2:06 am - 16 August, 2019

Bisous – Văn hóa đặc biệt của người Pháp

Đối với những người có nhu cầu đi du học, việc tìm hiểu văn hóa hay tập quán ở mỗi quốc gia cũng quan trọng như việc học tiếng vậy. Với những người có điều kiện tìm hiểu qua người thân hay bạn bè đã từng đến đất nước đó tham quan hay du học là điều rất tuyệt vời.

Nhưng cũng có nhiều người chỉ có thể biết đến phong tục tập quán của đất nước mình sắp đi du học qua sách báo hoặc trên mạng. Hôm nay Du học Quang Minh sẽ giúp các bạn sắp đi du học Pháp hoặc sang Pháp du lịch hiểu thêm về tập quán và con người Pháp

qua một văn hóa rất đặc biệt, văn hóa chạm má – (bisous). Bisous là một văn hoá rất riêng và rất đẹp của nước Pháp nói riêng và các nước phương Tây nói chung. Người Pháp thường có câu: “hãy cho tôi biết bạn bisous bao nhiêu cái, tôi sẽ cho bạn biết bạn ở vùng nào”

Bisous là một lời chào

Nếu bạn đang có ý định đi du học Pháp thì việc hiểu biết về văn hoá Pháp là một việc rất cần thiết. Bạn sẽ làm gì khi được mời đến nhà một người bạn? Bạn sẽ làm gì khi đi ăn trong một nhà hang của Pháp? Và bạn sẽ làm gì khi một người bạn vừa mới gặp và lao tới muốn chạm má với bạn?… Và hàng ngàn câu hỏi khác trước những tình huống trong cuộc sống. Trong khuôn khổ bài viết tôi chỉ muốn giới thiệu với các bạn một quy tắc xã giao của người Pháp rất khác biệt với người châu Á chúng ta, đó là văn hoá “chạm má”

Người Việt ta có câu “lời chào cao hơn mâm cỗ” để nhấn mạnh về tầm quan trọng của lời chào trong những cuộc gặp gỡ. Và cái bisous chính là lời chào rất đặc trưng của người Pháp. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp gặp gỡ đều dùng lời chào “bisous” dù nó rất phổ biến trong xã hội. Nếu bạn đi làm việc tại các cơ quan hành chính hoặc đối với giáo viên trong trường học, người Pháp chỉ chào thông thường (Bonjour, Bonsoir) hoặc sẽ bắt tay. Còn lại muôn vàn những cuộc gặp gỡ của người Pháp đều bắt đầu từ cái bisous. Mới gặp nhau: bisous, chào nhauu về: bisous. Gặp bạn bè: tất nhiên là bisous. Gặp bố mẹ của bạn càng phải bisous, gặp hàng xóm lại bisous…. Một ngày bạn sẽ bisous còn nhiều hơn số bữa bạn sẽ ăn trong ngày, đấy là một món ăn tinh thần của người Pháp. Từ hai người không quen biết sẽ trở nên rất thân thiết nếu qua một lần bisous.

Bisous thế nào cho đúng

Tuy nhiên để thực hiện một cái bisous không phải là dễ dàng. Bạn không được phép vồ vập quá làm thất lễ với người đối diện nhưng cũng không được hờ hững quá khiến họ hiểu lầm mình không thích họ, và tiếng kêu bisous phát ra phải vừa đủ vui tai. Cuối cùng là tuyệt đối không chạm môi vào má họ (bởi đây không còn là một cử chỉ xã giao nữa)

Bản đồ bisous

Việc bisous tưởng chừng như rất nhỏ nhưng nó thể hiện rất rõ tính cách đặc trưng của người dân từng vùng. Có những vùng chỉ bisous một cái, người dân vùng đó có phần hơi lạnh lung, kín đáo. Thông thường người Pháp sẽ bisous hai cái vào hai bên má khoảng 60% người Pháp làm như vậy, như vùng Paris, Lyon, đảo Corse… Miền nam Paris thường bisous 3 cái và có những vùng bisous tới tận 4,5 cái để bày tỏ lòng hiếu khách và đó là những người rất cởi mở và hướngngoại, thường là những tỉnh ở phía Bắc nước Pháp.

Bạn đang chuẩn bị đi du học tại Pháp? hay đang muốn đi du lịch sang Pháp hay đơn giản bản yêu và muốn tìm hiểu về văn hóa con người Pháp Hãy chuẩn bị trong hành trang của mình một chút kiến thức về những cái chạm má của người Pháp. Để khi một người bạn Pháp tiến lại phía bạn và…bisous, bạn đã sẵn sàng để “chạm má”, để nói rằng “chúng ta là bạn và tôi rất mến bạn”

Theo duhocfpt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống, Học tiếng Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật