5:49 am - 4 March, 2019

Áo vàng, Áo xanh và Khăn choàng đỏ [Phần 1]: Nước Pháp đang hỗn loạn tới mức nào?

Tại Pháp, tình trạng bất ổn dân sự và biểu tình chống chính phủ đã lan rộng và diễn ra sôi sục trong hơn hai tháng nay. Tuy nhiên, một cuộc phản công chống lại phong trào “Áo vàng” cũng đã chớm nở thời gian gần đây.

Ảnh minh họa

CNBC sẽ giải thích các thuật ngữ “Áo vàng”, “Áo xanh” và “Khăn choàng đỏ” cũng như mục đích của các nhóm này.

Chuyện gì đang diễn ra ở Pháp?

Pháp đang chìm ngập tình trạng bất ổn dân sự và biểu tình chống phá chính phủ trong hơn hai tháng nay khi những người biểu tình mặc áo vàng đổ ra đường phố của các thị trấn và thành phố trên khắp đất nước. Các cuộc biểu tình trở nên bạo lực, có khuynh hướng dẫn đến xung đột kịch liệt với cảnh sát chống bạo động Pháp.

Chất xúc tác ban đầu cho các cuộc biểu tình chính là kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, đặc biệt là dầu diesel từ 1/1/2019, được giới thiệu như một phần trong chiến lược môi trường của chính phủ Pháp. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình đã biến tướng thành hoạt động chống chính quyền trên diện rộng.

Trong khi phong trào Áo vàng đã bước vào ngày cuối tuần thứ 11 liên tiếp vào ngày 26/1 và sẽ tiếp tục diễn ra, phong trào chống lại phe Áo vàng chỉ vừa bắt đầu.

Ngày 27/1, cuộc phản kháng đã được tổ chức bởi một liên minh gồm các nhóm dân chủ, trong đó đóng vai trò quan trọng nhất là Khăn choàng đỏ và Áo xanh. Họ phản đối bạo lực trong các cuộc biểu tình gần đây của phe Áo vàng và cho rằng họ đang bảo vệ nền cộng hòa.

Tại sao và làm thế nào các cuộc biểu tình bắt đầu?

Nhiều người tin rằng các cuộc biểu tình nổ ra vào giữa tháng 10/2018 khi một nghệ sĩ accordion từ Brittany, ở phía tây bắc nước Pháp, đã đăng tải một video lên Internet, trong đó bà chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, “Ngài Macron”, vì các chính sách và cách đối xử của ông với tiền nộp thuế từ người dân.

Ảnh minh họa

Liệt kê những bất bình của mình trong video, bà Jacline Mouraud nói rằng ông Macron đang “đuổi cùng giết tận” các tài xế kể từ khi nhậm chức vào tháng 5/2017, France 24 đưa tin. Video được phát tán rộng rãi và một kiến nghị trực tuyến đề nghị giảm giá nhiên liệu được tiến hành, thu hút hàng nghìn chữ kí.

Một số người cũng cho rằng nguyên nhân dấy lên phong trào Áo vàng chính là Ghislain Coutard, một thợ sửa từ miền nam nước Pháp. Ông đã đăng một video lên mạng xã hội vào cuối tháng 10/2018 nhằm kêu gọi mọi người thể hiện sự phản đối của họ đối với thuế nhiên liệu tăng bằng cách mặc những chiếc áo khoác màu vàng để tham gia cuộc biểu tình ngày 17/11. Video này đã có 5,5 triệu lượt xem.

Ngày 17/11

Cuộc biểu tình đầu tiên trên toàn quốc được tổ chức ngày 17/11 với hơn 25.000 người đổ xuống đường phố nước Pháp.

Các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra ở nông thôn hoặc ở một số thị trấn nhỏ, theo đó, người biểu tình chặn đường bộ, đường cao tốc, vòng xuyến và kho nhiên liệu. Mặc dù các cuộc biểu tình có tính chất cục bộ, 400 người đã bị thương, 14 người bị thương nghiêm trọng, hơn 50 người bị bắt và một người phụ nữ đã chết vào ngày hôm đó, Bộ trưởng Nội vụ Barshe Christophe Castaner cho biết vào ngày 18/11.

Phong trào này đã nhận được sự ủng hộ của tầng lớp lao động và trung lưu, những người đang tức giận về mức sống suy giảm do chính sách của ông Macron. Do đó, các cuộc biểu tình nhanh chóng phát triển thành các sự kiện có tổ chức thông qua các hội nhóm trên mạng xã hội.

Nó nhanh chóng lan rộng đến khu vực thành phố và thủ đô Paris, nơi các cuộc biểu tình hàng tuần và cuối tuần diễn ra kể từ tháng 11/2018 và thu hút hơn 100.000 người.

Ảnh minh họa

Tại sao họ được gọi là phe Áo vàng?

Biệt danh Áo vàng xuất phát từ những chiếc áo khoác màu vàng huỳnh quang mà người biểu tình mặc. Luật pháp của Pháp qui định rằng tất cả những người lái xe phải mang theo một chiếc áo khoác màu vàng sáng – nếu không sẽ bị phạt, vì thế, trang phục này đã có sẵn đối với những ai muốn tham gia biểu tình.

Các cuộc biểu tình nhanh chóng trở thành các cuộc đụng độ trên đường phố, bạo lực và phá hủy tài sản, tuy nhiên, đa phần người biểu tình đều ôn hòa.

Có nhiều trang Facebook khác nhau cho các nhóm “Gilets Jaunes” (Áo vàng) và mặc dù người biểu tình thường là lao động bình dân, từ sinh viên đến nông dân, phong trào cũng đã thu hút một diện rộng các nhà hoạt động chống chính phủ, vô chính phủ và các nhà môi trường học. Nhóm Facebook lớn nhất, Compteur Officiel de Gilets Jaunes, cho biết họ có 1,86 triệu thành viên.

Phe Áo vàng cũng ngày càng chính trị hóa khi họ kêu gọi “Citizens’ Initiative Referendum” (Trưng cầu Ý kiến Công dân, hay RIC, một khẩu hiệu thường thấy trên bảng hiệu của người biểu tình) nhằm tạo cơ hội cho người dân bỏ phiếu các chính sách của chính phủ.

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Phải chăng dân Pháp có vấn đề với rượu ?

    Vô tuyến truyền Pháp những năm 1980 có phát một thông điệp đại ý « một ly thì được, ba ly thì tàn đời ». Thế nhưng, dường như dân Pháp vẫn « say sưa ». Mặc dù mức tiêu thụ thức uống có cồn đã giảm gần như một nửa tính theo đầu người, […]

  • Auchan – ‘Walmart của nước Pháp’ chật vật tìm hướng đi

    Năm 2018 là năm thứ hai liên tiếp hiệu suất hoạt động của Auchan sụt giảm và là năm đầu tiên báo lỗ. Trong một tuần, tập đoàn bán lẻ và chuỗi siêu thị lớn nhất nước Pháp quyết định rút lui tại hai thị trường là Italy và Việt Nam. CEO Auchan Retail Edgar […]

  • Quốc gia có 11 múi giờ, người dân ăn 30 nghìn tấn ốc sên mỗi năm

    Câu 1: Ốc sên là món ăn khoái khẩu của người dân nước nào? Pháp: Ốc sên là món ăn khoái khẩu của người Pháp, với số lượng tiêu thụ đạt khoảng 30.000 tấn mỗi năm. Trứng ốc sên được coi là món ăn cao cấp, với mức giá khoảng 100 USD cho vỏn vẹn […]