9:31 pm - 16 July, 2019

Bộ trưởng môi trường Pháp từ chức sau cáo buộc tiêu hoang, tiệc tùng xa xỉ

Bộ trưởng Môi trường Pháp đã nộp đơn từ chức với cáo buộc dùng tiền ngân sách cho bữa tiệc xa xỉ với tôm hùm, rượu vang, và sử dụng nhà ở công sai mục đích.

Cựu bộ trưởng môi trường Francois de Rugy và phu nhân. Ảnh: Getty

Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy đã đệ đơn từ chức hôm 16/7 sau một tuần hứng “bão” chỉ trích từ công chúng.

“Những lời công kích và cuộc tấn công của giới truyền thông nhằm vào gia đình tôi buộc tôi phải đưa ra bước rút lui cần thiết”, Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy cho biết trong thông bá.

Một tuần trước đó, trang web điều tra Mediapart cáo buộc ông và vợ đã tổ chức những bữa tiệc lãng phí với bạn bè tại nơi ở và làm việc chính thức, vốn nằm trong một toà nhà lịch sử ở Paris.

Trang web trên đã đăng tải một bức ảnh về một cái đĩa gỗ đựng những con tôm hùm cực to, đặt trên bàn ăn thắp nến cùng chú thích đó là bữa ăn dành cho 10-30 khách của ông De Rugy. Bữa tiệc do vợ ông De Rugy, vốn là nhà báo của tạp chí ngôi sao Gala, soạn sửa.

Ngoài ra, trong menu còn có các món ăn tốn kém khác cùng rượu vang trong hầm của quốc hội Pháp với giá tới 500 euro một chai.

Sau khi bị tố, ông Rugy lên tiếng bác bỏ thông tin của Mediapart rằng những bữa tối đó đều là để bàn bạc công việc.

Hình ảnh tôm hùm và rượu vang trong bữa tối do vợ chồng ông Rugy chủ trì. Ảnh: Mediapart.
Ông Rugy nói với Đài truyền hình BFMTV của Pháp rằng ông “chưa bao giờ trả hơn 30 euro cho một chai rượu vang”, không ăn tôm hùm vì “dị ứng động vật có vỏ”, tránh rượu sâm banh vì “rượu làm đau đầu”.

Đây là quyết định khá bất ngờ của ông Rugy vì trước đó ông khẳng định không từ chức. Người phát ngôn Chính phủ Pháp Sibeth Ndiaye và Thủ tướng Edouard Philippe cũng cho biết ông Rugy vẫn nhận được sự ủng hộ từ ông Macron.

Theo Reuters, ông De Rugy, 45 tuổi, được bổ nhiệm vào tháng 9/2018 để kế nhiệm ông Nicolas Hulot sau khi ông này từ chức vì cảm thấy Tổng thống Emmanuel Macron không cam kết thích đáng đối với chương trình sinh thái học của ông.

Mộc Miên (Theo The Guardian)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Người Việt xa xứ ngại về ăn Tết

    Chi phí tốn kém, tiền quà cáp cho người thân cùng nhiều khoản chi tiêu khác khiến người Việt ở nước ngoài “sợ” về quê đón Tết. Hơn bốn năm ở Pháp nên Tết Canh Tý này chị Trang ở Lille cùng chồng lên kế hoạch về Việt Nam. Để thực hiện kế hoạch, vợ […]

  • Pháp tham gia khai mạc hội nghị tại Berlin nhằm chấm dứt chiến tranh ở Libya

    Hội nghị sẽ tận dụng sự ảnh hưởng của các cường quốc trong khu vực nhằm chấm dứt can thiệp vào cuộc chiến, thông qua việc cung cấp vũ khí, quân đội và tài chính. Theo AFP, ngày 19/1, các nhà lãnh đạo thế giới trong đó có các tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ, Nga […]

  • Pháp: Bảo tàng Louvre mở cửa trở lại sau làn sóng đình công

    Bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris của Pháp đã mở cửa trở lại ngày 18/1, sau khi buộc phải đóng cửa do làn sóng đình công của các nghiệp đoàn nhằm phản đối việc chính phủ cải cách chế độ hưu trí. Ngày 17/1, bảo tàng có lượng du khách ghé thăm nhiều nhất […]