9:59 pm - 26 October, 2017

Bạn sẽ bất ngờ khi nhìn thấy chi phí dành cho du học Pháp ở cả trường công hay tư

Có lẽ không phải mở đầu thì ai trong chúng ta cũng biết, để đi du học, điều đầu tiên chúng ta quan tâm chính là tiền học. Mọi phép so sánh đều khập khễnh nhưng nếu các bạn biết được chi phí đi học thực tế ở Pháp thì các bạn sẽ nghĩ gì?

Ở Pháp tiền học sẽ là bao nhiêu?

Câu hỏi thường được trả lời rất chung chung. Nếu các bạn học trường công, bạn sẽ đóng học phí một năm là khoảng 400E đến 500E, nếu các bạn học trường tư, các bạn sẽ đóng học phí từ khoảng từ khoảng  2000E đến 16000E/năm. Câu trả lời này đôi khi làm các bạn hiểu chưa đúng vấn đề. Ở đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ và chính xác hơn.

Thực ra ở Pháp cho dù bạn học ở đâu, trường công, trường tư hay trường lớn thì bạn cũng luôn có hai khoản không phải là học phí mà bạn bắt buộc phải đóng cho trường mỗi năm.

Đầu tiên là phí ghi danh vào trường (frais d’inscription), nó rơi vào tầm khoảng 190E đến 400E (khoảng từ  5 triệu VND đến khoảng 10 triệu VND) tùy thuộc vào mỗi trường công, tư hay trường lớn.

Thứ hai chính là tiền bảo hiểm xã hội, tầm 210E (khoảng 5 triệu VND) –  cũng có thể gọi là bảo hiểm sức khỏe vì khi bạn đi khám sức khỏe với bảo hiểm này bạn đã được trả lại 70% tiền khám chữa bệnh.

Từ những con số trên, đưa chúng ta đến một kết luận mà có lẽ mọi người sẽ hơi bất ngờ, chính là khi các bạn học trường công ở Pháp, các bạn sẽ không phải đóng tiền học phí. Tức là tiền học ở trường công là con số 0. Bởi 400E đến 500E mà chúng ta nói ở trên dành cho trường công chính là phí ghi danh và tiền bảo hiểm xă hội mà các bạn bắt buộc phải đóng.  Còn các trường tư và trường lớn thì học phí sẽ tùy theo mỗi trường giao động từ 1500E đến 16000E (khoảng từ 38 triệu VND đến 400 triệu VND).

Và để giúp các bạn không phân biệt các trường ở Pháp thì trường công ở Pháp thường được viết là « L’université», (l’université Paris  – Descartes, l’université de  Caen Normandie), trường tư  thường bắt đầu với « Ecole» hoặc « Ecole privé » (Ecole de commerce), trường lớn sẽ là  « Grand Ecole ».

Sau tiền học thì cái cần quan tâm nhất chính là nhà ở. Bạn học ở đâu thì bạn sẽ tìm nhà ở gần đó.

Với những bạn sinh viên ở các tỉnh và thành phố không quá lớn thì thường trường học luôn luôn có ký túc xá. Giá của kí túc xá sẽ giao động từ 200E đến 350E một tháng tùy theo điều kiện phòng ốc (ở Caen, với kí túc xá các bạn sẽ trả 230E một tháng. Nếu các bạn thuê ngoài thì giá sẽ giao động từ 300E đến 400E/tháng.
Với những bạn sinh viên ở các thành phố lớn như Paris, kí túc xá rất ít phải thuê ngoài thì giá thuê nhà từ 400E đến 600E/tháng.

Vì Pháp là một đất nước luôn luôn dành những ưu đãi đặc biệt cho sinh viên, nên các bạn khi đi thuê nhà  bạn có thể xin trợ cấp tiền thuê nhà (aide de logement – CAF). Tùy thuộc vào điều kiện nhà ở và số tiền bạn đóng mà chính phủ sẽ xem xét, trợ cấp cho bạn. CAF đơn có thể được tới khoảng 200E (5 triệu VND), CAF đôi có thể được đến 300E (7,5 Triệu VND) mỗi tháng.  Đây là một khoản tiền tiết kiệm không nhỏ với những bạn học sinh đi học tự túc.

Cuối cùng là tiền sinh hoạt phí, với rất nhiều những thứ cần và có thể chi tiêu, chúng ta ở đây chỉ nói đến những chi tiêu cần thiết.

Sau học tập và nhà ở thì chúng ta sẽ quan tâm đến chi phí đi lại. Với những bạn ở kí túc xá hoặc ở gần trường ở tỉnh thì chi phí đi lại gần như  không đáng bao nhiêu. Với những bạn ở xa trường hoặc Paris thì chi phí là vào khoảng  200E đến 300E (Khoảng 6 đến 8 triệu VND) cho cả năm đi lại – chia ra là khoảng 20E đến 30E một tháng. Có một số thành phố còn đặc biệt miễn phí đi lại cho sinh viên năm thứ hai như ở Rennes và cho dân toàn bộ thành phố như ở Compiègne hoặc giảm nửa tiền đi lại như vùng 94 Val de Marne ở Ile de France (Paris).

Điện thoại, internet (mạng tại nhà) những công cụ liên lạc không thể thiếu trong thời đại công nghệ thông tin phát triển này thì tùy thuộc vào việc sử dụng của mỗi người. Hơn thế nữa do cạnh tranh của các thị trường mạng càng ngày càng tăng cao, nếu các bạn chịu để ý có thể tìm và có được thuê bao điện thoại, rồi internet (mạng) ở nhà với giá chỉ tầm từ 3E đến 5E (75 000 VND đến 125 000 VND) thay vì giá trung bình khoảng  20E (500 000VND) cho điện thoại, 20E cho kết nối mạng tại nhà.

Ăn uống, mua sắm là những điều không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người dù bạn có ở đâu. Nếu các bạn chăm chỉ nấu ăn thì siêu thị có đầy đủ các nguyên liệu mà bạn cần, không hề đắt so với những gì bạn đang có ở Việt Nam. Cho nên chi phí tính ra chỉ tầm khoảng từ 100E đến 200E (2,5 triệu đến 5 triệu VND) cho những bạn sống ở tỉnh. Và tầm khoảng  200E đến 250E (5 triệu đến 6,5 triệu VND) cho những bạn sống ở các thành phố lớn. Sau đó, Pháp chính là thiên đường mua sắm đối với tất cả thể loại mặt hàng từ quần áo, mỹ phẩm đến các đồ điện tử. Có đủ mọi loại giá dành cho tất cả mọi người, tùy thuộc vào khả năng và sở thích của mỗi người.

Với tất cả những chi phí nêu trên, chắc hẳn các bạn đã có được một cái nhìn tổng quan về chi phí đi học và sinh hoạt ở Pháp. Và không cần nói đâu xa khi bạn chuẩn bị làm hồ sơ xin visa đi Pháp phần chứng minh tài chính cho năm học của bạn, người ta cũng đưa ra con số bao gồm tất cả các chi phí là khoảng 7000E, tức là khoảng 600E/tháng.

Theo aulacduhoc

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật