3:37 am - 13 October, 2021

10 nước EU ủng hộ Pháp trong tranh cãi với Anh về đánh cá hậu Brexit

Thỏa thuận hậu Brexit đạt được giữa Anh và EU có điều khoản quy định rằng ngư dân các nước EU được tiếp tục đánh bắt ở một số vùng biển của Anh với điều kiện họ phải có giấy phép.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 11/10, Pháp cùng 10 nước thành viên khác trong Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi châu Âu có lập trường chung phản đối cách thức Anh xử lý tranh cãi với Paris về vấn đề giấy phép đánh bắt cá hậu Brexit (Anh rời khỏi EU).

Các nước Đức, Bỉ, Cộng hòa Cyprus, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ireland, Italy, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Điển đã ký tuyên bố được Bộ Hàng hải Pháp đưa ra tại Hội đồng Bộ trưởng Nông nghiệp và Đánh cá châu Âu họp ở Luxembourg.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng cách xử lý của Anh đối với yêu cầu cấp giấy phép đánh bắt là “không đầy đủ và không thỏa đáng.”

Thỏa thuận hậu Brexit đạt được giữa Anh và EU có điều khoản quy định rằng ngư dân các nước EU được tiếp tục đánh bắt ở một số vùng biển của Anh với điều kiện họ phải có giấy phép, được cấp nếu họ có thể chứng minh đã đánh bắt tại những ngư trường này từ trước đó…

Tuy nhiên, Pháp và Anh không đạt được nhất trí về vấn đề này. Tại các khu vực đánh bắt vẫn còn tranh chấp (cách bờ biển Anh và quần đảo Eo biển Manche 9,6-19km), Anh và hòn đảo tự trị Jersey do Anh quản lý đã cấp tổng cộng hơn 200 giấy phép còn hạn, trong khi Pháp yêu cầu cấp 244 giấy phép.

Trong thông cáo báo chí, bà Annick Girardin, Bộ trưởng Hàng hải Pháp nhấn mạnh: “Tuyên bố chung này đánh dấu một bước quan trọng bởi chỉ có một phản ứng tập thể mới cho phép EU xem xét kỹ lưỡng việc tiếp tục các cuộc đàm phán với đối tác Anh.”

Bà Annick Girardin cũng cho biết thêm rằng phản ứng của EU và Pháp đối với cách xử lý của Anh sẽ được công bố trong nửa cuối tháng 10 và có thể sẽ bao gồm các biện pháp trả đũa.

Nguồn: vietnamplus

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Nước Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật