3:18 am - 2 September, 2021

12 triệu học sinh, sinh viên Pháp trở lại trường trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Ngày hôm nay theo giờ địa phương, 12 triệu học sinh, sinh viên Pháp sẽ quay trở lại trường học. Đây là năm học thứ hai trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Với khả năng lây truyền cao hơn nhiều so với chủng gốc, hiện biến thể Delta đang là nguyên nhân gây ra hơn 95% ca mắc COVID-19 trên toàn nước Pháp. Trong những ngày gần đây, sự lây lan của biến thể Delta đã giảm nhẹ, khi tỷ lệ lây nhiễm trong nước có dấu hiệu giảm, nhưng lo ngại về nguy cơ trỗi dậy của biến thể này vẫn còn hiện hữu khi kết thúc kỳ nghỉ hè, các học sinh và sinh viên đổ về tựu trường.

Trước ngày khai giảng, Cơ quan Y tế công cộng Pháp đã cảnh báo dù sự lây lan của virus SARS-CoV-2 đang trong giai đoạn chậm lại nhưng không thể chủ quan và các trường học phải cảnh giác cao độ.

Ông Gabriel Attal – Người phát ngôn Chính phủ Pháp khuyến cáo: “Vẫn còn quá sớm để nói liệu dịch bệnh có bùng phát lần nữa hay không. Những ngày này, chúng ta có thể lạc quan một cách thận trọng. Trong 15 ngày qua, tỷ lệ lây nhiễm đã giảm, thậm chí giảm gần 20% trong vòng một tuần trên toàn quốc. Mùa tựu trường có thể là thời điểm then chốt dẫn đến tái bùng phát dịch nên chúng ta phải đặc biệt thận trọng. Và điều này cũng đòi hỏi phải đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng. Chúng ta sẽ dùng mọi nguồn lực để vượt qua nguy cơ dịch bùng phát”.

Cẩn trọng là đúng, bởi theo các chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân khiến mùa tựu trường này đáng sợ hơn lần trước, chủ yếu là do các đặc điểm của biến thể Delta. Không giống như virus gốc và biến thể Alpha, biến thể Delta này dễ dàng lây nhiễm cho giới trẻ, vốn là đối tượng có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp.

Tính đến ngày 28/8, tỷ lệ mắc COVID-19 mỗi tuần tại Pháp là 130 ca/100 nghìn trẻ em từ 0-9 tuổi và 244 ca/100 nghìn thanh thiếu niên ở nhóm 10-19 tuổi. Mặc dù các mức này vẫn thấp hơn nếu so với mức được ghi nhận trong lần đạt đỉnh trước đó vào cuối tháng 3/2021, song giới chức Pháp vẫn hết sức thận trọng.

Hiện trong số khoảng 10 triệu người chưa tiêm chủng tại Pháp thì nhóm đang ở độ tuổi từ 12-17 chiếm đông nhất với khoảng 2 triệu người. Bởi vậy, trong bối cảnh năm học mới bắt đầu, học sinh có thể đến các trung tâm tiêm phòng, hoặc các nhóm tiêm chủng lưu động sẽ đến từng cơ sở trường học để triển khai hoạt động này để học sinh và phụ huynh có thể yên tâm bắt đầu năm học mới.

Nguồn: VTV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật