8:19 pm - 21 June, 2021

3,5 triệu đô cho bức tranh “nhái” Mona Lisa

Bản sao của bức tranh Mona Lisa nổi tiếng được một nhà sưu tầm châu Âu mua với giá 2,9 triệu EUR (tương đương 3,44 triệu USD) tại phiên đấu giá trực tuyến vừa được tổ chức ở Paris, Pháp trong tuần qua.

Bức Hekking Mona Lisa được treo tại trụ sở của tổ chức Christie’s ở Paris. (Ảnh: Reuters)

Phiên đấu giá trực tuyến do nhà đấu giá tranh Christie’s (Hồng Kông) tổ chức, vừa kết thúc vào tối 18/6. Bức tranh nhái mang tên “The Hekking Mona Lisa”, được sao nguyên bản từ bức tranh nổi tiếng “La Joconde”, hay còn có tên “Mona Lisa” của danh hoạ thiên tài Leonardo da Vinci. Trước đó, bức tranh chỉ được định giá khoảng từ 220.000 đến 300.000 EUR.

Đã có 14 nhà sưu tập quốc tế tham gia đấu giá bức tranh nhái này. Bức tranh được nâng giá một cách chóng mặt chỉ trong vòng một giờ và kết thúc với con số khủng 2,9 triệu EUR. Đây là mức giá cao kỷ lục từng được trả cho một bản sao chép của tác phẩm Mona Lisa, gây bất ngờ cho nhà tổ chức đấu giá.

Bức Hekking Mona Lisa là một trong rất nhiều bản sao kiệt tác của đại danh họa Leonardo da Vinci. Bức tranh đã từng nằm trong bộ sưu tập của hoàng gia Francois đệ nhất vào đầu thế kỷ 16. Trải qua nhiều năm, bức tranh nhái này được một đại lý đồ cổ ở Magagnosc thuộc vùng Nice (Pháp) rao bán lại vào đầu những năm 1950 cho nhà buôn đồ cổ Raymond Hekking, và nằm trong bộ sưu tập của dòng họ Hekking cho đến ngày nay. Trong thập niên 1950, Raymond Hekking từng tin rằng bản sao này mới chính là “đồ thật” và tìm cách thuyết phục giới chuyên gia nhưng không thành công. Sau đó, tên bức tranh cũng được đặt lại theo dòng họ chủ sở hữu này.

Mona Lisa bản gốc trưng bày tại bảo tàng Louvre (Pháp).

Theo các tư liệu tìm được, giới chuyên môn xác định bức Hekking Mona Lisa do một học trò của Leonardo da Vinci sao chép lại tác phẩm của đại danh họa vào đầu thế kỷ 16. Bức Hekking Mona Lisa có một hành trình lịch sử rõ ràng, xuất hiện trong vô số sách và nhiều triển lãm quốc tế, được nhắc tới như một bức tranh sao chép hoàn hảo nhất.

Dù sau này rất nhiều hoạ sỹ nhái lại bức Mona Lisa từ việc thực hiện làm các bản sao, các tác phẩm phái sinh, các tác phẩm mang tính lấy cảm hứng hay châm biếm… nhưng riêng với bản Hekking Mona Lisa vẫn được các nhà sưu tập trân trọng, bởi nó có một lịch sử đáng ngưỡng mộ nhất so với các tranh nhái Mona Lisa khác.

Riêng tác phẩm Mona Lisa bản gốc hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Paris, thuộc sở hữu của Chính phủ Pháp và không dành để bán vì được coi là vô giá.

Nguồn: petrotimes.vn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Giải trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Pháp cho phép trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm vaccine Moderna

    Cơ quan y tế Pháp khuyến cáo nên ưu tiên việc tiêm vaccine cho những trẻ em có các yếu tố sức khỏe dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nặng khi nhiễm Covid-19. Cơ quan Y tế cấp cao Pháp ngày 28/7 đã “bật đèn xanh” cho phép trẻ em từ 12 – 17 […]

  • Xe điên lao vào quán cà phê ở Paris, làm nhiều người bị thương

    Ít nhất 1 người c̵h̵ế̵t̵ và 6 người khác bị thương khi một chiếc xe chạy hết tốc độ lao vào một quán cà phê vỉa hè ở thủ đô của Pháp. Theo hãng RT, vụ việc xảy ra lúc 11h đêm giờ tại Sport Bar ở quận 17. Tài xế đã chạy trốn khỏi […]

  • Ốc sên Escargot – đệ nhất ẩm thực Pháp

    Nếu như ở Việt Nam, “ốc sên” không được định danh là món ăn thì ở Pháp những món ăn chế biến từ “ốc sên” lại được coi là đệ nhất ẩm thực, thậm chí chỉ dành cho giới thượng lưu sang chảnh. Món ăn có từ huyền thoại ngàn năm Ốc sên được người […]