9:31 pm - 18 March, 2019

Cảnh sát trưởng Paris bị sa thải vì biểu tình ‘Áo vàng’ trở thành bạo động

Cùng với việc cách chức cảnh sát trưởng Michel Delpuech, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cũng tuyên bố sẽ mạnh tay với làn sóng biểu tình Áo vàng.

Cảnh sát trưởng Michel Delpuech của Paris – Ảnh: Lyon Mag

Cảnh sát trưởng thủ đô nước Pháp vừa bị sa thải sau khi tình trạng bạo lực, cướp phá bùng phát tại cuộc biểu tình tuần thứ 18 của phong trào “Áo vàng” tại đại lộ Champ-Elysées.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe bày tỏ sự không hài lòng về trách nhiệm của lực lượng cảnh sát Paris trong việc triển khai thiếu hiệu quả các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, vốn đã được áp dụng kể từ sau khi bạo lực bùng phát tại cuộc biểu tình cuối năm ngoái.

Ông Philippe cũng công bố một số biện pháp nhằm tái lập an ninh trật tự, bao gồm cấm tổ chức biểu tình tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, ngay khi chính quyền xác định có sự tham gia của những phần tử quá khích.

“Bắt đầu từ thứ bảy tới, chúng tôi sẽ cấm biểu tình Áo vàng tại các khu lân cận bị ảnh hưởng nặng nề nhất ngay khi chúng tôi phát hiện sự hiện diện của các nhóm quá khích có ý định phá hoại”, tờ Guardian dẫn lời ông Philippe.

Trước hết, lệnh cấm sẽ áp dụng tại các địa điểm như đại lộ Champs-Elysees ở Paris, quảng trường Pey-Berland ở Bordeaux và quảng trường Capitole ở Toulouse.

Trong trường hợp có biểu tình bất chấp lệnh cấm, cảnh sát sẽ tiến hành giải tán ngay lập tức tất cả các nhóm tụ tập đông người. Số tiền phạt đối với người cố tình tham gia vào cuộc biểu tình bị cấm, tối đa hiện nay chỉ là 38 euro, cũng sẽ được nâng lên.

Bên cạnh đó, để siết chặt việc đảm bảo an ninh trật tự, các đơn vị phản ứng nhanh sẽ được chuyển thành lực lượng chống quá khích.

Thành phố Paris chìm trong bạo lực trong cuộc biểu tình cuối tuần qua – Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình tuần thứ 18 của phong trào Áo vàng trên đại lộ Champ-Elyées tại trung tâm Paris ngày 16-3 đã nhanh chóng rơi vào cảnh hỗn loạn như những tuần đầu tháng 12 năm ngoái.

Cảnh sát xác nhận trong số 10.000 người tham gia biểu tình, có tới 1.500 kẻ quá khích. Hàng chục cửa hiệu, nhà hàng và kiốt bán báo bị đập phá và cướp bóc, xe máy và các tấm panô bị đốt, những người biểu tình quá khích chủ động tấn công lực lượng cảnh sát.

Trước đó một ngày, cuộc thảo luận quốc gia với hàng triệu ý kiến đóng góp của người dân đã kết thúc sau 2 tháng triển khai theo sáng kiến của Tổng thống Macron nhằm giải quyết những rạn nứt ngày càng tăng trong xã hội.

Theo TRẦN PHƯƠNG

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • ĐBQH đề xuất người Việt Nam ra nước ngoài sẽ đóng 3-5 USD ‘phí chia tay’

    “Tôi có một suy nghĩ nên chăng Việt Nam cũng giống một số nước là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là phí chia tay”, đại biểu Hưng nói. Sáng ngày (12/6), Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của […]

  • Các hãng máy bay có hành trình từ Việt Nam đi Pháp

    Bạn đang muốn tìm hiểu về các hãng máy bay đi Pháp, có những hãng nào bay từ Việt Nam qua Pháp, chuyến bay từ Việt Nam đi Pháp mất bao lâu, nên chọn hãng bay nào tốt và thoải mái nhất, mua vé máy bay đi Pháp ở đâu để có giá rẻ nhất? […]

  • Ốc sên – đặc sản chỉ dành cho người sành ăn ở Pháp

    Một trong những món truyền thống làm nên danh tiếng cho sự sáng tạo của ẩm thực Pháp là ốc sên nướng bơ, tỏi, mùi tây. Ốc sên tiếng Pháp là escargot, không chỉ phổ biến ở nước này như một đặc sản mà còn là món ăn trong thực đơn của Bồ Đào Nha, […]