12:43 am - 28 October, 2019

Bức tranh bỏ quên ở xó bếp bán được hơn 26 triệu USD tại Pháp

Một bức tranh được phát hiện trong nhà bếp của bà cụ 90 tuổi người Pháp đã được bán với giá 26,5 triệu USD. Bức tranh này suýt nữa đã bị vứt vào thùng rác.

Tờ Guardian cho biết kiệt tác thời kỳ Phục hưng được tìm thấy trong nhà bếp của một phụ nữ Pháp trong lần dọn nhà đã được đấu giá đến 24 triệu euro (khoảng 26,5 triệu USD), khiến nó trở thành bức tranh thời trung cổ đắt nhất từng được bán.

Bức tranh Christ Mocked, một tác phẩm của họa sĩ Cimabue từ thế kỷ 13, đã được treo hàng thập kỷ trong nhà bếp của bà cụ 90 tuổi người Pháp mà không được ngó ngàng tới. Bức tranh này suýt nữa đã bị ném vào thùng rác khi bà cụ chuyển nhà vào mùa hè này nếu nó không được phát hiện bởi một chuyên gia đấu giá đến để thẩm định đồ nội thất.

Tại một cuộc đấu giá bên ngoài Paris vào hôm 27/10, tác phẩm có kích thước 26 cm x 20 cm đã được mua với giá 19,5 triệu euro (khoảng 21,6 triệu USD) và có giá 24 triệu euro khi cộng thêm các khoản phí.

Nhà đấu giá Actéon ở Senlis tuyên bố rằng đây là giá bán cao nhất mà một bức tranh thời trung cổ đạt được. Bức tranh này hiện được xếp cùng với các tác phẩm của Leonardo da Vinci, Rubens, Rembrandt và Raphael trong số 10 bức tranh thời trung cổ và phục hưng đắt nhất.

Bức tranh Christ Mocked được bán với giá 26,5 triệu USD. Ảnh: Reuters.

Ông Dominique Le Coent, người đứng đầu nhà đấu giá Actéon ở Senlis cho biết: “Khi một tác phẩm độc đáo và hiếm của một họa sĩ như Cimabue xuất hiện trên thị trường, bạn phải sẵn sàng cho những điều bất ngờ. Đây là tác phẩm duy nhất của Cimabue từng được đấu giá”.

Bức tranh đã được treo trên tường nhà bếp quá lâu đến nỗi người phụ nữ nói với nhà đấu giá rằng bà không biết nó đến từ đâu hoặc gia đình bà đã sở hữu nó như thế nào. Bà luôn nghĩ rằng nó chỉ là một bức tranh cũ đến từ nước Nga.

Cimabue, còn được gọi là Cenni di Pepo, là một trong những nghệ sĩ tiên phong của thời kỳ Phục hưng. Chỉ có 11 tác phẩm vẽ trên gỗ của ông được biết đến, không có tác phẩm nào trong số đó có chữ ký của ông.

Các chuyên gia nghệ thuật tại Turquin ở Paris đã sử dụng phương pháp phản xạ hồng ngoại để xác nhận rằng tác phẩm này là một phần của một bức tranh lớn hơn có niên đại từ năm 1280. Trong bức tranh này, Cimabue đã vẽ 8 cảnh về chúa Jesus, bao gồm cảnh đóng đinh Chúa.

Theo zing

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Cô bé mồ côi gốc Việt sau 17 năm được danh ca Pháp nhận nuôi

    Jade Odette (Bùi Thị Hòa) được vợ chồng cố danh ca Johnny Hallyday nhận nuôi năm 2004. Đến nay, cô gái tròn 17 tuổi, ngày càng cao lớn và trưởng thành. Jade (tên đầy đủ là Jade Odette Désirée Hallyday) được cố danh ca Johnny Hallyday và vợ là diễn viên Laeticia nhận nuôi vào […]

  • Triển lãm tranh của họa sỹ Mai Trung Thứ tại nhà ga Lyon của Pháp

    Theo phóng viên đưa tin tại Pháp, ngày 21/6, bảo tàng Ursulines của thành phố Macon đã khai trương khu trưng bày tác phẩm của họa sỹ Mai Trung Thứ tại tiền sảnh nhà ga Lyon, Paris. Tổng cộng có hơn 30 bản sao từ tranh gốc của họa sỹ được chọn giới thiệu với […]

  • 3,5 triệu đô cho bức tranh “nhái” Mona Lisa

    Bản sao của bức tranh Mona Lisa nổi tiếng được một nhà sưu tầm châu Âu mua với giá 2,9 triệu EUR (tương đương 3,44 triệu USD) tại phiên đấu giá trực tuyến vừa được tổ chức ở Paris, Pháp trong tuần qua. Phiên đấu giá trực tuyến do nhà đấu giá tranh Christie’s (Hồng […]