5:40 am - 16 September, 2021

3.000 nhân viên y tế Pháp chưa được tiêm phòng bị đình chỉ công việc

Tổng cộng 3.000 nhân viên y tế Pháp đã bị đình chỉ công việc và vài chục người đã từ chức khi bắt đầu thực thi việc tiêm chủng bắt buộc cho nhân viên y tế ở Pháp.

Hôm thứ Tư đánh dấu thời hạn cuối cùng để các nhân viên y tế và cấp cứu xuất trình cho người sử dụng lao động của họ bằng chứng đã tiêm vắc-xin chống lại Covid và hôm thứ Năm, Bộ trưởng Y tế Olivier Véran nói với RTL rằng 3.000 vụ đình chỉ đã được báo cáo tại các bệnh viện, viện dưỡng lão và trung tâm y tế của những công nhân chưa được tiêm chủng.

Ông nói thêm , hàng chục người khác đã từ chức .

Nghị định bắt buộc tiêm chủng bao gồm khoảng 2,7 triệu người và ngày 15 tháng 9 đánh dấu thời hạn cuối cùng để có ít nhất liều vắc-xin đầu tiên.

Nhân viên y tế không được tiêm phòng không thể làm việc và sẽ không được trả lương, mặc dù Tòa án Hiến pháp Pháp đã ra phán quyết rằng họ không thể bị sa thải.

Một trong những công đoàn khu vực công lớn nhất của Pháp, CGT cứng rắn, đã cảnh báo về một “thảm họa sức khỏe” nếu chính phủ đình chỉ một số lượng lớn nhân viên y tế và cấm các bác sĩ khu vực tư nhân hành nghề.

Vào thứ Ba và thứ Tư, đã có một số cuộc biểu tình bên ngoài các bệnh viện và bộ y tế.

Thời hạn cuối cùng vào ngày 15 tháng 9 đã được tổng thống Emmanuel Macron đưa ra khi ông công bố kế hoạch cấp hộ chiếu y tế vào tháng 7, với sự chậm trễ trong việc thực hiện để cho phép các nhân viên y tế có thời gian tiếp cận.

Quy tắc này ảnh hưởng đến tất cả nhân viên trong ngành chăm sóc sức khỏe và nhân viên trong các viện dưỡng lão và chăm sóc, cộng với bất kỳ ai tình nguyện tham gia các cơ sở đó.

Các nhân viên không phải là nhân viên y tế như lễ tân của bác sĩ cũng được quan tâm, cũng như sinh viên y khoa, nhân viên dịch vụ cấp cứu tiếp xúc với công chúng, người giúp việc nhà và người giúp việc gia đình làm việc với người già hoặc dễ bị tổn thương và nhân viên vận chuyển bệnh nhân.

Số liệu do Santé Publique France công bố vào ngày 7 tháng 9 cho thấy 88 phần trăm nhân viên y tế đã tiêm ít nhất một liều, trong khi 84 phần trăm được tiêm chủng đầy đủ. Trong số các nhân viên y tế cộng đồng như bác sĩ gia đình, con số này tăng lên 94 phần trăm, với 90 phần trăm được tiêm chủng đầy đủ.

Từ ngày 15 tháng 9, tất cả nhân viên y tế phải xuất trình giấy chứng nhận đã được tiêm chủng cho người sử dụng lao động.

Nếu họ chỉ tiêm một liều, họ sẽ cần tiếp tục làm xét nghiệm Covid mỗi 72 giờ cho đến khi họ có liều thứ hai.

Trước ngày 15 tháng 10, tất cả nhân viên phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ.

Những người không xuất trình được giấy chứng nhận cần thiết sẽ bị đình chỉ làm việc không lương, mặc dù họ sẽ tiếp tục được làm việc và sẽ được hưởng các quyền việc làm thông thường bao gồm các khoản đóng góp của người sử dụng lao động vào lương hưu của họ và quyền tích lũy kỳ nghỉ và nghỉ ốm.

Tuy nhiên, những nhân viên chưa được tiêm phòng sẽ không được phép nghỉ ốm có lương, mặc dù họ có thể sử dụng hết những ngày nghỉ chưa sử dụng nếu chủ nhân của họ đồng ý.

Mặc dù nhân viên y tế và cấp cứu là nhân viên duy nhất được tiêm chủng bắt buộc, nhân viên của các địa điểm làm hộ chiếu y tế như quán bar và quán cà phê phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc bằng chứng về sự hồi phục gần đây của Covid hoặc xét nghiệm âm tính cứ 72 giờ một lần để làm việc.

Nguồn: The Local

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Số ca mắc Covid-19 tại Pháp tiếp tục tăng

    Số ca mắc Covid-19 tiếp tục chiều hướng gia tăng trong tuần qua tại Pháp. Dù vẫn loại trừ nguy cơ về làn sóng thứ năm nhưng chính phủ Pháp tiếp tục đưa ra những cảnh báo, đồng thời duy trì, triển khai các biện pháp phòng ngừa Covid-19. Theo Cơ quan Y tế công […]

  • Tái chế nệm mút tại Pháp

    Một nhà máy tại Pháp đã tìm ra cách đã tái chế hóa học những tấm nệm cũ, biến chúng thành nệm mới. Những tấm nệm mút nếu bỏ đi thì gây ô nhiễm mà giữ lại thì cũng chật nhà. Tại Pháp, một nhà máy đã tìm ra cách đã tái chế hóa học […]

  • Nhan sắc tuổi 22 của Hoa hậu Thế giới Pháp

    Hoa hậu Thế giới Pháp 2021 – April Benayoum – 22 tuổi, được khen có gương mặt đẹp, khả năng trình diễn ấn tượng. Theo tờ Francebleu, Hoa hậu Pháp 2021 Amandine Petit dự thi Miss Universe nên April Benayoum – Á hậu 1 – được chọn thay thế, tham dự Miss World lần thứ […]