7:11 pm - 9 April, 2018

Các cuộc đình khiến công ty đường sắt Pháp thiệt hại 123 triệu USD

Tổng giám đốc Công ty đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) Guillaume Pepy ngày 9/4 cho biết các cuộc đình công bắt đầu từ tuần trước ngốn của công ty này khoảng 100 triệu euro (123 triệu USD).

Ngày hôm nay 9/4 đánh dấu ngày thứ tư nhân viên SNCF tổ chức đình công. Những hiệp hội này cam kết tiếp tục đình công ít nhất tới ngày 28/6, trừ phi Chính phủ Pháp rút lại kế hoạch cải cách ngành đường sắt.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM, người đứng đầu SNCF cho biết hoạt động đình công làm thiệt hại khoảng 20 triệu euro/ngày, chưa kể tình trạng đình đốn thường lan sang cả các ngày không đình công.

Ngày 9/4 chỉ có một trong 5 tàu cao tốc TGV hoạt động, trong khi 2/3 chuyến tàu trong khu vực đã bị hủy. Hoạt động của khoảng 1/5 số tàu Eurostar ra và vào thủ đô London, Anh cũng đã bị hủy.

Hiện giao thông nước Pháp chưa bị tê liệt, theo nhận định của ông Pepy, song hoạt động đình công đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hành khách.

Theo kế hoạch cải cách của chính phủ, những công nhân mới được tuyển dụng sẽ không được hưởng chế độ làm việc suốt đời và các đảm bảo nghỉ hưu sớm mà các công nhân ngành đường sắt hiện tại đang được hưởng.

SNCF cũng sẽ bị cơ cấu thành một công ty tư nhân, trong đó cổ phần do nhà nước nắm giữ. Paris lâu nay khẳng định sẽ không rút lại kế hoạch này.

Hiện dư luận Pháp đang bị chia rẽ vì cuộc đình công, cuộc thảo luận tại Hạ viện dự kiến khá căng thẳng khi một phần các nghị sỹ thuộc cánh hữu được vận động bảo vệ quyền lợi của các nhân viên đường sắt.

Công đoàn ngành đường sắt đã kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình vào chiều ngày 9/4 gần Điện Bourbon, nơi các hạ nghị sỹ sẽ nghiên cứu dự luật cải cách SNCF cho đến tối 12/4, trước khi bỏ phiếu cho “một hiệp ước đường sắt mới” vào ngày 17/4.

Nguồn bnews

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Tổng thống Pháp bị chỉ trích kiêu ngạo và coi thường người già

    Tổng thống Emmanuel Macron hứng chỉ trích khi nói một người biểu tình 73 tuổi bị thương khi tham gia biểu tình “Áo vàng” là thiếu khôn ngoan. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị cáo buộc coi thường một người biểu tình áo vàng 73 tuổi bị thương ở đầu sau cuộc đụng độ giữa […]

  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]