8:41 pm - 31 March, 2019

Bí ẩn 1.100 xác chết cá heo dạt vào bờ biển nước Pháp

Trong 3 tháng đầu năm 2019, hàng trăm bãi biển trên khắp nước Pháp đã phải đón nhận xác của hơn 1.100 con cá heo bị giết dã man.

Ngày 29/3, tờ South China Morning Post đưa tin, kể từ cuối năm 2018 đến nay, hơn 1.100 xác cá heo đã dạt vào các bãi biển của nước Pháp. Vụ việc làm dấy lên làn sóng phẫn nộ lẫn tò mò trong giới khoa học lẫn các nhà hoạt động bảo vệ môi trường.

Nhận thức được mức độ nghiêm trọng của những cái chết hàng loạt bất thường này, một nhóm nghiên cứu sinh vật biển đã nhận trách nhiệm điều tra và quyết đưa vụ việc ra ánh sáng. Dựa trên phân tích từ xác cá heo chết, họ phát hiện ra một số điểm đáng ngờ.

Đầu tiên, phần lớn những con cá heo chết đều bị mổ xẻ một cách tàn nhẫn. Tất cả vây của chúng đã bị cắt mất. Thứ hai, tất cả các vết thương trên xác cá heo đều khá “ngọt”, không hề nham nhở giống như vết cắn của các loài thiên địch như cá mập hay cá voi sát thủ. Điều này cho thấy các cái chết của những con cá heo là do con người gây ra.

Cuối cùng, điều khiến họ ngạc nhiên chính là số lượng xác khổng lồ dạt vào bờ biển Pháp. Lần duy nhất Pháp chứng kiến số lượng xác dạt vào bờ nhiều đến như vậy là khoảng 40 năm trước, vào thời kỳ khi mà các luật lệ và các tổ chức giám sát bảo vệ môi trường vẫn còn trong giai đoạn thai nghén và chưa hoàn thiện. Vào thời đại ngày nay, làm thế nào mà các tổ chức giám sát lại có thể không phát hiện ra điều bất thường này?

Willy Daubin, một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, có nhiều trường hợp cá heo mắc vào lưới đánh bắt của ngư dân khi đang kiếm ăn. Nhằm bảo vệ tấm lưới quý báu của mình, nhiều ngư dân không ngại cắt xén các bộ phận của những con cá heo mắc vào lưới đánh bắt của họ rồi thả chúng xuống biển.

Trả lời giới truyền thông trong nước về vụ việc trên, bộ trưởng môi trường Pháp Francois de Rugy đã thừa nhận nguyên nhân đằng sau các cái chết hàng loạt của cá heo có thể là do các ngư dân đánh bắt. Đồng thời, ông Francois cho biết thêm ông cùng một số nhà khoa học đang lên kế hoạch lắp thiết bị sóng âm trên các tàu đánh bắt để giúp xua đuổi cá heo, ngăn ngừa các thảm họa môi trường tương tự.

Xác những con cá heo bị giết nằm dọc theo bờ biển Pháp. Ảnh: South China Morning Post

Tuy nhiên, Lamya Essemlai, chủ tịch hiệp hội bảo vệ sinh vật biển Sea Shepher France, lên tiếng cho rằng biện pháp dùng sóng âm của bộ trưởng Francois hoàn toàn không hề mang lại hiệu quả và có thể gây ô nhiễm tiếng ồn đối với sinh vật biển. Theo bà, phương pháp này chắn chắn không thể nào ngăn ngừa các vụ việc tương tự trong tương lai và đây chỉ là cách đối phó qua loa của chính phủ Pháp.

Bà Lamya cho biết: “Chính phủ cần phải nhận trách nhiệm và hành động ngay lập tức, đặc biệt là ngài tổng thống Macron, chính ông ta đã từng tuyên bố dõng dạc sẽ bảo vệ môi trường. Theo tôi được biết, giới truyền thông đang đổ hết tội lỗi lên đầu những ngư dân Pháp. Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng họ không phải là những người duy nhất phải chịu trách nhiệm”.

Theo thegioitiepthi

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Pháp cho phép trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm vaccine Moderna

    Cơ quan y tế Pháp khuyến cáo nên ưu tiên việc tiêm vaccine cho những trẻ em có các yếu tố sức khỏe dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nặng khi nhiễm Covid-19. Cơ quan Y tế cấp cao Pháp ngày 28/7 đã “bật đèn xanh” cho phép trẻ em từ 12 – 17 […]

  • Xe điên lao vào quán cà phê ở Paris, làm nhiều người bị thương

    Ít nhất 1 người c̵h̵ế̵t̵ và 6 người khác bị thương khi một chiếc xe chạy hết tốc độ lao vào một quán cà phê vỉa hè ở thủ đô của Pháp. Theo hãng RT, vụ việc xảy ra lúc 11h đêm giờ tại Sport Bar ở quận 17. Tài xế đã chạy trốn khỏi […]

  • Ốc sên Escargot – đệ nhất ẩm thực Pháp

    Nếu như ở Việt Nam, “ốc sên” không được định danh là món ăn thì ở Pháp những món ăn chế biến từ “ốc sên” lại được coi là đệ nhất ẩm thực, thậm chí chỉ dành cho giới thượng lưu sang chảnh. Món ăn có từ huyền thoại ngàn năm Ốc sên được người […]