9:31 pm - 16 July, 2019

Bộ trưởng môi trường Pháp từ chức sau cáo buộc tiêu hoang, tiệc tùng xa xỉ

Bộ trưởng Môi trường Pháp đã nộp đơn từ chức với cáo buộc dùng tiền ngân sách cho bữa tiệc xa xỉ với tôm hùm, rượu vang, và sử dụng nhà ở công sai mục đích.

Cựu bộ trưởng môi trường Francois de Rugy và phu nhân. Ảnh: Getty

Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy đã đệ đơn từ chức hôm 16/7 sau một tuần hứng “bão” chỉ trích từ công chúng.

“Những lời công kích và cuộc tấn công của giới truyền thông nhằm vào gia đình tôi buộc tôi phải đưa ra bước rút lui cần thiết”, Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy cho biết trong thông bá.

Một tuần trước đó, trang web điều tra Mediapart cáo buộc ông và vợ đã tổ chức những bữa tiệc lãng phí với bạn bè tại nơi ở và làm việc chính thức, vốn nằm trong một toà nhà lịch sử ở Paris.

Trang web trên đã đăng tải một bức ảnh về một cái đĩa gỗ đựng những con tôm hùm cực to, đặt trên bàn ăn thắp nến cùng chú thích đó là bữa ăn dành cho 10-30 khách của ông De Rugy. Bữa tiệc do vợ ông De Rugy, vốn là nhà báo của tạp chí ngôi sao Gala, soạn sửa.

Ngoài ra, trong menu còn có các món ăn tốn kém khác cùng rượu vang trong hầm của quốc hội Pháp với giá tới 500 euro một chai.

Sau khi bị tố, ông Rugy lên tiếng bác bỏ thông tin của Mediapart rằng những bữa tối đó đều là để bàn bạc công việc.

Hình ảnh tôm hùm và rượu vang trong bữa tối do vợ chồng ông Rugy chủ trì. Ảnh: Mediapart.
Ông Rugy nói với Đài truyền hình BFMTV của Pháp rằng ông “chưa bao giờ trả hơn 30 euro cho một chai rượu vang”, không ăn tôm hùm vì “dị ứng động vật có vỏ”, tránh rượu sâm banh vì “rượu làm đau đầu”.

Đây là quyết định khá bất ngờ của ông Rugy vì trước đó ông khẳng định không từ chức. Người phát ngôn Chính phủ Pháp Sibeth Ndiaye và Thủ tướng Edouard Philippe cũng cho biết ông Rugy vẫn nhận được sự ủng hộ từ ông Macron.

Theo Reuters, ông De Rugy, 45 tuổi, được bổ nhiệm vào tháng 9/2018 để kế nhiệm ông Nicolas Hulot sau khi ông này từ chức vì cảm thấy Tổng thống Emmanuel Macron không cam kết thích đáng đối với chương trình sinh thái học của ông.

Mộc Miên (Theo The Guardian)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Những điều đặc biệt lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu

    Nếu đang có dự định lái xe ô tô đi nghỉ mát hay đi công tác ở châu Âu thì phải nhớ đã thuộc luật giao thông ở mỗi quốc gia mà bạn tới. Những điều đặc biệt lưu ý khi lái xe ô tô ở châu Âu Lái xe ô tô ở châu Âu […]

  • Những điều bạn chưa biết về tiếng Pháp

    Tổng số người sử dụng tiếng Pháp trên khắp thế giới đạt 284.952.860 theo Ethnologue 21. Đây là ngôn ngữ được học nhiều thứ hai trên thế giới với khoảng 120 triệu sinh viên trên toàn thế giới. Thông thạo tiếng Pháp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm khoảng thời gian dành […]

  • Những điều khiến Nhà thờ Đức Bà Paris trở nên đặc biệt

    Nhà thờ Đức Bà Paris, một trong những báu vật kiến trúc lớn nhất của thế giới phương Tây, rất đặc biệt với các cửa sổ hoa hồng, ống máng nước mặt quỷ Gargoyles… Trận hoả hoạn lớn ngày 15/4 đã nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà Paris, phá huỷ phần mái của thánh đường, […]