7:34 pm - 10 October, 2021

Báo động làn sóng di cư từ Pháp sang Anh

Ngày 10/10, Bộ Nội vụ Anh thông báo, chỉ trong 2 ngày giới chức nước này đã cứu hoặc chặn tổng cộng 1.115 người di cư tìm cách vượt eo biển Manche từ Pháp sang Anh.

Thời gian qua, tình trạng ngày càng nhiều người di cư tìm cách vượt eo biển Manche trên những chiếc tàu nhỏ từ Pháp sang Anh đã làm gia tăng căng thẳng giữa 2 nước láng giềng sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 9/10, giới chức Anh cho biết đã thực hiện 17 chiến dịch và giải cứu 491 người di cư. Trước đó, trong ngày 8/10, có 624 người di cư cũng đã được giải cứu trong 23 chiến dịch. Trong khi đó, giới chức Pháp cũng thông báo ngăn chặn 414 người di cư tìm cách tới Anh trong 2 ngày này.

Lãnh đạo đội chuyên trách ngăn chặn người di cư đến Anh của Bộ Nội vụ nước này, ông Dan O’Mahoney, khẳng định chính phủ Anh quyết ngăn chặn tình trạng gia tăng các vụ vượt eo biển Manche một cách nguy hiểm.

Theo thống kê của hãng tin PA (Anh), từ đầu năm 2021 đến nay có hơn 17.000 người di cư tìm cách vượt eo biển Manche tới Anh, tăng hơn gấp đôi con số ghi nhận trong cả năm 2020.

Trước đó, ngày 9/10, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin kêu gọi triển khai tiến trình đàm phán về hiệp ước di cư giữa EU và Anh và hối thúc London “giữ vững cam kết” tài trợ giải quyết vấn đề người di cư bất hợp pháp, vốn tập trung ở bờ biển phía Bắc nước Pháp để tìm đường vượt qua eo biển Manche vào Anh. Dự kiến, Paris sẽ nêu đề xuất đàm phán với Anh khi đảm nhiệm vị trí chủ tịch luân phiên EU vào tháng 1/2022.

Cũng liên quan vấn đề di cư ở châu Âu, ngày 10/10, Bộ trưởng An ninh Hy Lạp Takis Theodorikakos cho biết nước này sẽ triển khai bổ sung 250 lính biên phòng ở khu vực biên giới trên bộ với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là khu vực mà hàng nghìn người di cư từng cố gắng vượt biên từ Thổ Nhĩ Kỳ để sang Hy Lạp vào năm ngoái.

Thông tin trên đã được Bộ trưởng Theodorikakos công bố trong chuyến thị sát khu vực biên giới Kastanies. Hồi tháng 2/2020, hàng chục nghìn người di cư đã đổ về Hy Lạp sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết sẽ để những người di cư tìm cách đến EU đi qua nước này.

Nguồn: baoquocte

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật