12:27 am - 14 January, 2020

Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Pháp tổ chức Tọa đàm “Gặp gỡ vì môi trường”

Sáng 14/1, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức thành công Tọa đàm “Gặp gỡ vì Môi trường” với sự tham dự của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery, cùng các chuyên gia Pháp về môi trường và đông đảo cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu khai mạc Tọa đàm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hướng tới kỷ niệm 75 năm thành lập Ngành Ngoại giao và hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ Ngoại giao phát động.

Vấn đề rác thải nhựa là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay, nhất là trong bối cảnh tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra phức tạp, ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều quốc gia và nhiều khu vực trên thế giới. Trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với tình trạng cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường – hệ lụy của quá trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, việc điều chỉnh và tìm kiếm giải pháp khắc phục là điều vô cùng cần thiết.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho biết trong thời điểm hiện nay, vấn đề môi trường là vấn đề cấp bách liên quan trực tiếp đến mỗi con người; là một trong năm nước bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu trong đó có tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa, Việt Nam đặc biệt coi trọng và ủng hộ những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu; nhấn mạnh Pháp là một trong những quốc gia đi đầu trong các nỗ lực về ứng phó với biến đổi khí hậu và là một trong những đối tác phát triển quan trọng của Việt Nam về ứng phó với biến đổi khí hậu, đã tham gia hỗ trợ Việt Nam trong Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu trong các năm qua, những chia sẻ của Pháp là những kinh nghiệm tốt để Việt Nam học hỏi, triển khai góp phần xây dựng môi trường sống xanh, sạch, bền vững.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Tại đây, các đại biểu tham dự cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các chủ đề chính là: Báo cáo kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu và phát triển Pháp (IRD) về Việt Nam; Giới thiệu về Dự án “ Đại sứ quán Xanh”; Dự án tiêu biểu về chất nhựa: Dự án “Compose” và các Dự án tiêu biểu về chất lượng không khí trong đó có Dự án nhằm đánh giá chất lượng không khí khu vực tuyến phố đi bộ xung quanh Hồ Hoàn Kiếm và Dự án Soot-Sea về đánh giá tác động của than đen tại Đông Nam Á. Bên cạnh đó, các cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao cũng trao đổi quan điểm, suy nghĩ của mình trong việc bảo vệ môi trường, phòng chống ô nhiễm, giảm thiểu rác thải nhựa, đặc biệt là hành động và trách nhiệm của các cán bộ ngoại giao.

Kết thúc Tọa đàm, nhiều sáng kiến, giải pháp đã được đưa ra, trong đó nhấn mạnh vào việc giáo dục nhận thức của mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ trong ngành ngoại giao trong việc bảo vệ môi trường.

Các đại biểu tham quan không gian trưng bày bên lề Tọa đàm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Nguồn: baoquocte.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật