12:07 am - 8 November, 2019

Bí kíp tiêu xài ít tốn kém của cô nàng du học sinh Việt tại Pháp

Nhờ có kế hoạch chi tiêu cụ thể, Phương Ngân không bị rơi vào tình trạng cháy túi vào cuối tháng khi ở kinh đô thời trang thế giới.

Phạm Phương Ngân (sinh năm 1994) hiện là sinh viên trường Học viện đào tạo kỹ thuật trang điểm Paris, Pháp. Nàng ấy được chúng tớ giới thiệu trong bài viết “Nàng du học sinh từng thực tập tại Chanel mặc chất như fashionista” rồi đấy.

Cũng giống như nhiều du học sinh khác, Phương Ngân đã gặp rất nhiều khó khăn khi lần đầu tiên sống ở một đất nước xa xôi, lạ lẫm. Ngoài những trở ngại về ngôn ngữ, văn hóa, khí hậu… thì việc tiết kiệm tiền như thế nào, chi tiêu ra sao cũng là một thử thách rất lớn đối với Ngân. Ngân đang ở thủ đô Paris, nơi có mức sống cao bậc nhất ở Pháp nên càng phải tính toán.

Sau nhiều lần rút kinh nghiệm, cuối cùng cô bạn cũng đã có được những bí quyết riêng trong việc quản lý tiền bạc. Hãy cùng nghe Ngân bật mí nhé!

Lập kế hoạch chi tiêu

Vào đầu tháng Ngân thường liệt kê trước những khoản cần chi tiêu gần như bắt buộc như: Tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền phương tiện đi lại, tiền cước phí điện thoại, tiền đi chợ mua thực phẩm trong mỗi tuần…

Ngân bật mí, trung bình mỗi tháng, Ngân tiêu tốn khoảng 1.200 euro (khoảng 29 triệu VNĐ), trong đó tiền nhà 700 euro/tháng (gần 17 triệu VNĐ), tiền điện nước khoảng 30 euro/tháng (hơn 700k VNĐ), đi lại 45 euro/tháng (hơn 1 triệu VNĐ)… Ngoài ra, Ngân dành thêm một khoản nho nhỏ để chi tiêu lặt vặt trong tháng.

Ngân luôn lập kế hoạch chi tiêu cho từng tháng.

Tất nhiên, tất cả các khoản đều được Ngân ghi lại cụ thể. Nhờ thế mà cô bạn có thể kiểm soát được vấn đề chi tiêu của mình, không bị rơi vào tình trạng cháy túi khi chưa hết tháng và phải ngẩn ngơ tự hỏi: “Không biết mình tiêu những gì mà hết tiền?”.

Tuy lên kế hoạch chi tiêu khá kỹ lưỡng, nhưng Ngân cũng thừa nhận là có một số tháng cô bạn cũng bị “hụt” tiền vì phải mua sắm nguyên liệu, phụ kiện trang điểm để làm bài thi (trong khi những món đồ này khá đắt đỏ). Vì vậy, cô bạn phải lưu ý tiết kiệm hơn vào những tháng sau để bù lại khoản đã bị hụt này.

Săn hàng khi sale-off

Nhìn gu ăn mặc cực chất của Ngân, ai cũng tưởng cô bạn phải thường xuyên tốn một khoản kha khá cho việc mua sắm quần áo, phụ kiện. Thế nhưng, Ngân tiết lộ mình chỉ thường lựa chọn những hãng thời trang bình dân, phù hợp điều kiện kinh tế còn chưa mấy dư giả của bản thân. Ngoài ra, cũng giống như những tín đồ thời trang khác, Ngân cũng muốn có có một vài món đồ hiệu đắt tiền nhưng chỉ thường mua vào những dịp sale off.

Những món đồ hiệu được Ngân mua vào những safe off.

Ngân cho biết, ở Pháp có 2 đợt sale lớn trong năm là từ tháng 12 – 1 và từ tháng 7 – 8. Đợi đúng “thời cơ này”, cô bạn đi mua sắm quần áo, giầy dép và mỹ phẩm để tiết kiệm được từ 30% – 50% giá gốc.

Nấu ăn tại nhà

Đi chợ và nấu ăn tại nhà cũng là cách giúp Ngân tiết kiệm chi phí, lại vừa có bữa ăn ngon, đảm bảo vệ sinh và rèn luyện được tay nghề bếp núc. Ở Pháp có siêu thị bán đồ “Tây” và siêu thị bán đồ châu Á, so với siêu thị “Tây” thì siêu thị châu Á thường rẻ hơn mà chất lượng sản phẩm cũng rất tốt.

Mỗi tuần Ngân thường đi siêu thị để mua thực phẩm (ở cả siêu thị Tây và siêu thị châu Á) và tiêu tốn khoảng 30 – 50 euro/tuần (khoảng 700k – 1,2 triệu VNĐ).

Ngân chỉ đi ăn ngoài vào những dịp đặc biệt.

Chỉ vào những dịp đặc biệt như lễ, tết, liên hoan, Ngân mới cùng bạn bè đi ăn ở bên ngoài. Với một bữa ăn tại một nhà hàng bình dân ở Paris, mức tiền Ngân bỏ ra để “campuchia” cùng với mọi người là khoảng 10 – 20 euro (khoảng 240k – 480k), còn những nhà hàng sang trọng, cao cấp hơn từ khoảng 30 – 100 euro (khoảng 700k – 2, 4 triệu VNĐ, bằng tiền đi siêu thị cả tuần (@_@) .

Nên đóng bảo hiểm y tế

Đó là lời khuyên của Ngân dành cho các bạn trẻ Việt Nam đang có ý định du học Pháp. Ngân chia sẻ, chỉ cần đóng phí dịch vụ bảo hiểm ở Pháp, các bạn sẽ tiết kiệm được một khoản rất lớn nếu như có vấn đề xảy ra với sức khỏe.
Cụ thể, chỉ cần đóng 211 euro/năm (khoảng hơn 5 triệu VNĐ), bạn sẽ được chi trả 100% đối với bệnh nhẹ hoặc 80% nếu phải điều trị lâu dài tại bệnh viện. Ngoài ra, khi đóng bảo hiểm, bạn còn được cấp thẻ Vitale và được miễn phí 100% tiền thuốc khi mua theo đơn của bác sĩ đối với các bệnh thông thường.

Trên đây là những chia sẻ của Phương Ngân về cách chi tiêu khi đi du học tại Paris, Pháp. Nếu như đang có mong muốn đặt chân tới kinh đô thời trang của thế giới, còn chần chừ gì nữa mà không học lỏm những bí quyết của Phương Ngân nhỉ?

Theo Lan Vũ
Ảnh: NVCC
Nguồn: ione.vnexpress.net

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tâm sự

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật