốt hơn hai thế kỷ, nước Pháp đã đón nhận nhiều làn sóng nhập cư, trong thời bình cũng như trong thời chiến, cả trong giai đoạn khủng hoảng và hưng thịnh. Ban đầu là cư dân các nước láng giềng, rồi lan rộng ra khắp […]

  • Annecy – làng cổ xinh đẹp được mệnh danh ‘Venice nước Pháp’

    Được ví như Venice của nước Pháp, làng cổ Annecy đang trở thành điểm đến du lịch mới được nhiều người Việt cũng như người dân Pháp. Cách thủ đô Paris 300 km về hướng Đông Nam, làng cổ Annecy yên bình tựa như một thiên đường nơi hạ giới, tách biệt hẳn với sự […]