11:54 pm - 1 January, 2020

Bán lịch – nghề hái ra tiền của người đưa thư ở Pháp

Hàng năm, khoảng 8 đến 10 triệu cuốn lịch in tại Pháp đã được nhân viên ngành bưu điện chào bán cho người dân. Nghề kinh doanh lịch này đã mang về cho nước Pháp mỗi năm 100 triệu euro.

“Mừng tuổi” là truyền thống hằng năm của người Pháp, theo đó người đưa thư đi tới các ngôi nhà để chào bán lịch. Truyền thống này có từ thời Vua Louis XIV và được phổ biến từ năm 1853 nhờ François-Charles Oberthür, sống ở vùng Alsace (phía đông nước Pháp). Để cảm ơn nhân viên bưu điện phát thư, người dân có thể mua lịch hoặc thiệp chúc mừng với giá tùy tâm.

Tại Pháp, hiện có 4 nhà in lớn chuyên nhận đặt in lịch của người phát thư, gồm Oberthur, Oller, Lavigne và Cartier-Bresson, trong đó Oberthur chiếm đến 40% thị trường. “Đây là một cuộc chiến thực sự, gần giống như trò chơi cờ vua. Bạn phải đặt mình vào đúng ô để chiếm thị phần”, Isabelle Dragonne, giám đốc tiếp thị và bán hàng của Oberthur giải thích. Các nhà in không có hợp đồng chính thức với Bưu điện Pháp (La Poste), ngoài việc đồng ý cho in logo của La Poste trên lịch để chứng thực “hàng thật”.

Người đưa thư ở Pháp có thêm việc bán lịch vào cuối năm. Ảnh: Getty Images.

Việc bán lịch là ý tưởng của từng cá nhân. Vì nhân viên ngành bưu điện không có lương tháng thứ 13 như một số ngành nghề khác, nên hàng năm, họ có thể bán thêm lịch và bưu thiếp tại khu vực hoạt động hàng ngày của họ để bù khoản “thất thu” này. Nhiều nhân viên sẵn sàng nghỉ một tuần, chỉ để đi gõ cửa từng nhà bán lịch.

Ngay từ tháng 3 hàng năm, nhân viên bưu điện đặt mẫu lịch và số lượng trên website của các nhà in. “Chúng tôi in thành 3 đợt, vào các tháng 6, 7 và 9. Thông thường, người phát thư không ứng tiền trước, họ thanh toán vào tháng Giêng, sau khi nhận được tiền mừng tuổi. Một số khác thì thanh toán thành 10 lần trong năm”, ông Christophe Rault, Tổng giám đốc nhà in Oberthur cho biết.

Thông thường, mỗi lịch có giá từ 1,81 đến 1,82 euro. Đứng đầu Top 10 các mẫu ảnh được sử dụng nhiều vẫn là hình ảnh đơn điệu như những chú chó, chú mèo, phong cảnh. Một số nhà in gợi ý nên có thêm những lời khuyên, công thức nấu ăn, chuyện cười, hình ảnh các đức thánh, hay cảnh thủy triều lên đối với những vùng duyên hải….

Tuy nhiên, dường như người dân Pháp, đặc biệt là ở Paris, không hiểu hết được công sức của người đưa thư. Người đưa thư mua mỗi một cuốn lịch với giá từ 1,81 đến 1,82 euro, bỏ công đến kho để vận chuyển, sau đó gõ cửa từng nhà, nhưng thông thường người dân chỉ tặng 5 euro.

Nguồn: quandoinhandan

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn được chọn làm ứng cử viên chức Thị trưởng Paris

    Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn ngày 16/2 cho biết đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn bà làm ứng cử viên cho chức Thị trưởng thành phố Paris, thay ông Benjamin Griveaux, người đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua do bị cáo buộc dính […]

  • Rơi máy bay chở khách Pháp

    Hôm qua (16/2), một máy bay chở khách hạng nhẹ đã bị rơi ở miền Nam nước Pháp làm 4 người thiệt mạng. Truyền thông Pháp cho biết, đây là máy bay chở khách loại nhỏ, mang theo 4 người kể cả phi công, cất cách từ sân bay Angoulem và bốc cháy khi hạ […]

  • Bão Dennis hoành hành tại Anh và Pháp

    Bão Dennis hoành hành khiến cơ quan thời tiết Anh phải ban bố cảnh báo đỏ đối với khu vực South Wales trong khi cũng làm gián đoạn giao thông đường sắt ở Pháp. Bão Dennis hoành hành khắp nước Anh trong ngày 16/2 đã khiến một người thiệt mạng, gây lụt lội và gió […]