9:46 pm - 29 August, 2018

Bốt tiểu lộ thiên ở Paris bị phá hoại

Những người phản đối trét xi măng vào các bốt tiểu lộ thiên trên đường phố Paris với lý do chúng là biểu tượng phân biệt giới tính.

Một người đàn ông đứng trước bốt tiểu lộ thiên ở Île Saint-Louis tại Paris. Ảnh: AFP.

Một số bốt tiểu lộ thiên theo mô hình thân thiện với môi trường dành cho nam giới đã được lắp đặt thử nghiệm ở nhiều điểm công cộng tại thủ đô nước Pháp vài tháng gần đây, nhằm đối phó nạn tiểu bậy trên vỉa hè và đường phố Paris, theo Guardian.

Tuy nhiên, trong vài ngày qua, nhiều người phản đối đã phá hoại các bốt tiểu ở Ile Saint-Louis và gần ga Gare de yon bằng cách nhét băng vệ sinh, trét xi măng lên miệng bốt. Họ cũng để lại lời nhắn chỉ trích chính quyền thành phố khuyến khích đàn ông tiểu tiện mà không cần che đậy ngoài trời, trong khi phụ nữ cho con bú nơi công cộng lại bị khinh bỉ.

Cảnh sát đang điều tra những người phá hoại. Không nhóm nào nhận trách nhiệm, nhóm bảo vệ nữ quyền Femn cũng phủ nhận có liên quan đến hành vi phá hoại này.

Sau khi chính quyền lắp đặt các bốt tiểu lộ thiên, các nhà hoạt động bảo vệ nữ quyền đã cảnh báo rằng chính quyền đang gửi đi thông điệp đàn ông là chủ đường phố và tự do phơi bày thân thể nơi công cộng. Điều này mâu thuẫn với phong trào #MeToo chống quấy rối tình dục, bảo vệ phụ nữ.

“Đây không chỉ là chuyện đàn ông chiếm lĩnh không gian công cộng, mà còn liên quan tới phụ nữ và trẻ em – những người không muốn nhìn thấy đàn ông đi tiểu lộ thiên”, Gwendoline Coipeault, thành viên tổ chức nữ quyền Femmes Solidaires nói.

“Những bốt tiểu này được thiết kế nhằm đem lại thoải mái cho đàn ông, củng cố suy nghĩ rằng phụ nữ không được chào đón nơi công cộng. Đây là kỳ thị, củng cố quan niệm phân biệt giới tính rằng đàn ông không thể khống chế bản thân, bao gồm cả khống chế bàng quang”.

“Bất kỳ người phụ nữ độc thân nào thường xuyên đi lại trên đường phố Paris mà tôi biết cũng từng nhìn thấy đàn ông tiểu tiện nơi công cộng, có thể là trên phố, trong ga tàu điện ngầm. Họ cảm thấy cực kỳ bất an”, cô bày tỏ.

Coipeault cho hay có hàng trăm toilet công cộng kín đáo ở Paris và đàn ông nên được khuyến khích sử dụng chúng, phụ nữ cũng vậy, thay vì mời họ tiểu tiện lộ thiên.

Chloé Humpich, một quan chức của hội đồng thành phố, khẳng định chính quyền luôn cam kết bình đẳng giới và “lấy làm tiếc khi các bốt tiểu bị phá hoại. Chúng tôi đã nghe chỉ trích và đang xem xét ý kiến của phụ nữ”.

Hồng Hạnh/vnexpress

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật