5:29 am - 11 March, 2019

10 bí quyết thành công phần thi nói DELF B1

DELF, kì thi chứng chỉ tiếng Pháp phổ biến nhất trong cộng đồng Pháp ngữ luôn là đích hướng tới của nhiều bạn trẻ đang theo học ngôn ngữ này. Tuy nhiên, một phần thi “khó nhằn” nhất đó chính là vấn đáp. Phần thi cuối cùng trong cấu trúc đề thi chuẩn DELF bao giờ cũng là thách thức cho người học tiếng hiện nay. Làm sao để vượt qua trở ngại này?

I. Cấu trúc bài thi nói trong DELF B1

– Thời gian tiêu chuẩn: 10 -15 phút (10 phút chuẩn bị)

– Nội dung: Có 3 phần chính trong bài thi nói DELF B1

+ Tự giới thiệu bản thân: 2-3 phút

+ Hội thoại tình huống tương tác giữa thí sinh và giám khảo: 3-4 phút

+ Tự trình bày quan điểm về một vấn đề (monologue suivi): 5-7 phút

Nắm được cấu trúc đề thi giúp người học có thể hình dung tốt hơn những gì cần phải làm và sẽ diễn ra trong bài thi vấn đáp.

II. 10 lời khuyên cho bài thi nói DELF B1

Phần 3 (trình bày quan điểm) của bài thi được coi là phần thi quyết định thành công hay không của bài thi nói DELF B1. Bạn sẽ lựa chọn chủ đề của mình bằng cách rút thăm ngẫu nhiên và sẽ chuẩn bị chủ đề đó trong vòng 10 phút trước khi bắt đầu kiểm tra.

1. Giới thiệu ngắn gọn chủ đề nói

Giới thiệu ngắn gọn (khoảng 1-2 câu) số và tên chủ đề bạn đã bốc thăm được.

Ví dụ : « J’ai choisi le sujet numéro 1, c’est un extrait du Nice matin » – « Tôi lựa chọn chủ đề 1, đó là một đoạn trích của tác phẩm Nice Matin »

2. Giải thích nội dung chính của văn bản

+ “Ce document parle de…” – “Đoạn trích này nói về…”

+ « Ce document évoque le problème de la violence à l’école » – “Văn bản này đề cập tới vấn nạn bạo lực học đường ở trường học”

+ « Ce document traite des habitudes alimentaires des Français » – “Văn bản này nói về thói quen ăn uống của người Pháp”

3. Tóm tắt lại nội dung văn bản bằng cách nói của mình

Lưu ý: Cần hiểu được ý chính của bài và nói lại theo cách nói của bản thân chứ không nên trích dẫn hoàn toàn ý trong văn bản.

Bạn hoàn toàn có thể tóm gọn chủ đề bằng một câu hỏi như :

+ Est-ce que trop regarder la télévision est dangereux ? – « Liệu rằng xem tivi là nguy hiểm hay không ? »

+ hoặc nhận định : « D’après ce document, les français adorent cuisiner parce que pour eux ce n’est pas seulement une activité nécessaire mais c’est aussi un plaisir, presque un loisir » – « Theo như văn bản này, người Pháp rất thích nấu ăn bởi đối với họ, đó không chỉ là một nhu cầu cần thiết mà còn như một thú vui, niềm yêu thích ».

4. Đưa ra quan điểm cá nhân

Việc bạn biết lập luận và đưa ra quan điểm của bản thân chính là một điểm cộng và cũng là điều tiên quyết trong một phần thi nói.

Bạn cần phải trình bày quan điểm đồng ý hay phản đối với ý kiến mà chủ đề đưa ra.

Cần vận dụng linh hoạt những cách nói đưa ra quan điểm như :

+ À mon avis (Theo ý kiến của tôi)

+ Je suis d’accord/ je ne suis pas d’accord avec… (Tôi đồng ý/ Tôi không đồng ý với…)

+ Je suis un peu partagé l’idée avec… (Tôi có cùng quan điểm về…)

5. Đưa ra hai luận điểm

Thí sinh cần đưa ra ít nhất hai luận điểm để đảm bảo tính mạch lạc của phần thi, cũng như giúp bạn tăng tính thuyết phục với quan điểm trình bày. Tuy nhiên, vì thời gian thi thi nói chỉ từ 5-7 phút, nên số luận điểm trong bài không nên vượt quá con số 3.

6. Đưa ra các ví dụ cá nhân

Mỗi khi trình bày quan điểm, hãy luôn cố gắng tìm những ví dụ thực tiễn. Tuy nhiên, nếu có thể trình bày chính những trải nghiệm, công việc của bản thân và bạn bè, người thân, dẫn chứng bạn đưa ra sẽ có tính thuyết phục cao hơn.

Ví dụ : « Par exemple, chez moi, je n’autorise pas mes enfants à regarder la télévision plus d’une heure par jour » – Trong trường hợp của tôi, tôi chỉ cho phép các con của mình xem vô tuyên 1 tiếng trong ngày.

7. Sử dụng các từ nối

Việc sử dụng các từ nối giúp cho bài nói có tính liên kết và dễ dàng triển khai luận điểm hơn. Trong thời gian chuẩn bị, bạn nên viết ra một danh sách những từ nối sẽ sử dụng khi nói.

Thông thường có các dạng từ nối như :

+ Từ nối mở đầu, giới thiệu luận điểm : D’abord, En plus, Au final…

+ Từ nối thể hiện ý phản biện : Par contre, Au contraire…

+ Từ nối thể hiện quan điểm tán thành : En effet…

+ Từ nối thể hiện ý trái ngược : Malgré, Quand même…

+ Trình bày lý do : Comme, Grâce à, À cause de…

+ Trình bày hậu quả : Donc, Par conséquence,

+ Tổng kết : En conclusion, Pour conclure…

8. Tìm các từ đồng nghĩa

Nếu muốn có một số điểm tốt, hãy thể hiện cho giám khảo thấy rằng bạn là người có vốn từ vựng phong phú, biết vận dụng vào hoàn cảnh cụ thể. Do đó, thay vì chỉ nói lặp lại một từ vựng, hãy cố gắng tìm cách thay thế các từ đó.

9. Hãy sử dụng cấu trúc subjonctif

Việc sử dụng subjonctif trong bài nói sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn về khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình.

Đơn giản nhất bạn có thể dùng : « À mon avis, il faut qu’on fasse plus d’efforts », « Je ne pense pas que ça soit possible/ que ça soit une bonne idée »

10. Tổng kết lại quan điểm

Như mục tiêu của phần thi vấn đáp, bạn phải chứng minh được khả năng đưa ra quan điểm trong một cuộc thảo luận trao đổi, hãy một lần nữa nhấn mạnh ý kiến của mình bằng một câu chốt bao hàm toàn bộ nội dung bài viết nhé.

Chúc các bạn thành công trong kì thi DELF B1 cũng như trên hành trình học tiếng Pháp đầy quyết tâm của mình nhé !

Theo vietphapaau

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Học tiếng Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin cập nhật
  • Kinh nghiệm du lịch Bonn – thủ đô đầu tiên của nước Đức

    Bonn được biết đến là một trong những thành phố lâu đời nhất của cộng hòa Liên bang Đức và là một điểm đến mà bạn không nên bỏ qua khi đến du lịch Đức. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm du lịch Bonn cần thiết nhất. Với một […]

  • Thăng trầm chính sách với di dân trong lịch sử nước Pháp

    Từng được mệnh danh “miền đất đón tiếp”, trong suốt hơn hai thế kỷ, nước Pháp đã đón nhận nhiều làn sóng nhập cư, trong thời bình cũng như trong thời chiến, cả trong giai đoạn khủng hoảng và hưng thịnh. Ban đầu là cư dân các nước láng giềng, rồi lan rộng ra khắp […]

  • Annecy – làng cổ xinh đẹp được mệnh danh ‘Venice nước Pháp’

    Được ví như Venice của nước Pháp, làng cổ Annecy đang trở thành điểm đến du lịch mới được nhiều người Việt cũng như người dân Pháp. Cách thủ đô Paris 300 km về hướng Đông Nam, làng cổ Annecy yên bình tựa như một thiên đường nơi hạ giới, tách biệt hẳn với sự […]