7:13 pm - 10 May, 2018

6 điều bạn nên biết nếu muốn trở thành du học sinh Pháp

Đến với chuyên mục du học đầy kỳ thú mình xin giới thiệu một và lời khuyên cũng như là một checklist nho nhỏ về tất tần tật những điều cần biết nếu bạn có ý định trở thành du học sinh Pháp.

Mình nghĩ điều quan trọng mà du học sinh cần là chuẩn bị một tâm lý thiệt tốt và vững vàng, cũng như nắm chắc những thông tin nơi mình sẽ đến ở, học tập và sinh sống. Còn đợi gì mà không cùng mình điểm qua nè!

1. Xác định ngôn ngữ

Mình đặt điều này lên làm ưu tiên hàng đầu luôn. Tụi mình đi du học Pháp thì dĩ nhiên ngôn ngữ giao tiếp chính trong cuộc sống hằng ngày là tiếng Pháp. Ngay cả khi chương trình học của bạn bằng tiếng Anh đi chăng nữa thì khi bạn đi chợ, đi khám bệnh, đi gửi thư v..v tất cả đều phải nói bằng tiếng Pháp. Chưa kể một số nhiều người Pháp mặc dù họ hiểu tiếng Anh nhưng họ sẽ không trả lời lại bạn bằng tiếng Anh đâu. Thế nên việc học và biết tiếng Pháp rất quan trọng. Bạn có thể học trước ở nhà hoặc sang Pháp đăng ký chương trình dự bị tiếng Pháp trước khi vào đại học hoặc đăng ký các khóa học ngoại ngữ phù hợp. Kỹ năng giao tiếp mọi lúc mọi nơi đều quan trọng. Đừng để bản thân lâm vào cảnh oái oăm khi không thể nói chuyện với những người xung quanh. Mình hay nói đùa rằng : dù ít dù nhiều cũng phải biết tiếng để mà còn chửi nhau với bọn nó nếu cần :))( trong trường hợp xấu nhất mà thôi!) Chứ học tiếng Pháp xong thấy tiếng Pháp cũng tiệt dzời ông mặt chời lắm mấy bạn ơi!

2. Chọn trường, ngành

Đại học Sorbone, Paris.

Đây là bước tiếp theo trước khi nộp hồ sơ đi du học cho bất kể nước nào. Bạn tìm hiểu càng kỹ càng, tường tận thì cơ hội chọn đúng trường, đúng ngành sẽ cao hơn. Theo mình thì việc chọn đúng và đạt được thứ mình muốn sẽ tuyệt hơn rất nhiều việc đơn giản bạn chỉ nộp đại loại vào 1 trường nào đó để được đi du học và tự dưng ” không biết phải làm gì” khi ra trường. Khi đối mặt với những khó khăn của nơi ở mới, chính đam mê sẽ cổ vũ bạn vượt qua.

3. Hiểu rõ nơi bạn sẽ đến ở

Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu tất tần tật về thời tiết, phương tiện công cộng, các khoảng dịch vụ, siêu thị, ngân hàng … có ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của mình nhất. Lên một kế hoạch cụ thể để những ngày đầu tiên sang Pháp bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ và lạc lõng hơn. Lạc quan hơn là một khi bạn đã ổn định chỗ ở rồi có thể đi thăm thú đây đó trong thành phố, thế thì còn gì tuyệt bằng.

4. Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt hàng tháng mà Đại sứ quán Pháp đưa ra vào khoảng 700 – 800 euros bao gồm cả tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt, ăn uống. Nhưng nếu bạn chi tiêu thông minh và tiết kiệm thì phần chi phí này cũng sẽ giảm đi đáng kể. Có những tips nhỏ mà mình đã nhắc các bạn trong bài viết trước đây trong Sống tiết kiệm một cách vi diệu tại Pháp.

5. Đi làm thêm

Câu hỏi của rất nhiều bạn thắc mắc khi bắt đầu có kế hoạch đi du học đó là liệu đi làm thêm có đủ trang trải chi phí ăn ở và cùng lúc học thật tốt ở trường không? Sự thật đắng lòng là mọi chuyện sẽ không như bạn nghĩ hoặc mong muốn. Trừ phi bạn là thiên tài không cần học cũng qua môn được còn đâu thì các trường hợp còn lại rất mệt luôn vì bạn vừa học vừa làm không có đủ thời gian để cơ thể lấy lại năng lượng. Bạn có thể đi làm thêm để có kinh nghiệm và đồng thời có thêm ít tiền tiêu vặt là ổn nhất. Lời khuyên chân thành cho mọi người một khi đã quyết tâm đi du học thì nên có hậu phương vững chắc một tí để có thể hậu thuẫn cho bạn những điều kiện tốt nhất để học.

6. Xác định tâm lý cha mẹ và bản thân

Theo mình thấy đây là yếu tố quan trọng nhất để giữ cho cuộc sống du học sinh của bạn cân bằng: cần lên tinh thần với phụ huynh và chính bản thân bạn trước khi đi du học. Trước tiên bạn phải tin tưởng bản thân mình và làm cho phụ huynh yên tâm rằng bạn có thể quản lí tốt cuộc sống du học sinh của mình. Nếu có bất kỳ khó khăn nào thì mình nghĩ người muốn chia sẻ đầu tiên với bạn không ai khác ngoài ba mẹ. Hơn nữa, nếu vô tình có trục trặc gì nghiêm trọng ở nơi đất khách quê người, ba mẹ sẽ là chỗ dựa vững chắc nhất cho bạn.

Chúc các bạn chuẩn bị thật tốt cho cuộc sống du học trong tương lai nhé!

Nguồn straighttothepoints

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Tổng thống Pháp bị chỉ trích kiêu ngạo và coi thường người già

    Tổng thống Emmanuel Macron hứng chỉ trích khi nói một người biểu tình 73 tuổi bị thương khi tham gia biểu tình “Áo vàng” là thiếu khôn ngoan. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị cáo buộc coi thường một người biểu tình áo vàng 73 tuổi bị thương ở đầu sau cuộc đụng độ giữa […]

  • Pháp: Người biểu tình phe Áo vàng mất tay do lựu đạn của cảnh sát

    Cuộc biểu tình của phe Áo vàng lần thứ 13 liên tiếp tại thủ đô Paris đã trở nên dữ dội khi số vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã gây thương vong đáng kể. Một người tham gia biểu tình thuộc phe Áo vàng ở Paris đã bị thổi bay […]

  • Quân đội Pháp sẵn sàng nổ súng nếu phe ‘Áo vàng’ quá khích

    Làn sóng biểu tình của phe “Áo vàng” vẫn tiếp tục nổ ra vào cuối tuần này tại thủ đô Paris bất chấp lệnh cấm biểu tình dọc theo đại lộ Champs-Elysees, được Thủ tướng Pháp Edouard Phillippe tuyên bố sau khi bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước. Đây là tuần thứ 19 […]