7:56 pm - 16 March, 2019

Biểu tình ‘áo vàng’ biến thành bạo động ở Paris, hơn 200 người bị bắt

Người biểu tình đốt ngân hàng và đập phá các cửa hàng ở thủ đô của Pháp khi cuộc biểu tình của phe áo vàng bước vào tháng thứ tư.

Cảnh sát chống bạo động ở Paris, Pháp hôm 16/3 phải bắn hơi cay và phun vòi rồng vào những người “áo vàng” phản đối Tổng thống Emmanuel Macron và các chính sách của ông khi cuộc biểu tình trở nên bạo lực sau nhiều tuần tương đối ôn hòa, theo Reuters.

Một chi nhánh của ngân hàng Banque Tarneaud bị đốt và khi lính cứu hỏa đến, họ kịp thời giải cứu một phụ nữ và một trẻ sơ sinh khỏi tòa nhà. Sở cứu hỏa cho biết 11 người bị thương nhẹ trong sự cố.

Người biểu tình cũng đốt một cửa hàng túi xách cao cấp và hai sạp báo trên đại lộ Champs Elysees, trong khi những đống lửa được đốt rải rác trên đường phố. Họ ném đá vào cảnh sát chống bạo động trước Khải Hoàn Môn, nơi bị đập phá trong đỉnh điểm cuộc biểu tình hồi tháng 12/2018.

Người biểu tình cũng cướp phá các cửa hàng quanh đại lộ Champs Elysees và đập phá nhà hàng cao cấp của Fouquet. Mái hiên bằng vải bạt của quán bia nổi tiếng ở Paris, nơi cựu tổng thống Nicolas Sarkozy ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2007, cũng bị đốt.

Người biểu tình “áo vàng” đốt phá tại Khải Hoàn Môn, Paris hôm 16/3. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát cho biết 42 người biểu tình, 17 cảnh sát và một lính cứu hỏa bị thương, gần 240 người bị bắt. Tổng thống Macron phải cắt ngắn chuyến đi trượt tuyết cuối tuần ở Pyrenees để trở về thủ đô vào tối 16/3 và họp gấp cùng các bộ trưởng.

Bộ Nội vụ Pháp ước tính 10.000 người đã tham gia cuộc biểu tình ở Paris và 32.300 người biểu tình trên toàn quốc hôm qua. Trong cuộc biểu tình thứ 7 tuần trước, 3.000 người biểu tình ở Paris và 28.600 người trên toàn quốc.

Bộ trưởng Nội vụ Kouthe Castaner cho biết mặc dù cuộc biểu tình tương đối nhỏ, nhưng có hơn 1.500 người cực kỳ bạo lực. 1.400 cảnh sát đã được huy động để đối phó.

Các thủ lĩnh phong trào “áo vàng”, đặt tên theo loại áo bảo hộ màu vàng mà người Pháp phải mang theo trong xe, tuyên bố sẽ kêu gọi thêm người biểu tình để đánh dấu tháng thứ tư kể từ khi phong trào nổ ra từ giữa tháng 11/2018. Ban đầu các cuộc biểu tình nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ nhưng sau đó mở rộng sang chỉ trích Tổng thống Macron, đồng thời bày tỏ sự tức giận về mặt bằng thuế và chi phí sinh hoạt cao.

Macron đã tìm cách xoa dịu cuộc khủng hoảng vào tháng 12 năm ngoái bằng cách công bố gói biện pháp trị giá 10 tỷ EUR (11,4 tỷ USD) để hỗ trợ người hưu trí và người lao động có thu nhập thấp, đồng thời xóa bỏ kế hoạch tăng thuế nhiên liệu.

Tuy nhiên, những nhượng bộ này được cho là chưa thỏa mãn yêu cầu của những người biểu tình “Áo vàng” bởi Macron không đồng ý thay đổi chính sách giảm thuế với người giàu vì cho rằng nó giúp khuyến khích đầu tư.

Người biểu tình ném lá cờ vào đám cháy tại một cửa hàng ở Paris hôm 16/3. Ảnh: Reuters.

Huyền Lê

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Hồi sinh nhà thờ Đức Bà Paris bằng robot tối tân?

    Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng cách đây hơn 850 năm bởi những nghệ nhân hàng đầu, và sau vụ hỏa hoạn hôm 15/4, công trình có thể sẽ được tu sửa bằng những robot tối tân. Sau khi đám cháy được dập tắt, những hình ảnh đầu tiên về không gian bên […]

  • Liệu tổng thống Macron có hòa giải được “hai nước Pháp” ?

    Chủ đề chính của báo Pháp ngày 15/04/2019 là phát biểu rất được trông đợi của tổng thống Macron, khép lại 3 tháng Thảo luận toàn quốc, nhằm tìm lối ra cho « khủng hoảng Áo Vàng ». Le Monde chạy tựa trang nhất : « Thảo luận toàn quốc : Những quyết định khó […]

  • Biểu tình biến thành bạo động, trên 100 ‘áo vàng’ bị bắt tại Paris

    Cảnh sát Pháp đã bắt giữ trên 100 người biểu tình thuộc lực lượng “Áo vàng” tại thủ đô Paris ngày 20/4 khi hàng nghìn người lại xuống đường biểu tình trong tuần thứ 23 liên tiếp nhằm phản đối chính phủ. Theo thông báo của cảnh sát, 126 người đã bị bắt giữ và […]